1. >

Dán nhãn phòng béo phì​ lên nhiều loại thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Những nhãn dán cảnh báo này có hình bát giác và được chia thành bốn loại cảnh báo – đối với các loại thực phẩm và đồ uống không cồn có chứa các chất gây béo phì – là “Có hàm lượng Na-tri cao”...

Dán nhãn phòng béo phì​ lên nhiều loại thực phẩm
Kể từ ngày 18/6, Peru đã chính thức buộc tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng và đồ uống không cồn bày bán tại quốc gia Nam Mỹ này phải mang nhãn dán để phòng chống béo phì và một số bệnh liên quan như thiếu máu, huyết áp cao và đái tháo đường.

Trong buổi lễ công bố quy định này, Bộ trưởng Y tế Peru Zulema Tomás cho rằng đây là “một ngày lịch sử đối với ngành y tế Peru” và từ nay “sức khỏe được đặt trong tay người dân khi họ được biết những nguy cơ tiềm ẩn trong mỗi loại thực phẩm mình tiêu thụ”.

Những nhãn dán cảnh báo này có hình bát giác và được chia thành bốn loại cảnh báo – đối với các loại thực phẩm và đồ uống không cồn có chứa các chất gây béo phì – là “Có hàm lượng Na-tri cao”, “Có hàm lượng đường cao”, “Có hàm lượng mỡ cao” và “Có chứa mỡ biến đổi gen”.

Nhãn dán “Có chứa hàm lượng Na-tri cao” dành cho các thực phẩm có chứa khoáng sản này từ tỷ lệ 0,8% khối lượng sản phẩm trở lên hoặc đồ uống có tỷ lệ 100mg/100ml trở lên. “Hàm lượng đường cao” được xác định là từ 22,5g/100g trở lên đối với thực phẩm và 6g/100ml đối với đồ uống, trong khi “hàm lượng mỡ cao” được xác định ở mức từ 6mg/100mg trở lên đối với thực phẩm và 3gm/100ml đối với đồ uống. Tất cả các thực phẩm, đồ uống nào có chứa mỡ biến đổi gen, ở bất cứ hàm lượng nào, đều phải có nhãn dán cảnh báo.

Bất kỳ loại thực phẩm hay đồ uống nào mang các ký hiệu cảnh báo bát giác nói trên được bầy bán hoặc phân phối tại các trường học trên toàn Peru. Việc áp dụng, giám sát cũng như xử phạt theo quy định này sẽ được triển khai từng bước và hoàn thành ngay trong năm nay.

Peru là nước đầu tiên tại Mỹ Latinh áp dụng bắt buộc quy định nhãn dán chống béo phì này, trong khi Ecuador (Ê-cu-a-đo) cũng đang nghiên cứu triển khai biện pháp tương tự.

Lima đã đưa ra biện pháp quyết liệt này sau khi những thống kê chính thức gần đây cho thấy 1/10 trẻ em tại quốc gia bên sườn dẫy núi Andes này bị thừa cân hoặc béo phì, trong khi có tới 53,8% người dân nơi đây bị dư thừa mỡ trong cơ thể./.

>>> Phát hiện "thủ phạm" liên quan tới béo phì và tiểu đường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif