BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cho rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể kết thúc trong 4 tuần nữa, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
Tổng thống Trump đưa ra nhận định trên trong bối cảnh các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước vừa tiến hành một cuộc điện đàm mới.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump khẳng định Washington đang tiến hành đàm phán khá hiệu quả với Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đạt được điều mà chúng tôi phải đạt được".
Trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông không vội vàng hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ thương mại - một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những tháng qua.
Tổng thống Trump cho rằng có cơ hội thuận lợi để đạt được thỏa thuận, một phần vì Trung Quốc muốn kết quả này sau khi phải đối mặt với các biện pháp thuế quan từ Mỹ.
Tuy nhiên, ông nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ thận trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Hiện hai bên chưa đưa ra lịch trình cuộc gặp cụ thể.
Cùng ngày, phát biểu tại một ủy ban của quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng bày tỏ hy vọng về việc sớm hoàn tất thỏa thuận, song bên cạnh đó cũng cảnh báo tiến trình này sẽ phức tạp.
Theo ông, thỏa thuận sẽ bao gồm các điều khoản thực thi rất rõ ràng và Washington mong muốn có thỏa thuận hợp lý.
Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ điều này còn quan trọng hơn việc đưa ra thời gian chính xác.
Cũng trong ngày 14/3, Phó Thủ tướng, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán bên phía Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm lần 3 với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trong đó hai bên tiếp tục đạt thêm tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại.
Trong bối cảnh khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể đạt được thỏa thuận thương mại vẫn chưa rõ ràng, chứng khoán Mỹ đã “lao dốc” trong phiên giao dịch ngày 14/3.
Chỉ số S&P 500 giảm 2,44 điểm, tương đương 0,09%, xuống còn 2.808,48 điểm. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Nasdaq cũng mất 12,5 điểm, tương đương 0,16% xuống còn 7.630,91 điểm./.
Tin liên quan
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nếu EU không đàm phán thương mại
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cảnh báo EU về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Brussels không ngồi vào bàn đàm phán thương mại với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.










