Đầm Hồng bị “bức tử”: Sở Xây dựng Hà Nội đổ lỗi khách quan!
Trước sự việc trên, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng và UBND quận Thanh Xuân vào cuộc kiểm tra. Và Sở Xây dựng cũng vừa có Báo cáo số 2289 UBND – TH gửi UBND thành phố Hà Nội, về những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, văn bản giải trình này vẫn còn chưa thuyết phục, không có đơn vị nào nhận trách nhiệm và chủ yếu đổ lỗi cho khách quan.
Hạng mục cải tạo hồ Khương Trung 1 (Đầm Hồng) thuộc gói thầu 6.2 của Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội – Dự án II được khởi công từ tháng 10/2010. Về giải phóng mặt bằng, tại thời điểm khởi công, chỉ một phần mặt nước được bàn giao để tiến hành nạo vét, còn lại chưa giải tỏa được do mặt hồ bị lấn chiếm.
Phần mặt đất trên địa bàn phường Khương Trung được cưỡng chế giải tỏa vào tháng 10/2015; trên địa bàn phường Khương Đình vào ngày 15 và 31/12/2015.
Sở Xây dựng cũng đã đưa ra lý do, khó khăn, vướng mắc rằng, do thời gian nhận bàn giao mặt bằng kéo dài dẫn đến thay đổi chi phí vật liệu, nhân công thiết bị so với thời điểm đấu thầu, tiến độ thi công gấp nên nhà thầu thi công trúng thầu – Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã đề nghị không tiếp tục thi công hạng mục trên, vì vậy mặt bằng thi công không được tiếp nhận bàn giao.
Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, đã thương xuyên kiểm tra, đôn đốc Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ mặt bằng. Tuy nhiên, tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải khu vực xung quanh hồ Khương Trung 1 (Đầm Hồng) vẫn xảy ra.
Như vậy, với những lý do nêu trên, mặc dù công trình đã rất chậm tiến độ, vật liệu, rác thải bị đổ tràn lan, nhưng Sở Xây dựng Hà Nội, với vai trò là Chủ đầu tư thực hiện dự án, đồng thời là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn thành phố, vẫn tự đánh giá là thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhưng tình trạng đổ trộm rác thải vẫn xảy ra.
Không những thế, tại báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội nói trên của Sở Xây dựng cũng không đề cập đến trách nhiệm chính quyền địa phương quận Thanh Xuân trong việc quản lý khu vực Đầm Hồng.
Người dân thường xuyên đi qua khu vực này thời gian dài vừa qua, ai cũng biết và bức xúc về tình trạng đổ rác thải, phế thải như đã nêu trên. Vậy mà dự án chậm tiến độ lại được đổ lỗi cho khách quan là do vướng tình trạng đổ trộm rác thải. Vậy, ai để cho tình trạng rác thải bị đổ trộm tràn lan mà không có lực lượng nào ngăn cấm? Câu hỏi vẫn đang bị bỏ ngỏ!.
Gần đây, đợi đến khi Chủ tịch UBND nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo thì Sở Xây dựng mới có báo cáo là tới đây sẽ tập trung đôn đốc và đã cùng Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội chủ động làm việc với Chủ tịch HĐQT Tông Công ty Xây dựng Hà Nội (Đơn vị bỏ thi công) để tiếp tục triển khai thi công, phấn đấu hoàn thành vào 30/6/2016.
Hy vọng những lời cam kết của các cơ quan chức năng và những bức xúc của dư luận nhân dân sẽ được giải quyết dứt điểm trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính
15:53' - 08/05/2016
Ngày 8/5, Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân chính thức được khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Chưa có dự án thủy điện trên sông Hồng nào do Bộ Công Thương hay Chính phủ phê duyệt
18:11' - 06/05/2016
Bộ Công Thương khẳng định, chưa có bất kỳ dự án thuỷ điện trên sông Hồng nào do Bộ Công Thương hay Chính phủ phê duyệt.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh tìm vốn hoàn thiện dự án giao thông dang dở
06:15' - 29/04/2016
TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đang cố gắng tìm nguồn vốn hoàn thiện các dự án giao thông còn dang dở.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án BOT Đồng Phú - Bình Dương
13:57' - 25/04/2016
Ngày 25/4, tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước khởi công dự án giao thông BOT Đồng Phú – Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan năm 2026
17:33'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai nền kinh tế quan trọng của ASEAN, có quan hệ hữu nghị bền chặt, tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ sinh thái cho kinh tế tư nhân - Bài 1: Động lực cho kinh tế tư nhân lớn mạnh
17:31'
TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đi đầu trong hiện thực hóa các cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Singapore: Động lực mới cho hợp tác thương mại
15:53'
Việc gia tăng hiện diện hàng hóa Việt Nam tại Singapore không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu trực tiếp mà còn tạo bàn đạp để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường khu vực ASEAN và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
AI và dữ liệu mở động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
15:41'
Vietnam - Asia DX Summit 2026 nhấn mạnh AI, dữ liệu và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam hình thành năng lực cạnh tranh mới và hướng tới tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul
15:39'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hút mạnh dòng vốn công nghệ chiến lược toàn cầu
15:37'
Diễn đàn VIPC Summit 2026 khẳng định Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn công nghệ toàn cầu, với AI, bán dẫn và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam – Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng
14:56'
Trưa 28/5, tại thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sự hài lòng của người dân là thước đo hoạt động của HĐND các cấp
13:29'
Sáng 28/5, Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đổi mới mạnh mẽ tư duy quản trị địa phương
13:27'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.

Dư luận đang bức xúc về việc chậm tiến độ thi công, cải tạo một số hạng mục xây dựng, khiến hồ Khương Trung 1 (Đầm Hồng), quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh minh họa: TTXVN