Đàm phán tiền lương giữa "đại gia" ô tô Đức và người lao động bế tắc
VW cho rằng đề xuất đưa ra sẽ không tiết kiệm được chi phí như hãng mong muốn cũng như không chứng minh được đây là một giải pháp lâu dài.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong tuyên bố đưa ra ngày 29/11, VW cho biết: “Mặc dù cũng có thể có những tác động tích cực trong ngắn hạn, nhưng các biện pháp này sẽ không dẫn đến bất kỳ sự cứu trợ tài chính bền vững nào cho công ty trong những năm tới”.
Hiện cả VW và đại diện người lao động đang bị mắc kẹt trong các cuộc đàm phán khó khăn về tiền lương, với việc VW kêu gọi người lao động chấp nhận cắt giảm lương, cho rằng mức lương trước đây được trả lương quá cao, cảnh báo về khả năng đóng cửa nhà máy và sa thải. Gã khổng lồ ô tô Đức cho biết sự tồn tại lâu dài của hãng có thể bị đe dọa trừ khi hãng thực hiện các bước để điều chỉnh chi phí và năng lực sản xuất theo doanh số và nhu cầu giảm ở châu Âu nói riêng và nhiều khu vực khác nói chung.
Trong khi đó, các công đoàn đề xuất rằng cả nhân viên và ban quản lý đều đồng ý đóng băng lương và từ bỏ tiền thưởng trong năm 2025 và 2026. Đổi lại, hãng đảm bảo duy trì số lượng việc làm và không đóng cửa các cơ sở.
Theo VW, đề xuất này “không thể xác định được khoản tiết kiệm bền vững là 1,5 tỷ euro (1,58 tỷ USD) ngay cả sau khi phân tích rất kỹ”. VW cho rằng doanh số bán ô tô mới giảm ở châu Âu và nhiều khu vực khác kể từ sau đại dịch COVID-19 gây ra khó có thể phục hồi về mức trước đây.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ACEA, tính riêng xe chở khách, chỉ hơn 13 triệu chiếc được bán ra tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2019. Đến năm 2023, con số đó là 10,5 triệu và dự kiến sẽ giảm thêm nữa trong năm nay.
Do đó, để tự bảo vệ mình trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các hãng xe giá rẻ của Trung Quốc, VW cho biết cần phải tái cấu trúc và giảm năng lực sản xuất. VW thừa nhận không còn đủ khả năng trả lương quá cao cho nhân viên theo tiêu chuẩn của ngành sản xuất ô tô Đức, như trước đây họ vẫn làm để thu hút nhân viên cấp cao đến trụ sở chính tại Wolfsburg, nơi được coi là thủ phủ của VW.
Nếu các cuộc đàm phán diễn ra mà không có thỏa thuận, đình công có thể xảy ra vào tháng 12. Hãng tin Reuters cho biết đã có được các tài liệu của IG Metall gửi cho những thành viên công đoàn.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hết thời hạn giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường ô tô Việt có thể gặp khó
18:09' - 30/11/2024
Từ ngày 1/12/2024, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chính thức hết hiệu lực.
-
Ô tô xe máy
Khai mạc sự kiện Honda Thanks Day 2024 tại phố đi bộ Hà Nội
13:22' - 30/11/2024
Nằm trong chuỗi sự kiện “Hoàn Kiếm – Bảo tồn và phát triển" sáng 30/11, Honda Việt Nam đã khai mạc sự kiện Honda Thanks Day 2024 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Ấn Độ đối mặt cáo buộc trốn thuế 1,4 tỷ USD
11:35' - 30/11/2024
Cơ quan chức năng cho biết, kể từ năm 2012, Volkswagen Ấn Độ đã trốn thuế khoảng 1,36 tỷ USD, trong khi chỉ nộp thuế 981 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kia America triệu hồi hơn 200.000 xe Telluride do lỗi viền đai cửa
09:42' - 21/08/2025
Kia America thông báo đã triệu hồi khoảng 201.149 xe Telluride tại Mỹ do phần ốp viền đai cửa có thể bong tróc và rơi ra khỏi xe.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện Ngày hội tài xế công nghệ trên toàn quốc
16:29' - 20/08/2025
Ngày 20/8, BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện "Ngày hội tài xế công nghệ” đồng loạt tại BYD Harmony Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), BYD Bitcar Long Biên và BYD Tây Hồ (Hà Nội).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO giới thiệu gói nâng cấp xe tùy chọn, nâng cao an toàn cho khách hàng
15:43' - 20/08/2025
Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa và trang bị phụ kiện cho ô tô ngày càng tăng nhưng dễ xảy ra cháy nổ, THACO AUTO giới thiệu các gói nâng cấp xe tùy chọn, đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Mazda tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong phát triển thương hiệu
15:42' - 20/08/2025
Tập đoàn Mazda khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong quá trình phát triển thương hiệu tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại ASEAN.
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở Thái Lan
09:03' - 20/08/2025
Tập đoàn ô tô Toyota (Nhật Bản) dự kiến sẽ mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc tại Thái Lan, cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Malaysia định hình hướng đi mới cho ngành ô tô
09:14' - 19/08/2025
Malaysia đang đánh giá giữa kỳ chính sách ô tô quốc gia mới nhất và định hình hướng đi mới xanh hơn, vững chắc hơn cho ngành ô tô trong bối cảnh nhu cầu và công nghệ toàn cầu phát triển.
-
Ô tô xe máy
VinBus khai trương tuyến buýt điện miễn phí E11 phục vụ người dân Hà Nội dịp Quốc khánh
17:21' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinBus đưa vào vận hành tuyến buýt điện miễn phí E11 kết nối Yên Phụ - Bờ Hồ - Lăng Bác, giúp người dân dễ dàng di chuyển trong dịp 2/9 đến các địa điểm du lịch tại Trung tâm Thủ đô.
-
Ô tô xe máy
VinFast phát động cuộc thi sáng tạo marketing “Kiến tạo Việt Nam Xanh”
17:20' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
-
Ô tô xe máy
VinFast tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh
13:15' - 18/08/2025
Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc.