Đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô 2024
Thực hiện Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 08/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện (DSM) giai đoạn 2018 – 2020, định hướng tới năm 2030, Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo (Chỉ thị 20/CT-TTg), Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14/02/2024 về việc đảm bảo cung ứng điện, cung ứng than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 28/3/2024 của Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay các chương trình DSM năm 2024 như sau:
Trước tiên quán triệt việc thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả Văn bản số 2616/EVN-KD ngày 19/5/2023 về đẩy mạnh tiết kiệm điện và Văn bản số 4046/EVN-KD ngày 14/7/2023 về việc kế hoạch thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg; Thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng điện, tiết kiệm điện để điều hành công tác tiết kiệm điện do đồng chí Tổng giám đốc/Giám đốc đơn vị làm Trưởng ban; Áp dụng triệt để mọi biện pháp để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, tiết kiệm điện tối thiểu 10% tổng điện năng tiêu thụ trong năm; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 4, 5, 6, 7) tiết kiệm tối thiểu 15% tổng điện năng tiêu thụ. Đặt nhiệt độ điều hòa tối thiểu từ 27 độ C trở lên.
Các đơn vị thường xuyên sử dụng website https://sudungdien.evn.com.vn để theo dõi, giám sát tình hình tiêu thụ điện của đơn vị; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo và thực hiện việc tiết kiệm điện tại đơn vị. Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua khen thưởng hàng năm của người đứng đầu đơn vị,...
Đối với các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực, tiếp tục đổi mới các hình thức tuyên truyền về các chương trình DSM, tận dụng tối đa trên các kênh truyền thông có sẵn; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và các Hội ngành nghề để truyền thông sâu rộng về tình hình cung ứng điện và sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm tới các nhóm khách hàng sử dụng điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg.
Bên cạnh đó, nghiên cứu, phát động các chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện”, “Gia đình xanh”, các cuộc thi tìm hiểu, thực hành tiết kiệm điện... tới các đối tượng khách hàng (đặc biệt là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt) tham gia trên môi trường số Website, App, mạng xã hội... Đồng thời vận động các nhà sản xuất thiết bị điện, các đơn vị tư vấn, các đơn vị cung cấp các giải pháp tiết kiệm điện, khách hàng sử dụng điện lớn... đồng hành và tham gia tích cực các Chương trình DSM.
Cùng với đó, làm việc trực tiếp với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, công ty quảng cáo có biển quảng cáo cỡ lớn để đề nghị thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ. Mặt khác thường xuyên sử dụng website https://sudungdien.evn.com.vn để theo dõi điện năng tiêu thụ các nhóm khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các nhóm khách hàng: sản xuất công nghiệp (SXCN), hành chính sự nghiệp (HCSN), chiếu sáng công cộng (CSCC)...
Hàng tháng, các đơn vị tổng hợp, gửi báo cáo bằng văn bản tới Lãnh đạo UBND tỉnh/thành phố, các đơn vị quản lý Nhà nước tại địa phương báo cáo về tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng trên, kèm theo đề xuất, kiến nghị để UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo, điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn theo Chỉ thị 20/CT-TTg.
Ngoài ra, tham mưu Sở Công Thương, UBND tỉnh/thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình sử dụng điện đối với các nhóm khách hàng quy định tại Chỉ thị 20/CT-TTg, đặc biệt là nhóm khách hàng: HCSN, CSCC, Chiếu sáng quảng cáo, SXCN...
Về công tác quản lý nhu cầu phụ tải và dự báo phụ tải, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thường xuyên theo dõi sát phụ tải, nghiên cứu và dự báo phụ tải chính xác đối với các thành phần sử dụng điện để triển khai các Chương trình DSM với mục tiêu thực hiện đúng công suất khả dụng đã được Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia công bố và thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn quản lý của các đơn vị.
Từ tháng 4/2024, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ biểu đồ phụ tải điện của khách hàng đã ký cam kết năm 2024 (đặc biệt là các tháng 4, 5, 6, 7), thông báo khách hàng khi công suất sử dụng vượt biểu đồ phụ tải đã cam kết (đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm), đề nghị khách hàng thực hiện theo cam kết đã ký.
Đồng thời đưa các khách hàng đã ký các cam kết, thỏa thuận về DSM như: tiết kiệm điện, thực hiện điều chỉnh phụ tải điện tự nguyên phi thương mại (DR), tiết giảm khi hệ thống có yêu cầu, dịch chuyển phụ tải điện và huy động máy phát điện tại chỗ... vào danh sách khách hàng ưu tiên đồng thời có chính sách chăm sóc khách hàng phù hợp để tạo sự ủng hộ cao từ phía khách hàng khi thực hiện các Chương trình DSM.
Cùng đó, thực hiện các Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) khi có yêu cầu và cập nhật trên phần mềm DRMS; Thường xuyên theo dõi, cập nhật số liệu tiêu thụ điện đối với các nhóm khách hàng trên phần mềm CMIS. Phối hợp với Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin cập nhật dữ liệu trên website https://sudungdien.evn.com.vn và phần mềm quản lý chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DRMS).
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN làm việc với đoàn công tác của Liên Bang Nga
14:27' - 05/04/2024
Chuyến thăm của đoàn công tác lần này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác về phát triển nguồn nhân lực của EVN tại Liên bang Nga.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT: “120 ngày nỗ lực cao nhất đảm bảo đủ điện mùa khô năm 2024”
14:49' - 04/04/2024
Tình hình tiêu thụ điện, phụ tải điện tăng cao, lũy kế 3 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng ở mức 11,4% so với dự báo 9,6%.
-
Doanh nghiệp
EVN mở rộng quan hệ hợp tác với YNIC
14:41' - 04/04/2024
Năm 2024 đánh dấu năm thứ 20 EVN và CSG/YNIC hợp tác mua bán điện. Chủ tịch HĐTV EVN tin tưởng và mong muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác với YNIC.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
TKV phấn đấu sản xuất gần 10 triệu tấn than trong quý I/2025
13:28'
Trong quý I/2025, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) phấn đấu hoàn thành mục tiêu sản xuất 9,75 triệu tấn than; tiêu thụ 12,8 triệu tấn than, bằng 25,6% kế hoạch năm.
-
Chuyển động DN
Đề xuất sáp nhập Tổng Công ty Dịch vụ Xăng dầu Petrolimex vào Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam
20:16' - 10/03/2025
Theo Chủ tịch Petrolimex, việc sáp nhập PTC vào Petrolimex sẽ đảm bảo phù hợp với các mục tiêu, định hướng được xác định tại Đề án cơ cấu lại Petrolimex và mang lại các lợi ích cụ thể cho Petrolimex.
-
Chuyển động DN
Đình công tại các sân bay Đức ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của Vietnam Airlines
19:48' - 10/03/2025
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách thường xuyên cập nhật các thông báo tiếp theo của hãng, đồng thời cho biết hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hãng hỗ trợ theo đúng quy định.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Tp. Hồ Chí Minh - Denpasar (Indonesia) từ tháng 6
18:26' - 09/03/2025
Trong giai đoạn đầu, từ ngày 1/6 Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng giữa Tp. Hồ Chí Minh và Denpasar với tần suất 4 chuyến khứ hồi mỗi tuần vào thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật.
-
Chuyển động DN
Khó khăn chồng chất cho nhà sản xuất máy bay Airbus
21:40' - 07/03/2025
Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã ghi nhận sự suy giảm lượng máy bay được bàn giao trong hai tháng đầu năm 2025.
-
Chuyển động DN
Viettel hợp tác thử nghiệm thiết bị 5G tại khu vực Trung Đông
10:04' - 07/03/2025
Viettel High Tech đang tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng danh mục giải pháp hạ tầng mạng tại Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Viettel đưa các giải pháp an ninh mạng “Make in Vietnam” vào thị trường châu Âu
19:57' - 06/03/2025
Ngày 6/3, Tập đoàn Viettel cho biết, Công ty TNHH MTV An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security – VCS) – đơn vị thành viên của Viettel sẽ cung cấp các dịch vụ an ninh mạng chuyên sâu tại châu Âu.
-
Chuyển động DN
WinCommerce mở rộng mạng lưới, giữ vững đà tăng trưởng 2 chữ số
15:57' - 06/03/2025
Trong tháng 3/2025, dự kiến sẽ có thêm gần 100 cửa hàng WinMart+/WiN được mở mới cùng 11 siêu thị WinMart được thay đổi diện mạo mới.
-
Chuyển động DN
Google thử nghiệm công cụ tìm kiếm hoàn toàn chỉ có AI
10:46' - 06/03/2025
Tính năng mới này dành riêng cho người dùng đăng ký gói Google One AI Premium, có thể được kích hoạt thông qua trang kết quả tìm kiếm bằng cách nhấp vào tab “Chế Độ AI” (AI Mode).