1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều trong Obamacare

Facebook Share

BNEWS.VN Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ "Wall Street Journal" ("Tạp chí phố Uôn") ngày 11/11, ông Trump tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính trong Obamacare.

Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều trong Obamacare

Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump. Ảnh: EPA

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare, sau khi chỉ trích mạnh mẽ đạo luật này trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ "Wall Street Journal" ("Tạp chí phố Uôn") ngày 11/11, ông Trump tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính trong Obamacare, bao gồm lệnh cấm các hãng bảo hiểm từ chối chi trả vì tiền sử bệnh tật của khách hàng và luật cho phép mọi người được hưởng chung chương trình bảo hiểm y tế với cha mẹ cho tới khi 26 tuổi.

Vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai cho biết chính cuộc hội đàm kéo dài 90 phút mới đây với Tổng thống Obama là nguyên nhân chính khiến ông thay đổi lập trường và cân nhắc đề xuất giữ lại một số điều khoản của Obamacare. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ: "Đạo luật Obamacare sẽ bị sửa đổi hoặc bị bãi bỏ và thay thế".

Obamacare được ký ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các nghị sĩ Dân chủ ca ngợi đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế, bao gồm những đối tượng gặp các bệnh không nằm trong danh mục được chi trả ở các chương trình bảo hiểm của công ty.

Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội lại chỉ trích chính quyền Obama đã "lạm quyền", đồng thời yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong chương trình cải tổ chế độ bảo hiểm y tế.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Trump luôn cảnh báo sẽ bãi bỏ đạo luật này nếu đắc cử tổng thống, cho rằng đây là một đạo luật "thảm họa"./.

>>> Nội các tiềm năng của Tổng thống mới đắc cử D. Trump

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif