Đảng Cộng sản Italy đánh giá cao thành công của Đại hội XIII
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi đánh giá cao thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời khẳng định Đảng Cộng sản Italy luôn coi Việt Nam là hình mẫu của phong trào Cộng sản quốc tế.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Roma ngày 2/2, Tổng Bí thư Mauro Alboresi cho biết Đảng Cộng sản Italy đã rất quan tâm đến diễn biến Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của Đại hội đối với vận mệnh của đất nước, dân tộc và phong trào cộng sản quốc tế. Đó là sự dõi theo từ xa và theo tiến trình của lịch sử. Đảng Cộng sản Italy luôn coi Việt Nam là hình mẫu của phong trào cộng sản quốc tế trong cuộc chiến chống thực dân, đế quốc, vì độc lập, tự do, và trong mọi thắng lợi, thành công đều khởi nguồn từ vai trò của Đảng Cộng sản.
Thành công của Đại hội XIII, hay những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, cho thấy đời sống nhân dân ngày càng tiến bộ, các mục tiêu phát triển đất nước đều theo đúng định hướng đề ra. Qua đó, có thể khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, trên con đường đổi mới, Việt Nam giờ đây đã thuộc vào nhóm các nước mới nổi, uy tín ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa hiện đại được đẩy mạnh. Với kết quả, thành tựu đã đạt được, Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang là hình mẫu cho phong trào Cộng sản quốc tế.
Đảng Cộng sản Italy nhận thấy chính sách đối ngoại của Việt Nam đều nhằm thúc đẩy các mối quan hệ trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, lựa chọn giải pháp hòa bình trong các tranh chấp, có đi có lại, hợp tác và đoàn kết giữa các quốc gia, giữa các dân tộc. Đường lối đối ngoại của Việt Nam thể hiện nhận thức đầy đủ về tính đúng đắn của cách tiếp cận đa phương, trái ngược với cách tiếp cận đơn phương, trong đối mặt với những thách thức thời đại; đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và xã hội, khởi nguồn từ đại dịch COVID-19, nghiêm trọng hơn nhiều so với hệ lụy từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài ra, không phải ngẫu nhiên mà chính sách đối ngoại mà Việt Nam theo đuổi ngày càng được đánh giá cao trên trường quốc tế.
Nhìn nhận về quan hệ song phương Việt Nam và Italy, Tổng Bí thư Mauro Alboresi cho rằng sự quan tâm của Italy đối với Việt Nam ngày càng gia tăng, thông qua cấp độ thể chế, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, hay thông qua các hiệp định song phương, cũng như cấp độ hợp tác giữa các địa phương trên góc độ hợp tác kinh tế. Qua đó, có thể khẳng định quan hệ Việt Nam-Italy sẽ không ngừng củng cố và phát triển trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG: Truyền thông quốc tế đưa tin Đại hội Đảng bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo mới
18:41' - 31/01/2021
Ngày 31/1, nhiều hãng truyền thông quốc tế đưa tin Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, đồng thời thông tin về phiên họp bầu Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:17' - 28/01/2021
Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế
19:44' - 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: Ngành tài chính góp phần đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế
19:21' - 24/01/2021
Trong giai đoạn 2016 - 2020, thu ngân sách nhà nước có bước chuyển biến tích cực, nhất là từ năm 2016 - 2019, thu đều vượt dự toán.
-
Doanh nghiệp
ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG: Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội Đảng
18:11' - 24/01/2021
Vị doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc kỳ vọng Đại hội lần này sẽ lựa chọn được những người xứng đáng, có tâm, có tầm để phục vụ nhân dân, đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi. Ảnh: Hải Linh/TTXVN