Đang cưỡng chế phá dỡ “cung điện” xây dựng trái phép tại huyện Ba Vì (Hà Nội)

08:36' - 20/07/2018
BNEWS Các lực lượng chức năng của huyện Ba Vì, Hà Nội đang cưỡng chế phá dỡ “cung điện” xây dựng trái phép tại huyện Ba Vì.

Theo kế hoạch, đúng 7h sáng ngày 20/7, các lực lượng chức năng của huyện Ba Vì, Hà Nội đã huy động khoảng 500 người và nhiều máy móc thiết bị tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép (được gọi là “cung điện”) tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài. Đây là công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận từ nhiều tháng nay.

Công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng "Cung điện" tại thôn Phú Yên (Ba Vì). Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, ngay sau khi phát hiện sai phạm của chủ đầu tư, các cấp chính quyền huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng các công trình, thực hiện tháo dỡ những hạng mục vi phạm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không tự giác chấp hành các quyết định của chính quyền mà còn tiếp tục xây dựng các hạng mục trong khuôn viên công trình vi phạm.

Để xử lý dứt điểm và kiên quyết sai phạm này, từ tháng 5/2018, huyện Ba Vì đã chỉ đạo UBND xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng của công trình; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm. Tiếp đó, căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/NĐ- CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, UBND huyện đã có Quyết định số 1423/QĐ- UBND yêu cầu tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình.

Đúng 7h ngày 20/7, các lực lượng chức năng huyện Ba Vì, Hà Nội bắt đầu tiến hành cưỡng chế phá dỡ phần cổng chính của công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Phú Yên, huyện Yên Bài. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Theo đó, UBND huyện đã gửi Thông báo cưỡng chế đến trực tiếp chủ đầu tư trước thời điểm tiến hành cưỡng chế.

Huyện yêu cầu ông Lê Viết Long chủ đầu tư công trình phải tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép trên thửa đất số 134 và 135, tờ bản đồ 8 với diện tích đất 9.750m2 và khôi phục hiện trạng sử dụng đất như ban đầu.

Công trình sai phạm được xác định là của ông Lê Viết Long có địa chỉ tại 192 Khâm Thiên, Hà Nội. Ông Long đã tự động chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền và xây dựng công trình không phép.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, quần thể công trình gồm có 1 nhà chính, vườn và tường rào, bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn. Cụ thể, công trình gồm khu nhà chính 2 tầng, diện tích mỗi tầng là 163 m2; hàng rào xung quanh xây cao 1,2 mét, chiều dài là 151,5m; cổng gồm 4 trụ; trong đó 2 trụ chính có kích thước 1,6 x 1,6m và 2 trụ nhỏ kích thước 1,1m x 1,1m; sân vườn 35m x 47m, với tổng diện tích là 1.645 m2.

Phần mái của công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều họa tiết, chạm trổ lạ mắt; chủ đầu tư dự kiến đưa công trình vào sử dụng vào tháng 8 âm lịch tới.

Lực lượng chức năng và các thiết bị, máy móc đang tiếp tục phá dỡ khu nhà chính của công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm tại xã Yên Bài một cách công khai, minh bạch, chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia, đặc biệt tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Tính đến 8h ngày 20/7, các phần chân đế của khu vực cổng chính đang được phá dỡ. Tiếp đó, sẽ tháo dỡ phần mái của khu nhà chính. Về phía chủ đầu tư gồm một số người được giao nhiệm vụ trông coi công trình chưa có bất cứ hành vi cản trở nào.

Phóng viên TTXVN tiếp tục thông tin diễn biến quá trình cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm này./.

>>>Ngày 20/7, cưỡng chế tháo dỡ "cung điện" trái phép tại Ba Vì - Hà Nội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục