EU lạc quan về triển vọng Brexit có trật tự
Ngày 13/9, ông Phil Hogan - người chuẩn bị tiếp quản chức vụ Cao ủy thương mại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết ông đã thấy một số lý do để có thể lạc quan về việc đạt được bước đột phá trong đàm phán giữa Anh và EU nhằm đưa London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu một cách có trật tự.
Trong bài phỏng vấn hãng truyền thông RTE của Ireland, ông Hogan nêu rõ những diễn biến gần đây tại London đã cho chúng ta thấy một số dấu hiệu tích cực nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình hình rối ren hiện nay.
Theo ông, những diễn biến gần đây tại Quốc hội Anh đã chứng tỏ có khả năng tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) sẽ còn kéo dài.
Cùng ngày, Văn phòng thủ tướng Anh cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Boris Johnson sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Junker vào ngày 16/9 nhằm tìm kiếm sự thỏa hiệp về Brexit.
Yếu tố gây tranh cãi nhất của trong thỏa thuận Brexit và EU liên quan đến cơ chế "chốt chặn" nhằm duy trì đường biên giới Bắc Ireland mở trong mọi hoàn cảnh hậu Brexit.
Những người mang quan điểm bài châu Âu lo ngại vì điều khoản này, Anh sẽ luôn mắc kẹt trong khu vực thương mại của khối.
Nhà lãnh đạo Anh Johnson đang tìm cách sửa đổi điều khoản này trong thỏa thuận mà EU và người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May nhất trí hồi tháng 11/2018.
Hiện ông Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận, tuy nhiên những nỗ lực của ông đang gặp nhiều trở ngại khi không nhận được sự đồng thuận của quốc hội.
Đề xuất tổ chức bầu cử sớm trước hạn chót Brexit cũng bị quốc hội bác bỏ trong cả 2 cuộc bỏ phiếu gần đây.
Mới đây nhất, ông Johnson lại vấp thêm một trở ngại pháp lý khác khi Tòa án Scotland tuyên bố quyết định của chính phủ đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội Anh tới ngày 14/10 là vi phạm luật pháp.
Dù London khẳng định sẽ khiếu nại phán quyết này lên tòa án tối cao, nhưng diễn biến mới khiến các phe kêu gọi lập tức triệu tập quốc hội trở lại làm việc.
Ông Johnson trước đó quyết định đình chỉ lịch làm việc của Quốc hội nhằm ngăn chặn các nghị sĩ "nhúng tay" cản trở quyết tâm "Brexit cứng" vào ngày 31/10 - thời hạn chót Brexit theo thỏa thuận giữa Anh và EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Anh sẽ linh hoạt để luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận được thực thi
17:09' - 13/09/2019
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cam kết sẵn sàng linh hoạt để đảm bảo Thủ tướng Anh Boris Johnson tuân thủ luật ngăn chặn việc Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới kể cả khi không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu bác mọi thỏa thuận về Brexit thiếu điều khoản "chốt chặn"
19:49' - 12/09/2019
EU mong muốn một thỏa thuận với Anh song không phải là thỏa thuận không có điều khoản “chốt chặn”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh thừa nhận chưa chuẩn bị đầy đủ cho kịch bản Brexit "cứng"
15:22' - 12/09/2019
Công tác chuẩn bị tại Anh cho kịch bản rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận (Brexit không thỏa thuận hay Brexit "cứng") vẫn ở mức thấp.
-
Chứng khoán
Nguy cơ Brexit "cứng" dịu bớt, chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm
09:29' - 11/09/2019
Chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm trong phiên ngày 10/9, khi nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận đã phần nào dịu bớt. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ lại có một phiên diễn biến trái chiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đặt mục tiêu đón gần 50 triệu du khách vào năm 2026
16:03'
Malaysia sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp khác nhau để hiện thực hóa mục tiêu đón gần 50 triệu du khách vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ, giành lại vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Đức
08:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Trung Quốc đã giành lại vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Đức, chỉ một năm sau khi bị Mỹ soán ngôi, nhờ nhập khẩu của Đức tăng trong 3 quý đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng nợ bao trùm Hội nghị thượng đỉnh G20
16:24' - 19/11/2025
Cuộc khủng hoảng nợ đang bóp nghẹt nhiều quốc gia đang phát triển là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20 vào cuối tuần này tại nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN tăng cường hợp tác để ứng phó với các bất ổn toàn cầu
16:23' - 19/11/2025
ASEAN cần có biện pháp sớm giải quyết các tác động bất lợi từ việc thuế quan tăng thông qua kiểm soát xuất xứ, khắc phục lỗ hổng trung chuyển và có chính sách chuyển hướng hoạt động thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
EU ra mắt Sàn giao dịch hồ sơ tài năng nhằm thu hút lao động quốc tế
14:14' - 19/11/2025
EU đang tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một thị trường lao động năng động và cạnh tranh khi Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu thống nhất việc thành lập Sàn giao dịch hồ sơ tài năng EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hai tập đoàn dầu khí của Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt tại Syria
08:18' - 19/11/2025
Hai tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt với Syria, mở ra làn sóng đầu tư mới vào ngành năng lượng sau khi Washington dỡ bỏ trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ nhận “lợi ích bất ngờ” từ làn sóng xuất khẩu của Trung Quốc
06:30' - 19/11/2025
Khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ lo lắng về việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu, họ có thể nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU hiện đại hóa quy định thiết bị đo lường hỗ trợ chuyển đổi xanh
22:02' - 18/11/2025
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu hôm 18/11 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cập nhật các yêu cầu đối với thiết bị đo lường được lưu hành trên thị trường chung.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/11
21:33' - 18/11/2025
Ngày 18/11, nhiều sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như: Bitcoin rơi khỏi mốc 90.000 USD/BTC; thị phần của Apple tại Trung Quốc tăng mạnh; bất đồng tại COP30; Mỹ giảm ưu tiên giám sát tiền điện tử...

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong phiên họp của Hạ viện tại London ngày 9/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN