Đảm bảo minh bạch xuất xứ các mặt hàng gỗ
Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành chế biến gỗ, ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu lâm sản có khả năng đạt 11 tỷ USD, nhưng thị trường cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Điển hình là những cảnh báo về tiềm ẩn nguy cơ gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hóa với mặt hàng gỗ dán. Cùng với đó là những khó khăn về nguồn nhân lực, mặt bằng cho doanh nghiệp chế biến, thách thức về thương hiệu…
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, các mặt hàng gỗ, đặc biệt là gỗ dán tiềm ẩn nguy cơ gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hóa để lợi dụng thuế nhập khẩu thấp hơn từ Việt Nam sang Mỹ. Việc gian lận này chủ yếu theo hình thức, các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm hoặc bán sản phẩm từ Trung Quốc sau đó sơ chế để xuất khẩu sang Mỹ với xuất xứ Việt Nam. Trước tình hình trên, Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu phải đảm bảo minh bạch xuất xứ hàng hóa. Đây là việc không chỉ đáp ứng yêu cầu với Hoa Kỳ mà với tất cả các thị trường khác mà Việt Nam có quan hệ thương mại. Việt Nam sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc từ quá trình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng… đến xuất khẩu. Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và các doanh nghiệp có xuất khẩu gỗ dán tăng sẽ phải thực hiện việc giải trình và phải chịu việc tăng một số thủ tục hành chính, nhưng đây là việc phải làm. Thứ trưởng Hà Công Tuấn giao Tổng cục Lâm nghiệp và Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đánh giá, dự báo về tình hình thương mại gỗ và đồ gỗ, nhất là mặt hàng gỗ dán và báo cáo Bộ trong tháng 9/2019. Nếu có tình trạng gian lận thương mại phải có biện pháp xử lý mạnh, thậm chí là cấm xuất khẩu. Trong tháng 9/2019, Tổng cục Lâm nghiệp phải trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.Việc xây dựng dự thảo Nghị định phải gắn kết với tình hình mới và đảm bảo việc truy suất nguồn gốc sản phẩm, kết hợp với ứng dụng công nghệ để tạo thương hiệu, uy tín cho nguyên liệu.
Để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu lâm sản thời gian tới, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương cho rằng, về nội lực, bài toán liên kết sẽ là mấu chốt, nhưng cơ chế nào lại là một vấn đề.Điển hình ở Bình Dương chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ cả nước, nhưng liên kết lại rất yếu. Do vậy, cần thành lập khu công nghiệp tập trung cho ngành chế biến gỗ để tạo ra chuỗi liên kết với nhau.
“Cơ hội đã rõ, thậm chí khách hàng dồn đến ào ạt. Tuy nhiên, sau cơ hội lớn đó là quyền lựa chọn khách hàng, lựa chọn giá trị trong sản phẩm, nhưng để có quyền đó chúng ta phải có một cái “chợ” để khi khách hàng đến họ sẵn sàng vào “chợ” này”, ông Điền Quang Hiệp nói. Theo ông Điền Quang Hiệp, so với các trung tâm triển lãm về đồ gỗ của Sinapore và Quảng Đông (Trung Quốc), ngành gỗ Việt Nam phát triển quá chậm.Đặc biệt với sức ép từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, nếu Việt Nam kkhoong nhanh chóng thay đổi thì các khách hàng sẽ chuyển sang nước khác. Việc chậm trễ này sẽ khiến doanh nghiệp mất 1, nhưng Nhà nước mất 10.
Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có đánh giá tổng kết Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 để xây dựng chiến lược mới phù hợp với diễn biến của thị trường. Về nguyên liệu, ngoài phát triển trồng rừng gỗ lớn, ông Nguyễn Tôn Quyền cho rằng, quan trọng hơn là phát triển công nghệ để tiết kiệm nguyên liệu. bởi diện tích rừng trồng hạn chế, phát triển nguồn nguyên liệu cũng tới mức giới hạn. Riêng thị trường xuất khẩu, ngoài các thị trường truyền thống, hiện có thêm nhiều thị trường mới. Các doanh nghiệp cần quan tâm, phát triển thị trường tại Nam Mỹ, Nga, Đông Âu cũ. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị xuất khẩu lâm sản 7 tháng năm 2019 đạt 6,047 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó sản phẩm đồ gỗ các loại đạt 4,034 tỷ USD, chiếm 66,7% giá trị xuất khẩu, tăng 18,8% so với cùng kỳ 2018. Về thị trường, xuất khẩu lâm sản Việt Nam đang có mặt tại 128 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu chủ yếu, đạt 5,3 tỷ USD, chiếm 87,7% giá trị xuất khẩu lâm sản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng quy định hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
18:21' - 29/08/2019
Gỗ khai thác trái phép và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này sẽ không được phép tham gia vào chuỗi cung ứng trong hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp mà Việt Nam đang trong quá trình thực thi VPA/FLEGT.
-
DN cần biết
Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc
18:06' - 15/08/2019
Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc nếu Bắc Kinh không hỗ trợ Nga giải quyết nạn đốn gỗ bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu của Trung Quốc
08:36' - 09/08/2019
Ngày 8/8, Mỹ đã áp các mức thuế mới đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu trị giá hơn 4 tỷ USD từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản
19:33' - 08/08/2019
Viên gỗ nén là một dạng năng lượng sinh khối có thể tái tạo được, sản phẩm này được sử dụng làm nhiên liệu chất đốt cho các nhà máy nhiệt điện...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01'
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53'
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51'
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32'
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32'
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15'
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
15:33'
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án trọng điểm của quốc gia, lần đầu tiên được triển khai xây dựng tại Ninh Thuận (cũ), nay là tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng phát triển đô thị, nông thôn tương xứng với yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên mới
14:44'
Tổng Bí thư lưu ý, phải nhận thức rõ phát triển đô thị và phát triển nông thôn là hai nhiệm vụ chiến lược bổ sung, hỗ trợ cho nhau, không thể tách rời.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025
14:43'
Sáng 17/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ 3).