Dấu ấn Việt Nam tại HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009
Việt Nam lần đầu tiên tham gia đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và đã có nhiều đóng góp thực chất, tích cực, để lại dấu ấn, được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Chúng ta hãy cùng nhìn lại 2 năm Việt Nam ngồi trên ghế nóng của cơ quan quyền lực nhất LQ.
Trong 2 năm ngồi trên ghế nóng, Việt Nam đã bắt nhịp nhanh, tham gia đóng góp tích cực, chủ động và toàn diện trên tất cả các vấn đề của cơ quan quyền lực nhất LHQ.Tham gia 1.500 cuộc họpHai lần làm Chủ tịch tháng của HĐBAXây dựng Báo cáo năm về công việc của HĐBASoạn thảo, thương lượng giúp HĐBA thông qua 1 Nghị quyết về phụ nữ và hòa bình an ninh.Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo nhiều nước, đặc biệt là các nước lớn, các đối tác quan trọng và trong khu vực đều đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong thời gian này.Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam: “10 năm trước, Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.Thời điểm đó, Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng trong Hội đồng Bảo an, đặc biệt là việc ủng hộ Nghị quyết của Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Đây là một nghị quyết có tính chất lịch sử của Liên hợp quốc.”
Ông Olof Skoog - Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Thụy Điển tại LHQ: “Tôi nghĩ Việt Nam là một ứng cử viên nặng ký có nhiều kinh nghiệm bởi các bạn cũng đã từng đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an cách đây 10 năm và tôi nghĩ các bạn biết cần phải làm gì.Điều đó cũng có nghĩa là tất cả đều đặt kỳ vọng khá cao vào Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng trong Hội đồng Bảo an.”
GS.Carl Thayer - Đại học New South Wales, Australia:"Trong nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, Việt Nam đã được Mỹ ca ngợi vì những đóng góp tích cực và sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề then chốt như không phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố" Ông George Alan Baumgarten - Nhà báo Mỹ tại LHQ: Tôi vẫn còn nhớ rất rõ nhiệm kỳ lần trước khi Việt Nam là Ủy viên không thường trực của HĐBA từ cách đây hơn chục năm, lúc đó ông Lê Lương Minh là đại sứ.Tôi cho rằng nếu HĐBA có Việt Nam là thành viên sẽ là một điều rất đáng quý bởi chắc chắn Việt Nam có thể đóng góp nhiều ý kiến, sáng kiến từ góc độ của mình đối với các vấn đề nóng, mới nổi mà HĐBA phải giải quyết.
Có thể nói, hoạt động của Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương quan trọng này đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và các đối tác, là minh chứng cụ thể, rõ nét về một Việt Nam chủ động, vững tin trong hội nhập quốc tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Những đóng góp của Việt Nam tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009
05:31' - 27/05/2019
Từ ngày 1/1/2008 đến 31/12/2009, lần đầu tiên, Việt Nam đảm nhiệm vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.
-
Kinh tế Việt Nam
Vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực HĐBA LHQ
10:33' - 27/09/2018
Ngày 26/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc gặp vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân sự 2 Bộ
21:49'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định về nhân sự Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn đến sau năm 2065, Thủ đô Hà Nội là thành phố toàn cầu
21:48'
Hội nghị Thành ủy Hà Nội thảo luận quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đặt mục tiêu đến sau 2065 trở thành thành phố toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/3/2026
21:48'
Điểm tin kinh tế nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về chính sách thuế xăng dầu, hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
