Đắk Nông thu hồi đất rừng các dự án nông – lâm nghiệp bị lấn chiếm
Đắk Nông thu hồi đất rừng các dự án nông – lâm nghiệp bị lấn chiếm. Ảnh minh họa: Hưng Thịnh – TTXVN
Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định thu hồi gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của các dự án sản xuất nông – lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng và Công ty Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Tuy Đức đang bị người dân lấn chiếm để giao cho địa phương quản lý, bố trí sử dụng phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.
Theo đó, 4 công ty bị thu hồi đất gồm: Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Kiến Trúc Mới (679,3 ha), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại – Đầu tư Long Sơn (751,6 ha), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 59 (554 ha), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (130 ha). Diện tích đất bị thu hồi là một phần diện tích được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho các đơn vị này thuê để thực hiện các dự án sản xuất nông – lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng.Tuy nhiên, diện tích này đang bị người dân lấn chiếm canh tác và các Công ty không có khả năng xử lý nên tự nguyện trả về địa phương để bố trí sử dụng.
UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan xác định mốc giới thu hồi và giao đất, giao rừng trên thực địa: thu hồi, điều chỉnh Quyết định cho thuê đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý hồ sơ địa chính của các Công ty bị thu hồi đất theo quy định. Sau khi thu hồi, giao diện tích đất này cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, bố trí sử dụng phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.Huyện Tuy Đức có trách nhiệm quản lý đúng ranh giới, diện tích đất được giao, tiến hành rà soát, xây dựng phương án bố trí dân cư phù hợp; sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch của địa phương và quy định của pháp luật.
Tỉnh Đắk Nông hiện có 43 dự án sản xuất nông – lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng, với diện tích đất được tỉnh giao, cho thuê khoảng 33.000 ha.Tuy nhiên, đến nay hiệu quả của các dự án chưa thực sự rõ ràng, nhiều diện tích rừng bị phá; tình trạng xâm lấn, xung đột do tranh chấp đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp gây mất an ninh trật tự.
Việc rà soát lại các dự án, thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm giao về địa phương quản lý, bố trí sử dụng là một trong nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong việc quản lý bảo vệ rừng gắn với quản lý đất đai với quản lý dân cư.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Đắk G’Long - Điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng
18:33' - 11/05/2017
Đắk G’Long hiện là điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Đắk Nông, nhiều vạt rừng đang tiếp tục bị tàn phá, lấn chiếm để lấy đất sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Xin phép xây dựng bờ bao, doanh nghiệp đào giao thông hào trên đất rừng tự nhiên
08:45' - 23/04/2017
Công ty TNHH Ánh Dương (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột) đã cho máy móc đào giao thông hào dài 10km trên đất rừng tự nhiên thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34' - 12/04/2026
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51' - 12/04/2026
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25' - 12/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49' - 12/04/2026
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01' - 12/04/2026
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39' - 12/04/2026
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25' - 12/04/2026
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19' - 12/04/2026
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51' - 12/04/2026
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
