Xây dựng quy định hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam
Chiều 29/8, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức hội thảo trao đổi kỹ thuật về trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ trong xây dựng Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS).
Hội thảo nhằm thúc đẩy hiểu biết và trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên của ban soạn thảo dự thảo nghị định với các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như nhân sự trong ngành gỗ về trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ trong kiểm soát nhập khẩu gỗ.
Tại đây, các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia đến từ Mỹ và EU, các hiệp hội, doanh nghiệp ngành gỗ, các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức dân sự xã hội trong nước chia sẻ bài học kinh nghiệm về việc chuẩn bị cho việc xây dựng và triển khai hệ thống VNTLAS theo các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).
Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Nghị định quy định hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam sẽ hướng dẫn thực thi, cụ thể hóa một số điều của Hiệp định VPA/FLEGT và Luật Lâm nghiệp. Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo hiệp định là trách nhiệm giải trình và xác minh.
Đây là hai nội dung rất mới với Việt Nam và sẽ rất khó đối với cơ quan soạn thảo. Trong quá trình xây dựng dự thảo, Ban soạn thảo nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đối tượng chịu tác động của nghị định này. Các ý kiến góp ý, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu một các tối ưu nhất để nghị định sau khi được ban hành sẽ được thực thi hiệu quả.
Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban hợp tác, phái đoàn EU đánh giá, Chính phủ Việt Nam đã cam kết xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam, nâng cao hiệu quả cơ chế phát hiện, xử lý vi phạm và đảm bảo hiệu lực thực thi pháp luật. Phạm vi của cam kết này bao gồm gỗ nhập khẩu, một trọng điểm đã được EU ưu tiên trong suốt quá trình đàm phán.
Nói cách khác, gỗ khai thác trái phép và các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này sẽ không được phép tham gia vào chuỗi cung ứng trong hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp mà Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị triển khai.
Quá trình thực thi Hiệp định VPA/FLEGT, bao gồm cả hệ thống VNTLAS đòi hỏi sự tham gia của đại diện nhiều bên liên quan khác nhau. Bao gồm: các cơ quan nhà nước (đặc biệt địa phương), khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và các đơn vị trồng rừng. Ông Koen Duchateau kỳ vọng, các bên sẽ hợp tác chặt chẽ để tìm ra phương pháp hiệu quả nhằm đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm gỗ sản xuất tại Việt Nam.
Chia sẻ về tính hợp pháp về sản phẩm cho các tổ chức và hộ gia đình, bà Dorte Pardo Lopez, cán bộ chính sách, Tổng cục Môi trường - Ủy ban châu Âu cho rằng có 7 nguyên tắc. Đó là, khai thác hợp pháp trong nước; quy định xử lý gỗ tịch thu; quy định nhập khẩu gỗ - khai thác hợp pháp, hoạt động lâm nghiệp và thuế phí phải được đảm bảo tương đương như đối với gỗ khai thác trong nước; quy định về hoạt động vận chuyển và thương mại gỗ; quy định về hoạt động chế biến; thủ tục hải quan cho xuất khẩu, thuế.
Việc thực hiện trách nhiệm giải trình áp dụng với tất cả nhà nhập khẩu, tất cả sản phẩm gỗ, bất kể chiều dài của chuỗi cung ứng. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện bởi cơ quan hải quan trong quá trình thông quan nhập khẩu, kiểm tra sau thông quan cũng có thể được tiến hành; xem xét các quy định về kiểm soát rủi ro của hải quan để xác minh hình thức kiểm tra cần thiết. Trong quá trình kiểm tra, xác minh, cơ quan hải quan sẽ phải kết hợp với kiểm lâm.
Liên quan đến việc xác minh gỗ nhập khẩu tại Việt Nam, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hiện nay iệc xác minh gỗ nhập khẩu tại Việt Nam đang được thực hiện theo Thông tư số 27/2018/TT-BNNNPTNT. Theo đó bao gồm: tờ khai hải quan, bảng kê lâm sản, giấy phép theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) nhập khẩu đối với lâm sản thuộc phụ lục CITES, các tài liệu về nguồn gốc lâm sản theo quy định của nước xuất khẩu.
Với dự thảo Nghị định quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam, hồ sơ nhập khẩu sẽ bao gồm: hồ sơ hải quan theo quy định của Luật Hải Quan; bảng kê lâm sản; giấy phép CITES nhập khẩu do Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp đối với đối với sản phẩm thuộc các phụ lục CITES; giấy phép FLEGT hoặc giấy phép xuất khẩu của nước xuất khẩu có quy định cấp giấy phép xuất khẩu gỗ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Trường hợp gỗ nhập khẩu không có các loại giấy phép quy định hoặc gỗ khai thác từ quốc gia không thuộc danh sách quốc gia tích cực xuất khẩu gỗ vào Việt Nam, chủ gỗ nhập khẩu phải có bản kê khai giải trình kèm theo tài liệu chứng minh và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung giải trình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 50m3 gỗ bị đốn hạ tại khu vực rừng giáp ranh
16:31' - 29/08/2019
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 209 cây bị đốn hạ với gần 30m2 gỗ bị thiệt hại, tại khu vực rừng giáp ranh hai huyện Ia Pa và Kông Chro.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk phát hiện thêm nhiều điểm tập kết gỗ lậu quy mô lớn
11:07' - 25/08/2019
Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Ea Kar, sáng 25/8, Công an Đắk Lắk cho biết, qua xác minh mở rộng điều tra đã phát hiện thêm nhiều điểm tập kết, khai thác gỗ lậu quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng điều tra, phát hiện Hùng “sida” liên quan đến vận chuyển gỗ lậu
20:25' - 15/08/2019
Cơ quan điều tra phát hiện hành vi phạm tội khác của Hùng “sida” liên quan đến vụ án vi phạm quy định khai thác và bảo vệ rừng cách đây 3 năm, tại làng Kom Ngó, xã Ia Chia, huyện Ia Grai, Gia Lai.
-
DN cần biết
Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc
18:06' - 15/08/2019
Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc nếu Bắc Kinh không hỗ trợ Nga giải quyết nạn đốn gỗ bất hợp pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ sập cầu gỗ dài nhất của Thái Lan do mưa lũ
22:00' - 12/08/2019
Ngày 12/8, quân đội Thái Lan đang giám sát chặt chẽ cây cầu gỗ dài nhất nước này có nguy cơ bị sập do áp lực dòng chảy trên sông Songkalia khi mưa lớn kéo dài tại tỉnh Kanchaburi, miền Tây Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu của Trung Quốc
08:36' - 09/08/2019
Ngày 8/8, Mỹ đã áp các mức thuế mới đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu trị giá hơn 4 tỷ USD từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản
19:33' - 08/08/2019
Viên gỗ nén là một dạng năng lượng sinh khối có thể tái tạo được, sản phẩm này được sử dụng làm nhiên liệu chất đốt cho các nhà máy nhiệt điện...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết, tự cường vượt qua khó khăn
13:46'
Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt kế hoạch, chiến lược đã đề ra; khôn khéo, hiệu quả vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Doanh nghiệp đề xuất gì với Thủ tướng?
12:31'
Các doanh nghiệp phản ánh giá xăng dầu, nhiên, nguyên vật liệu đầu vào tiếp tục tăng cao; gánh nặng chi phí đang bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập thị trấn Bình Phú (Tiền Giang) và thị xã Chơn Thành (Bình Phước)
11:21'
Với 100% đại biểu tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tận dụng cơ hội mang lại những giá trị mới cho doanh nghiệp
10:39'
Niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp tục được củng cố và có xu hướng tích cực. Hiện có 92% doanh nghiệp cho rằng, sẽ giữ nguyên quy mô hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh trong quý III/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 32.500 lượt xe qua cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong 2 ngày đầu thu phí
10:22'
Theo Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, sau hai ngày thu phí tổng lượt xe lưu thông qua cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là 32.570 xe.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Doanh nghiệp phục hồi khá
10:20'
Hiện nay, thị trường của doanh nghiệp đặc biệt là thị trường nội địa trong một số ngành phục hồi trên 75% - 85% so với thời điểm trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp
09:39'
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thương hiệu nông sản trên nền tảng công nghệ số
08:28'
Tỉnh Yên Bái đã khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đưa sản phẩm nông sản lên các sàn thương mại điện tử, tạo bước đột phá trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận phấn đấu vào nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chính quyền số
08:12'
Để sớm hình thành chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số trong giai đoạn tới, tỉnh Ninh Thuận đã đề ra nhiều giải pháp triển khai hiệu quả.