BNEWS Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động đàm phán thương mại vào cuối tuần này, song giới phân tích nhận định rằng bất cứ thỏa thuận nào đạt được tại cuộc đàm phán này có thể chỉ mang tính hình thức.
Hãng tin Reuters dẫn nhận định của các chuyên gia thương mại cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã biến thành một cuộc xung đột nghiêm trọng hơn vấn đề thuế quan, theo đó phía Trung Quốc không chắc sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc thay đổi cách thức vận hành nền kinh tế, trong khi Washington sẽ không thay đổi quan niệm các công ty Trung Quốc là mối đe doa an ninh quốc gia của Mỹ.
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 6/9 cảnh báo xung đột giữa hai nước có thể mất 1 thập kỷ để tháo gỡ.
Trong khi đó, chuyên gia YoYongding, trước đây là cố vấn chính sách của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh không vội đạt thỏa thuận với Mỹ.
Chuyên gia Kellie Meiman Hock từng làm việc tại văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nhận định các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể đạt một thỏa thuận tạm thời vào tháng 10 tới để xoa dịu các thị trường chứng khoán và tạo lợi thế chính trị sau các cuộc đàm phán của quan chức hai nước tuần này.
Tuy nhiên, dù đạt thỏa thuận nào cũng sẽ không giải quyết vấn đề cải tổ cấu trúc kinh tế của Trung Quốc - điều mà Mỹ và nhiều nước khác tìm kiếm lâu nay.
Trong khi đó, một số nguồn tin gần gũi với cuộc đàm phán cho biết các nhà đàm phán hai nước ít đạt tiến bộ rõ rệt về những điểm bất đồng kể từ khi đàm phán đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua.
Các nguồn tin ở Trung Quốc và Mỹ cho rằng, trong các cuộc đàm phán sắp tới, Bắc Kinh không sẵn lòng thỏa hiệp về cách thức mà nước này hỗ trợ các công ty thuộc sở hữu của nhà nước và trợ cấp những sản phẩm nội địa.
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục coi công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia và tiếp tục "để treo" những đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.
Theo ông He Weiwen thuộc Viện nghiên cứu tài chính Chongyang thộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, kết quả cuối cùng của các cuộc đàm phán phải là bãi bỏ tất cả thuế quan.
Ông nhấn mạnh "đây là lằn ranh giới đối với Trung Quốc" và ông không lạc quan về triển vọng đàm phán.
Do tranh cãi thương mại giữa hai nước, hoạt động đầu tư giữa Trung Quốc và Mỹ trong 6 tháng qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.
Theo công ty nghiên cứu Rhodium Group, các thỏa thuận vốn rủi ro và đầu tư trực tiếp nước ngoài giữa hai nước trong 6 tháng đầu năm 2019 ở mức 13 tỷ USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2018.
Theo người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19/9, trước khi hai nước tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington (Mỹ)./.
Tin liên quan
Huawei “mạnh hơn” khi đối mặt với lệnh cấm của Mỹ
Các quy định cấm xuất khẩu công nghệ mà Mỹ áp dụng đối với Huawei lại khiến doanh nghiệp này mạnh hơn khi buộc các lãnh đạo của tập đoàn tập trung tài nguyên cho các sản phẩm quan trọng nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.











