Dân Đồng Tâm đồng ý thả người sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung


Người dân Đồng Tâm đề nghị UBND huyện Mỹ Đức không tuyên truyền trên loa đài của huyện về đất đồng Sênh là đất quốc phòng khi chưa làm rõ trắng đen để nhân dân không bức xúc. Đề nghị Công an huyện, công an thành phố không về trấn áp làm nhân dân bức xúc.
Đề nghị Tập đoàn Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh khi chưa có kết luận và giải quyết cuối cùng. Người dân Đồng Tâm cho biết đã chăm sóc, đối xử, bảo vệ tốt đối với các cán bộ chiến sỹ, đề nghị Chủ tịch thành phố ghi nhận việc này.
Đề nghị xác minh điều tra những người đã làm sai trong việc bắt người dân và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình trong thời gian vừa qua. Đề nghị Chủ tịch thành phố quan tâm trực tiếp chỉ đạo và xử lý toàn diện vụ việc.
Người dân Đồng Tâm khẳng định đến ngày 19/4/2017 không có việc côn đồ, đầu gấu tấn công nhân dân; không có việc dân đổ xăng vào người đe dọa các cán bộ chiến sỹ. Đề nghị Chủ tịch thành phố ghi nhận. Đồng thời, người dân khẳng định những tin đồn trên các trang mạng xã hội là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại nhân dân và các cấp chính quyền.
Thay mặt người dân xã Đồng Tâm, ông Bùi Văn Kỷ, xóm 3 thừa nhận việc bắt giữ người là sai và bày tỏ mong muốn được thông cảm đã để xảy ra sự việc trong thời gian vừa qua. Song, ông Kỷ cũng cho rằng, mọi sự việc đều xuất phát từ những tranh chấp đất đai, cần tìm ra nguyên nhân đề giải quyết vấn đề tận gốc rễ, tránh hiểu lầm.
Còn bà Nguyễn Thị Đề, 50 tuổi thì khẳng định nhân dân Đồng Tâm vốn hiền lành, chất phác, luôn sinh sống và làm theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Việc các cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa trong thời gian vừa qua luôn được người dân chăm sóc, đối xử tốt mong được chính quyền các cấp ghi nhận.Hầu hết các ý kiến của người dân đều thừa nhận việc bắt giữ người là sai trái, mong được Nhà nước khoan hồng, tha thứ. Tuy nhiên, người dân cũng phản ánh việc khó khăn trong tiếp xúc, gặp gỡ cán bộ ở cấp dưới, từ đó bức xúc ngày càng tăng dẫn đến sự việc trên. Người dân luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và hy vọng vụ việc được giải quyết triệt để.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân xã Đồng Tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định rất chia sẻ với những bức xúc của người dân trong thời gian vừa qua và tại buổi đối thoại ngày hôm nay.Xã Đồng Tâm được tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có 11 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 168 lượt con em trong xã xung phong lên đường ra chiến trường; đồng thời tin tưởng, sau sự việc này, chính quyền và người dân xã Đồng Tâm sẽ ngày càng phát huy truyền thống quý báu đó.
“Thành phố đã ra quyết định Thanh tra 1121 ngày 20/4/2017 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Tôi cam kết đúng 45 ngày sẽ có kết luận và trực tiếp tôi sẽ về đây công bố công khai cho đến khi bà con đồng thuận.Để việc thanh tra được khách quan, sẽ có đại diện Ban Dân vận Trung ương, Đại biểu Quốc hội, Thanh tra Chính phủ cùng giám sát. Đề nghị bà con cung cấp tư liệu và cùng tham gia giám sát để thanh tra được công tâm, chính xác”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.


Ghi nhận sự chăm sóc, đối xử tốt với các cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Đất nước ta đã có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Nhất là với những người vi phạm pháp luật nhưng đã nhận thức rõ và tích cực hợp tác, sửa sai, khắc phục hậu quả. Về những vấn đề còn chưa rõ đúng sai bà con nêu, tôi sẽ báo cáo đầy đủ với Trung ương và thành phố để làm rõ và giải quyết triệt để”.
Về việc bắt giữ ông Lê Đình Kình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã giao ngành công an thanh tra, làm rõ, nếu có sai phạm trong quá trình bắt giữ sẽ lập tức xử lý nghiêm. Trước đó, ngày 21/4, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, một trong 4 người bị bắt giữ ngày 15/4/2017.Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao quyết định giao 1 tỷ đồng để nhân dân làm con đường từ đồng Sênh sang Đồng Mít dài 800 m và cho biết sau này sẽ về thăm, nếu cơ sở vật chất, trường trạm còn thiếu thì thành phố sẽ bổ sung.
Sau buổi đối thoại, người dân xã Đông Tâm đã đồng tình cao đối với những vấn đề Chủ tịch Hà Nội nêu ra, đồng thời nhất trí thả các cán bộ, chiến sỹ công an đang bị giữ ra ngoài.Ông Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đã đến Nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm để chứng kiến và làm các thủ tục liên quan để đưa các cán bộ, chiến sĩ ra về. Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã đi thăm cơ sở giáo dục, một số khu đất trên địa bàn xã Đồng Tâm để nắm rõ hơn tình hình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ thanh tra toàn diện vấn đề đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội
22:01' - 20/04/2017
Hà Nội đã quyết định sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lí, sử dụng đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nói chung, khu vực Đồng Xanh, nơi được quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn nói riêng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại Mỹ Đức, Hà Nội
15:26' - 18/04/2017
Từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình trật tự an ninh tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến các công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin về tình hình vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
18:56' - 16/04/2017
Chiều 16/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có thông tin mới nhất liên quan đến tình hình vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương
21:07' - 08/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế Xanh tại Monaco
18:10' - 08/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cho ý kiến về đề xuất đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc của IPP Group, Sun Group
15:51' - 08/06/2025
Ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tăng hơn 10%, động lực chính cho toàn ngành công nghiệp
15:19' - 08/06/2025
Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2025 ước tính tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét tăng các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đến Bình Định và ngược lại
14:45' - 08/06/2025
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc tăng cường thêm các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Định và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhu cầu tiêu dùng và du lịch cao kéo tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%
13:56' - 08/06/2025
Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2025 ước tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46' - 08/06/2025
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39' - 08/06/2025
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.