TikTok sẽ xác thực nội dung do AI tạo ra
Cụ thể, TikTok sẽ áp dụng tính năng "Thông tin xác thực nội dung" (Content Credentials), một hình mờ kỹ thuật số được chèn vào nội dung hình ảnh hoặc video, xác thực cách thức những thông tin hình ảnh và video được sáng tạo và chỉnh sửa bằng AI hay không.
Để phát huy hiệu quả thực sự, cả công ty tạo ra công cụ AI tạo sinh và sử dụng công cụ AI này để tạo nội dung và nền tảng được sử dụng để phát những nội dung AI này đều phải nhất trí sử dụng tính năng "Thông tin xác thực nội dung".
Chẳng hạn như một người sử dụng công cụ Dall-E của OpenAI để tạo hình ảnh, sau đó OpenAI sẽ dán nhãn để xác minh hình ảnh này là do AI tạo ra, khi được đăng tải trên ứng dụng TikTok, hình ảnh này sẽ tự động được gán nhãn là nội dung do AI tạo ra.
Trước đây, TikTok đã gắn nhãn cho nội dung mà AI tạo ra bằng các công cụ được tích hợp trong chính ứng dụng này. Tuy nhiên, bước đi mới sẽ áp dụng dán nhãn cho nội dung không do TikTok tạo ra song có thể được tải lên ứng dụng này.
TikTok thông báo biện pháp trên trong bối cảnh sự phát triển như vũ bão của AI đã khiến việc xác thực thông tin trở thành mối quan tâm lớn, nhất là khi ngày càng có nhiều quan ngại rằng AI có thể bị lạm dụng cho những mục đích xấu, gây rối loạn trật tự xã hội.
Các công ty công nghệ khác như OpenAI - nhà phát triển ChatGPT và Dall-E - cũng như các hãng công nghệ lớn khác đang trong quá trình thử nghiệm tính năng xác thực thông tin nói trên.
Trong khi đó, tập đoàn Meta - sở hữu nền tảng mạng xã hội Instagram và Facebook - cũng như Google thuộc sở hữu của Alphabet cũng đang lên kế hoạch để triển khai ứng dụng Content Credentials.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Dư địa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia trong lĩnh vực công nghệ mới
17:12' - 09/05/2024
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia Lê Phú Cường cho biết, Việt Nam và Malaysia có nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ AI, xe điện…
-
Công nghệ
Điện thoại mới của Huawei minh chứng cho tiến bộ công nghệ của Trung Quốc
15:28' - 09/05/2024
Một phân tích mới đây cho thấy điện thoại cao cấp mới nhất của Huawei sử dụng nhiều linh kiện từ các nhà cung cấp Trung Quốc hơn, trong đó có chip lưu trữ bộ nhớ flash mới, chip xử lý được cải tiến.
-
Công nghệ
Microsoft sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu công nghệ cao trị giá 3,3 tỷ USD
08:45' - 09/05/2024
Theo cnbc.com ngày 8/5, Tổng thống Joe Biden đến thăm bang Wisconsin để công bố kế hoạch của Microsoft Corp xây dựng trung tâm dữ liệu công nghệ cao trị giá 3,3 tỷ USD để tạo ra hàng nghìn việc làm.
-
Công nghệ
Động thái lạ của "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft
08:08' - 09/05/2024
Ngày 8/5, người phát ngôn của Microsoft cho biết tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ này sẽ đóng cửa Trung tâm Phát triển châu Phi (ADC) tại quốc gia đông dân nhất châu Phi Nigeria.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Gieo mầm công dân số trong cộng đồng
07:30'
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, Bắc Ninh đang từng bước đưa kỹ năng số đến gần hơn với người dân.
-
Công nghệ
Trợ lý ảo Alexa+: Tạo ra podcast chỉ là chuyện nhỏ
13:00' - 19/05/2026
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Mỹ ngày 18/5 đã công bố bản cập nhật mới nhất cho trợ lý ảo Alexa+ với khả năng tạo ra các tập podcast theo yêu cầu.
-
Công nghệ
Micron Technology kỳ vọng vào làn sóng AI
07:30' - 19/05/2026
Lợi nhuận dự phóng của Micron Technology trong 12 tháng tới được ước tính ở mức gần 100 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá tăng cao của dòng chip nhớ băng thông cao phục vụ các ứng dụng AI.
-
Công nghệ
Quốc gia châu Âu phổ cập miễn phí ChatGPT Plus toàn dân
15:30' - 18/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ Malta và hãng công nghệ OpenAI ngày 16/5 đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác lịch sử.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Từ số hóa đến hệ sinh thái logistics thông minh
11:30' - 18/05/2026
Việc tối ưu hóa ngành logistics không chỉ giúp Hàn Quốc giảm chi phí mà còn quyết định khả năng duy trì vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Công nghệ
Bangkok ứng dụng công nghệ quét 3D trong thi công và sửa chữa mặt đường
07:30' - 18/05/2026
Hệ thống 3D cho phép khảo sát, tính toán và thiết kế lại toàn bộ bề mặt đường, qua đó bảo đảm mặt đường mới đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bằng phẳng và an toàn giao thông.
-
Công nghệ
Vespa - Công nghệ điện hóa song hành bảo tồn di sản
13:00' - 17/05/2026
Trong thế giới công nghiệp, có những đồ vật không chỉ đơn thuần là phương tiện mà đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng.
-
Công nghệ
Anh: Công cụ AI hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công
07:30' - 17/05/2026
Ngày 14/5, Chính phủ Anh công bố triển khai công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên GOV.UK Chat nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhanh hơn các dịch vụ và thông tin của Chính phủ.
-
Công nghệ
Xe tự hành Hàn Quốc chậm chân trong cuộc đua toàn cầu
13:00' - 16/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo “thời gian vàng” để Hàn Quốc cạnh tranh trong lĩnh vực xe tự hành đang bị bở lỡ.

Biểu tượng ứng dụng TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN