TikTok sẽ xác thực nội dung do AI tạo ra
Cụ thể, TikTok sẽ áp dụng tính năng "Thông tin xác thực nội dung" (Content Credentials), một hình mờ kỹ thuật số được chèn vào nội dung hình ảnh hoặc video, xác thực cách thức những thông tin hình ảnh và video được sáng tạo và chỉnh sửa bằng AI hay không.
Để phát huy hiệu quả thực sự, cả công ty tạo ra công cụ AI tạo sinh và sử dụng công cụ AI này để tạo nội dung và nền tảng được sử dụng để phát những nội dung AI này đều phải nhất trí sử dụng tính năng "Thông tin xác thực nội dung".
Chẳng hạn như một người sử dụng công cụ Dall-E của OpenAI để tạo hình ảnh, sau đó OpenAI sẽ dán nhãn để xác minh hình ảnh này là do AI tạo ra, khi được đăng tải trên ứng dụng TikTok, hình ảnh này sẽ tự động được gán nhãn là nội dung do AI tạo ra.
Trước đây, TikTok đã gắn nhãn cho nội dung mà AI tạo ra bằng các công cụ được tích hợp trong chính ứng dụng này. Tuy nhiên, bước đi mới sẽ áp dụng dán nhãn cho nội dung không do TikTok tạo ra song có thể được tải lên ứng dụng này.
TikTok thông báo biện pháp trên trong bối cảnh sự phát triển như vũ bão của AI đã khiến việc xác thực thông tin trở thành mối quan tâm lớn, nhất là khi ngày càng có nhiều quan ngại rằng AI có thể bị lạm dụng cho những mục đích xấu, gây rối loạn trật tự xã hội.
Các công ty công nghệ khác như OpenAI - nhà phát triển ChatGPT và Dall-E - cũng như các hãng công nghệ lớn khác đang trong quá trình thử nghiệm tính năng xác thực thông tin nói trên.
Trong khi đó, tập đoàn Meta - sở hữu nền tảng mạng xã hội Instagram và Facebook - cũng như Google thuộc sở hữu của Alphabet cũng đang lên kế hoạch để triển khai ứng dụng Content Credentials.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Dư địa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia trong lĩnh vực công nghệ mới
17:12' - 09/05/2024
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia Lê Phú Cường cho biết, Việt Nam và Malaysia có nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ AI, xe điện…
-
Công nghệ
Điện thoại mới của Huawei minh chứng cho tiến bộ công nghệ của Trung Quốc
15:28' - 09/05/2024
Một phân tích mới đây cho thấy điện thoại cao cấp mới nhất của Huawei sử dụng nhiều linh kiện từ các nhà cung cấp Trung Quốc hơn, trong đó có chip lưu trữ bộ nhớ flash mới, chip xử lý được cải tiến.
-
Công nghệ
Microsoft sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu công nghệ cao trị giá 3,3 tỷ USD
08:45' - 09/05/2024
Theo cnbc.com ngày 8/5, Tổng thống Joe Biden đến thăm bang Wisconsin để công bố kế hoạch của Microsoft Corp xây dựng trung tâm dữ liệu công nghệ cao trị giá 3,3 tỷ USD để tạo ra hàng nghìn việc làm.
-
Công nghệ
Động thái lạ của "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft
08:08' - 09/05/2024
Ngày 8/5, người phát ngôn của Microsoft cho biết tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ này sẽ đóng cửa Trung tâm Phát triển châu Phi (ADC) tại quốc gia đông dân nhất châu Phi Nigeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nvidia sẽ cung cấp 260.000 chip đồ họa cho Hàn Quốc
07:30'
Nvidia cho biết Samsung, SK và Hyundai dự kiến sử dụng số GPU này để xây dựng các nhà máy ứng dụng AI (AI Factory), triển khai AI vào nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau.
-
Công nghệ
AI: Mặt trái của tốc độ phát triển nhanh hơn điện và internet
15:00' - 01/11/2025
Microsoft cho hay hơn 1,2 tỷ người hiện đang sử dụng những công cụ AI, một tốc độ áp dụng mà họ cho biết đã vượt xa điện, máy tính và internet.
-
Công nghệ
Perplexity sẽ sử dụng hình ảnh của Getty Images cho công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI
07:30' - 01/11/2025
Thỏa thuận này sẽ cho phép Perplexity tích hợp công nghệ API của Getty Images vào quy trình làm việc của nền tảng AI, từ đó truy cập vào hình ảnh chất lượng cao và cải thiện việc ghi nhận hình ảnh.
-
Công nghệ
Điểm mới trong giao diện người dùng YouTube TV
14:30' - 31/10/2025
Nền tảng chia sẻ video YouTube ngày 29/10 đã giới thiệu một số bản cập nhật mới nhằm cải thiện giao diện người dùng đăng ký dịch vụ truyền hình (TV).
-
Công nghệ
Google miễn phí truy cập Gemini cho 505 triệu người dùng Ấn Độ
07:33' - 31/10/2025
Google và Reliance Jio công bố thỏa thuận cho phép 505 triệu thuê bao sử dụng miễn phí dịch vụ AI Gemini trong 18 tháng, nhằm thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo tại Ấn Độ.
-
Công nghệ
Grammarly đổi tên thành Superhuman, ra mắt trợ lý AI mới
13:30' - 30/10/2025
Thông thường, khi một công ty mua lại một doanh nghiệp khác, họ sẽ tiếp nhận thương hiệu của công ty mới hoặc tích hợp nó vào hoạt động của mình.
-
Công nghệ
Dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft gặp sự cố
10:05' - 30/10/2025
Ngày 29/10, hàng loạt khách hàng toàn cầu của Microsoft đã gặp gián đoạn truy cập do sự cố kỹ thuật liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây Azure.
-
Công nghệ
CEO Zoom: AI sẽ rút ngắn tuần làm việc
07:30' - 30/10/2025
Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty công nghệ Zoom, ông Eric Yuan, tin rằng trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) cuối cùng sẽ cho phép mọi người rút ngắn tuần làm việc.
-
Công nghệ
Viettel ra mắt, thí điểm ứng dụng Trợ lý ảo cán bộ công chức tỉnh Hưng Yên
18:15' - 29/10/2025
Trợ lý ảo hoạt động như một trợ lý riêng 24/7 cho từng cán bộ công chức, giúp tra cứu văn bản quy phạm pháp luật và văn bản nội bộ.

Biểu tượng ứng dụng TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN