Đảng Dân chủ Tự do ở Anh theo đuổi chính sách ngừng Brexit
Đảng Dân chủ Tự do hiện chỉ giữ 18 ghế trong Quốc hội 650 ghế của Anh, song đây được xem là đảng "ngừng Brexit" duy nhất.
Đảng này hy vọng với chủ trương trên sẽ nhận được phiếu bầu của 16 triệu cử tri ủng hộ việc ở lại EU hồi năm 2016 và giành đủ ghế để thành lập một chính phủ Dân chủ Tự do chưa từng có trong tương lai.
Tại đại hội của đảng Dân chủ Tự do diễn ra ngày 15/9, các thành viên của đảng này đã thông qua chính sách rút lại việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon hồi tháng 3/2017, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt kế hoạch Brexit.
Trong lịch sử, đảng Dân chủ Tự do chưa bao giờ giành được quá 62 ghế tại Quốc hội Anh, do vậy triển vọng lãnh đạo đảng này Jo Swinson có thể thành lập được một chính phủ là điều rất khó thực hiện cho dù chính trường Anh đang ở giai đoạn khó đoán định nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Hai cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Dân chủ Tự do vẫn kém 21 điểm phần trăm và 8 điểm phần trăm so với đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập lớn nhất ở Anh./.
- Từ khóa :
- brexit
- thỏa thuận brexit
- anh rời eu
- anh
- eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh khẳng định đạt "tiến bộ to lớn" trong đàm phán Brexit
13:10' - 15/09/2019
Ngày 14/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết đang đạt được "tiến bộ to lớn" hướng đến một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Cuộc đối đầu chưa có hồi kết
10:07' - 15/09/2019
Chính trường Anh những ngày qua liên tiếp chứng kiến những thất bại nặng nề của Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson tại Hạ viện Anh khi tất cả các đề xuất về Brexit đều bị Hạ viện bác lại.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu không muốn bị đổ lỗi gây ra Brexit không thỏa thuận
05:30' - 14/09/2019
Theo tạp chí The Economist của Anh, các nhà ngoại giao và quan chức châu Âu gần đây đặc biệt chú ý tới các diễn biến ở Quốc hội Anh và đang ngày càng quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
EU lạc quan về triển vọng Brexit có trật tự
19:39' - 13/09/2019
Những diễn biến gần đây tại Quốc hội Anh đã chứng tỏ có khả năng tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) sẽ còn kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16' - 05/12/2025
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 9/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN