Kinh tế Mỹ tổn thất 1.000 tỷ USD do cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc
Theo một nghiên cứu chung công bố mới đây của Phòng Thương mại Mỹ và hãng nghiên cứu Rhodium Group, sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến kinh tế Mỹ mất 1.000 tỷ USD trong một thập kỷ và gây thiệt hại cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nghiên cứu trên, có tiêu đề "Đánh giá thiệt hại do thuế đối với lĩnh vực ICT của Mỹ", cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc tăng thuế lên hàng hóa của nhau sẽ làm giảm GDP, việc làm, đầu tư và các dòng chảy thương mại của Mỹ.
Nghiên cứu ước tính các biện pháp áp thuế sẽ khiến GDP của Mỹ thiệt hại 45-60 tỷ USD trong năm đầu tiên và con số này sẽ tăng lên khoảng 89-125 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm tiếp theo.
Tính tổng thể, kinh tế Mỹ sẽ giảm 1.000 tỷ USD so với mức tiềm năng trong vòng 10 năm do việc áp thuế. GDP của Mỹ đạt xấp xỉ 20.500 tỷ USD trong năm 2018.
Nghiên cứu nhận định hoạt động chế tạo ICT là một trong những ngành phát triển dựa trên các mạng lưới sản xuất và thương mại toàn cầu hóa. Những ngành này dễ bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực nhất.
Do việc áp thuế, xuất khẩu các sản phẩm ICT của Mỹ sẽ giảm 14,2-20% trong 5 năm tới, trong khi nhập khẩu các sản phẩm cùng loại giảm 9-10%.
Nghiên cứu cho rằng thuế nhập khẩu của Mỹ tăng không chỉ tác động lên các nhà chế tạo của nước này vốn cần nhập khẩu nguyên liệu đầu vào giá rẻ từ Trung Quốc, mà còn khiến các doanh nghiệp liên quan đến ICT phải chuyển từ các chuỗi cung ứng toàn cầu sang các chuỗi cung ứng khu vực, với những lựa chọn hạn chế hơn.
Theo nghiên cứu, tác động từ thuế đối với lĩnh vực dịch vụ ICT chưa đáng kể trong thời gian tới nhưng sẽ tăng đần theo thời gian.
Nghiên cứu đánh giá rằng giữa lúc Mỹ và Trung Quốc hội nhập sâu trong chuỗi giá trị toàn cầu và hội nhập nhất trong các lĩnh vực ICT, hai nước sẽ thiệt hại nhiều nhất về đầu tư, thương mại do các mức thuế cao được áp lên hàng hóa của nhau./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- trung quốc
- cuộc chiến thuế quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ
09:30' - 18/03/2019
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ trong Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), nếu Ấn Độ có đề xuất về các vấn đề liên quan đến thương mại và tiếp cận thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại gây nhiều thiệt hại cho kinh tế Mỹ
11:43' - 16/03/2019
Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu thế giới chịu thiệt hại tới 7,8 tỷ USD trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thế vượt Mỹ trong phát triển AI
13:38' - 14/03/2019
Viện Trí tuệ nhân tạo Allen ngày 13/3 đã công bố một báo cáo nhận định rằng Trung Quốc có thể "qua mặt" Mỹ trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN