Kinh tế Mỹ tổn thất 1.000 tỷ USD do cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc
Theo một nghiên cứu chung công bố mới đây của Phòng Thương mại Mỹ và hãng nghiên cứu Rhodium Group, sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến kinh tế Mỹ mất 1.000 tỷ USD trong một thập kỷ và gây thiệt hại cho lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nghiên cứu trên, có tiêu đề "Đánh giá thiệt hại do thuế đối với lĩnh vực ICT của Mỹ", cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc tăng thuế lên hàng hóa của nhau sẽ làm giảm GDP, việc làm, đầu tư và các dòng chảy thương mại của Mỹ.
Nghiên cứu ước tính các biện pháp áp thuế sẽ khiến GDP của Mỹ thiệt hại 45-60 tỷ USD trong năm đầu tiên và con số này sẽ tăng lên khoảng 89-125 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm tiếp theo.
Tính tổng thể, kinh tế Mỹ sẽ giảm 1.000 tỷ USD so với mức tiềm năng trong vòng 10 năm do việc áp thuế. GDP của Mỹ đạt xấp xỉ 20.500 tỷ USD trong năm 2018.
Nghiên cứu nhận định hoạt động chế tạo ICT là một trong những ngành phát triển dựa trên các mạng lưới sản xuất và thương mại toàn cầu hóa. Những ngành này dễ bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực nhất.
Do việc áp thuế, xuất khẩu các sản phẩm ICT của Mỹ sẽ giảm 14,2-20% trong 5 năm tới, trong khi nhập khẩu các sản phẩm cùng loại giảm 9-10%.
Nghiên cứu cho rằng thuế nhập khẩu của Mỹ tăng không chỉ tác động lên các nhà chế tạo của nước này vốn cần nhập khẩu nguyên liệu đầu vào giá rẻ từ Trung Quốc, mà còn khiến các doanh nghiệp liên quan đến ICT phải chuyển từ các chuỗi cung ứng toàn cầu sang các chuỗi cung ứng khu vực, với những lựa chọn hạn chế hơn.
Theo nghiên cứu, tác động từ thuế đối với lĩnh vực dịch vụ ICT chưa đáng kể trong thời gian tới nhưng sẽ tăng đần theo thời gian.
Nghiên cứu đánh giá rằng giữa lúc Mỹ và Trung Quốc hội nhập sâu trong chuỗi giá trị toàn cầu và hội nhập nhất trong các lĩnh vực ICT, hai nước sẽ thiệt hại nhiều nhất về đầu tư, thương mại do các mức thuế cao được áp lên hàng hóa của nhau./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- chính phủ mỹ
- trung quốc
- cuộc chiến thuế quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ
09:30' - 18/03/2019
Mỹ có thể xem xét lại việc chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan với Ấn Độ trong Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), nếu Ấn Độ có đề xuất về các vấn đề liên quan đến thương mại và tiếp cận thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại gây nhiều thiệt hại cho kinh tế Mỹ
11:43' - 16/03/2019
Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu thế giới chịu thiệt hại tới 7,8 tỷ USD trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có thế vượt Mỹ trong phát triển AI
13:38' - 14/03/2019
Viện Trí tuệ nhân tạo Allen ngày 13/3 đã công bố một báo cáo nhận định rằng Trung Quốc có thể "qua mặt" Mỹ trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN