BNEWS Doanh nhân tỷ phú và ông trùm bất động sản Frank McCourt ngày 15/5 cho biết ông đang thành lập một liên danh để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.
Thông báo trên đã làm dài thêm danh sách các nhà đầu tư hy vọng mua lại nền tảng ứng dụng này, sau khi Chính phủ Mỹ ra luật yêu cầu ByteDance - công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc phải bán nền tảng này hoặc đối mặt với lệnh cấm.
Ông McCourt đang tổ chức đấu thầu với tư vấn của ngân hàng đầu tư Guggenheim Securities. Theo một thông báo trên trang web về sáng kiến Project Liberty của ông, mục tiêu của nỗ lực này là “đặt việc trao quyền cho người dùng và dữ liệu thành trung tâm trong thiết kế và mục đích của nền tảng”. Nếu một cuộc mua bán diễn ra, chủ sở hữu cũ của đội bóng chày chuyên nghiệp Los Angeles Dodgers cho biết ông sẽ lên kế hoạch tái cơ cấu TikTok. Ông muốn trao cho người dùng “nhiều quyền tự quyết hơn về danh tính và dữ liệu kỹ thuật số của họ” bằng cách chuyển nền tảng sang giao thức mã nguồn mở để tăng tính minh bạch. Tỷ phú McCourt cho biết cá nhân ông không sử dụng TikTok, nhưng hoạt động kinh doanh và sáng kiến tập trung vào Internet của ông thì có. Nỗ lực lần này là sự mở rộng mối quan tâm lâu dài của ông trong việc xây dựng môi trường Internet tốt hơn thông qua cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu. Cho đến nay, tầm nhìn làm lại TikTok của ông đã nhận được sự ủng hộ của ông Jonathan Haidt, một nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng với cuốn sách “Thế hệ lo lắng”. Cuốn sách tập trung vào việc điện thoại thông minh và mạng xã hội đã góp phần như thế nào vào cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ. Ngoài liên danh của tỷ phú McCourt, nhiều nhà đầu tư khác - bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - đã bày tỏ mong muốn mua TikTok. Tuy nhiên, công ty mẹ ByteDance đã cho biết họ không có kế hoạch bán nền tảng này. Một số chuyên gia cũng lưu ý rằng Chính phủ Trung Quốc cũng khó có thể chấp thuận một thương vụ như vậy – đặc biệt là khi thương vụ cũng bao gồm công cụ thuật toán đề xuất video cho người dùng rất nổi tiếng của nền tảng này. Ông McCourt cho biết mình không quan tâm đến thuật toán hiện tại của TikTok. Vì các công cụ đề xuất theo dang “từ trên ép xuống” mâu thuẫn với quan điểm của ông về cách quản lý các nền tảng đó. Vị tỷ phú cũng nghĩ rằng ByteDance sẽ bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ vào một thời điểm nào đó. Hiện công ty vẫn đang nỗ lực đấu tranh chống lại đạo luật được Chính phủ Mỹ thông qua vào tháng trước. Nếu thành công, đạo luật sẽ phá vỡ một trong những thị trường sinh lợi nhất của ByteDance. Tuần trước, ByteDance và TikTok đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ để ngăn chặn đạo luật này có hiệu lực. Vào thứ Ba tuần này (14/5), tám nhà sáng tạo nội dung trên TikTok đã đệ đơn kiện riêng, cho rằng đạo luật đã vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất của họ.Tin liên quan
Các nhà sáng tạo TikTok tiếp tục đệ đơn kiện ngăn chặn lệnh cấm của Mỹ
Ngày 14/5, một nhóm người sáng tạo nền tảng TikTok cho biết họ đã đệ đơn kiện lên tòa án phúc thẩm liên bang ở thủ đô Washington nhằm tìm cách ngăn chặn lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.











