Đan Mạch loại Huawei chọn Ericsson trong phát triển mạng 5G
Tập đoàn viễn thông lớn nhất Đan Mạch TDC đã lựa chọn hãng Ericsson (Thụy Điển) thay cho nhà cung cấp hiện nay Huawei để phát triển mạng di động 5G, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về an ninh liên quan đến "gã khổng lồ công nghệ" này của Trung Quốc.
Trong một tuyên bố tối 18/3, Giám đốc điều hành TDC Allison Kirkby nêu rõ: "TDC đã chọn Ericsson để xây dựng và phát triển mạng 5G của tập đoàn này".
TDC không tiết lộ giá trị của thỏa thuận với tập đoàn Ericsson dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 1/4 và kéo dài đến cuối năm 2023.
TDC hy vọng vào cuối năm 2020 có thể cung cấp dịch vụ 5G cho các khách hàng. Trong tuyên bố, TDC cũng không đề cập tới Huawei, tập đoàn đã cung cấp trang thiết bị cho mạng lưới của TDC kể từ năm 2014.
Tập đoàn viễn thông lớn nhất Đan Mạch đưa ra quyết định trên trong bối cảnh Đức đã mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng không dây 5G sau khi Mỹ từng cảnh báo sẽ hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei - công ty mà Washington cho là đối tác "thiếu tin cậy" - để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.
Washington cho rằng thiết bị của Trung Quốc có thể là công cụ do thám tại các công ty và chính phủ phương Tây. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Đức, Canada và các đồng minh khác không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei khi xây dựng các mạng viễn thông mới vì lo ngại tới tính bảo mật.
Trong khi đó, Huawei - nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G - đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc rằng thiết bị của hãng có thể được sử dụng với mục đích do thám./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng 5g
16:10' - 19/03/2019
Ngày 19/3, Đức mở phiên đấu thầu dự án phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tranh cãi về an ninh liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự định đầu tư 46,5 tỷ USD vào AI, 5G và IoT
17:37' - 16/03/2019
Các ngân hàng chính sách của Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 53.000 tỷ won (khoảng 46,5 tỷ USD) vào các lĩnh vực như AI, 5G và IoT.
-
Doanh nghiệp
Cuộc đua giành thị phần cung cấp thiết bị 5G nóng lên từng ngày
06:00' - 15/03/2019
Vốn được xem là một trụ cột của Cách mạng công nghiệp 4.0, thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động (viết tắt là 5G) dự kiến sẽ bùng nổ vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07'
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32'
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05'
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36'
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35'
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động đàm phán lương năm 2026
17:45' - 27/01/2026
Các cuộc đàm phán lương hàng năm của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu diễn ra từ ngày 27/1.

Đan Mạch loại Huawei chọn Ericsson trong phát triển mạng 5G. Ảnh: reuters