Danh sách quốc gia châu Âu có doanh nghiệp ứng dụng AI cao nhất
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp tại Bỉ.
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), được Acerta Consult công bố, gần một phần tư (24,7%) các doanh nghiệp Bỉ có hơn 10 nhân viên hiện đang sử dụng ứng dụng AI trong hoạt động của mình. Con số này đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc, với mức tăng trưởng gần 80% chỉ trong vòng một năm, đưa Bỉ lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất, chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển.
Không chỉ các "ông lớn" công nghệ, mà cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Bỉ cũng đang nhanh chóng áp dụng AI. Chuyên gia đổi mới tại Acerta Consult, Melina Krantz, cho biết: "Năm ngoái, việc sử dụng AI đã tăng 10 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp nhỏ, tăng 13 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp vừa và tăng 18 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp lớn".
Sự tăng trưởng này được cho là nhờ vào nền kinh tế tri thức mạnh mẽ của Bỉ, cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường châu Âu và toàn cầu. Ngành dịch vụ vẫn là lĩnh vực dẫn đầu về ứng dụng AI (27,4%), nhưng các ngành khác như sản xuất (23%) và xây dựng (10%) cũng đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kể.
Các ứng dụng AI phổ biến nhất bao gồm khai thác văn bản (15,1%), tạo văn bản tự động và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, việc ứng dụng AI cũng đặt ra những thách thức không nhỏ.
25% số doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm lực lượng lao động do tự động hóa, trong khi 30% cho rằng nhân viên cần được đào tạo lại để thích ứng với công nghệ mới. "Người lao động cần được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng AI một cách hiệu quả và an toàn", chuyên gia Melina Krantz nhấn mạnh.
Kể từ ngày 1/8/2024, Quy định AI của Liên minh châu Âu đã có hiệu lực, áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn về bảo mật dữ liệu, tính minh bạch và kiểm tra AI. Các doanh nghiệp Bỉ cần tuân thủ những quy định này và đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách có trách nhiệm.
Theo chuyên gia Melina Krantz, AI không nên là mục đích tự thân, mà là một công cụ để nâng cao hiệu quả và tạo ra giá trị gia tăng. Các doanh nghiệp cần lựa chọn những ứng dụng AI phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.
Trong bối cảnh AI ngày càng trở nên phổ biến, việc cân bằng giữa lợi ích và rủi ro là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế Bỉ.
- Từ khóa :
- Bỉ
- ứng dụng trí tuệ nhân tạo
- châu Âu
- Đan Mạch
- Thụy Điển
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn 2025
15:29' - 24/02/2025
Đây là sự kiện quốc tế quan trọng về sự kết hợp giữa AI và bán dẫn, mang đến cơ hội mới nhất và khẳng định vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu...
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Alibaba tăng giá nhờ “cú hích” từ trí tuệ nhân tạo
14:02' - 21/02/2025
Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba đã tăng hơn 8% lên 135,97 USD/cổ phiếu trong phiên 20/2.
-
Phân tích - Dự báo
Cảnh báo từ việc Mỹ hạ thấp rủi ro của trí tuệ nhân tạo
05:30' - 20/02/2025
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã cảnh báo về hệ thống quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) và sự can thiệp về mặt ý thức hệ vào hoạt động của AI.
-
Công nghệ
Google tăng tốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
13:25' - 18/02/2025
Google công bố một bản cập nhật quan trọng cho Gemini, cho phép Gemini nhớ lại các cuộc trò chuyện trước đó với người dùng và sử dụng thông tin này để đưa ra những phản hồi phù hợp hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ngãi “chốt hạn” xử lý mặt bằng, thúc tiến độ dự án Dung Quất
10:19' - 24/04/2026
Tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, các nhà đầu tư đang triển khai nhiều dự án trọng điểm có sức lan tỏa cao góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản xoay xở trước chi phí năng lượng leo thang
06:30' - 24/04/2026
Các “ông lớn” bán lẻ như FamilyMart, Aeon và Lawson đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tối ưu vận hành nhằm ứng phó chi phí leo thang do căng thẳng Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
JAPEX tăng mạnh khai thác dầu khí, điều chỉnh chiến lược năng lượng
06:30' - 24/04/2026
Công ty Japan Petroleum Exploration (JAPEX) điều chỉnh chiến lược, dự kiến tăng gấp 4 lần sản lượng dầu khí đến năm 2035, ưu tiên an ninh năng lượng trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn CMC bắt tay FuriosaAI phát triển giải pháp AI
21:53' - 23/04/2026
Tập đoàn CMC vừa biên bản ghi nhớ với Công ty FuriosaAI (Hàn Quốc) về hợp tác phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy cơ hội kinh doanh và mở rộng thị trường ở Việt Nam và Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Viglacera giữ cổ tức 22%, đẩy mạnh tái cấu trúc
21:18' - 23/04/2026
Tổng công ty Viglacera – CTCP dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 25/4 tới với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh và phân phối lợi nhuận.

Không chỉ các "ông lớn" công nghệ, mà cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Bỉ cũng đang nhanh chóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của mình. Ảnh minh họa: TTXVN