Đảm bảo an toàn hồ chứa trước ảnh hưởng mưa lớn ở Trung Bộ

08:38' - 06/10/2021
BNEWS Từ nay đến ngày 8/10, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn ở khu vực Trung Bộ.
Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3, 4, 5; Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hồ chứa.
Dự báo từ nay đến ngày 8/10, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh phổ biến từ 100-150 mm, có nơi trên 200 mm, từ Quảng Bình đến Bình Định phổ biến từ 150-300 mm, có nơi trên 350 mm.
Mưa lớn nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng, gây ảnh hưởng tới năng suất đối với các diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu, đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới.
Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các đơn vị tăng cường theo dõi thông tin thời tiết, dự báo mưa của các cơ quan chuyên ngành và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng.
Các đơn vị rà soát, xác định trọng điểm công trình có nguy cơ xảy ra mất an toàn do ảnh hưởng của mưa, lũ, đặc biệt các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ, các hồ chứa đầy nước và đang có mức trữ cao. Cập nhật  phương án bảo đảm an toàn cho từng công trình phù hợp với tình hình mưa, lũ.
Đặc biệt, khẩn trương thực hiện điều chỉnh mực nước các hồ chứa có cửa van điều tiết lũ về mực nước chủ động đón lũ, bảo đảm không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du. Lưu ý cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố theo quy định.
Các đơn vị chủ động vận hành sớm các công trình thủy lợi để tiêu nước đệm và tiêu úng, bảo đảm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra cho cây trồng và ảnh hưởng đến dân sinh. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; kịp thời xử lý tình huống bất thường khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục