Đảng Cộng hòa Mỹ coi hủy bỏ Obamacare là ưu tiên hàng đầu

08:55' - 05/01/2017
BNEWS Giới chính khách đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông báo kế hoạch trình Tổng thống đắc cử Donald Trump một dự luật nhằm xóa bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare).

Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) được Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama triển khai từ năm 2010.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kế hoạch trên được Chủ tịch tương lai của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Diane Black bảo trợ và thúc đẩy. Sau cuộc gặp ngày 4/1 với bà Diane Black và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Markwayne Mullin cho hay ông Pence khẳng định Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang chuẩn bị sẵn các hành động hành pháp nhằm loại bỏ chương trình Obamacare ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1 tới, song từ chối cung cấp chi tiết.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Chris Collins cho biết thêm một trong những quyết định hành pháp đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi ông tiếp quản Nhà Trắng là liên quan tới Obamacare.

Cùng ngày, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe Dân chủ, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cũng tiến hành bỏ phiếu để cho phép mở cuộc tranh luận về một nghị quyết nhằm bãi bỏ Obamacare.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Chủ trương xóa bỏ Obamacare của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ. Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn.

Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Hiện nay bản thân một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà không có một chương trình thay thế nào. Các nghị sĩ Cộng hòa cũng chưa thống nhất được khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ chương trình, 2 năm hay 4 năm. Thượng nghị sĩ Rand Paul trong tuần này trở thành chính khách Cộng hòa mới nhất lên tiếng cần phải tiến hành đồng thời việc xóa bỏ và thay thế Obamacare.
Trong khi đó, Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố: “Kế hoạch của đảng Cộng hòa bãi bỏ Obamacare sẽ không khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, mà sẽ biến nước Mỹ ốm yếu trở lại và dẫn tới bất ổn”. Trong ngày 4/1, Tổng thống Obama cũng đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Đồi Capitol để hối thúc các nghị sĩ Dân chủ nỗ lực bảo vệ Obamacare, một di sản đối nội sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục