Dầu Brent xuống giá trước thềm cuộc họp của OPEC
Dầu Brent xuống giá trong phiên 30/11, khi các nhà giao dịch vẫn thận trọng trước cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tuần này và khi khả năng tăng lãi suất tại Mỹ được nhận định rộng rãi đã làm tăng giá đồng USD.
Giá dầu Brent giao tháng 1/2016 giảm 11 xu Mỹ, hay 0,25%, xuống 44,75 USD/thùng vào lúc 0603 GMT. Trong khi đó, giá dầu của Mỹ tăng 8 xu Mỹ, lên 41,79 USD/thùng.
Giá dầu đang hướng đến mức giảm 10% trong tháng này, khi tình trạng dư thừa nguồn cung không có dấu hiệu dịu bớt và đồng USD tăng giá đã khiến các hợp đồng được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn với những người nắm giữ các đồng tiền khác.
Đồng USD đã tăng giá lên mức cao mới trong tám tháng so với rổ các đồng tiền mạnh trong phiên 30/11.
Nhóm nghiên cứu của OPEC nhận định nhu cầu đối với dầu của tổ chức này sẽ tăng trong năm tới, khi nguồn cung từ các nước như Mỹ giảm, từ đó có thể giúp tình trạng dư cung giảm bớt, với nhu cầu dầu của thế giới tăng 1,25 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, các quan chức OPEC nghi ngờ dự báo lạc quan đó, khi không cho rằng tình trạng dư cung sẽ giảm nhanh trong năm 2016.
Giá dầu giảm hơn một nửa kể từ khi OPEC đưa ra quyết định gây chú ý vào năm ngoái nhằm bảo vệ thị phần khi không cắt giảm nguồn cung để đẩy giá lên.
Trong khi hầu hết các nhà phân tích không hy vọng OPEC cắt giảm sản lượng tại cuộc họp chính sách quan trọng vào ngày 4/12, họ lưu tâm đến việc Saudi Arabia đang nghiêng về ý tưởng cùng các nước sản xuất dầu khác thực hiện các biện pháp hỗ trợ giá.
Saudi Arabia là nước đi đầu trong việc thay đổi lập trường chính sách và được các nước thành viên vùng Vịnh khác ủng hộ. Trong khi đó, các nước thành viên có tiềm lực kém hơn cũng đang gia tăng sự nghi ngờ đối với chính sách hiện nay.
Theo Giám đốc đầu tư của Ayers Alliance (Sydney), Jonathan Barratt, OPEC và Nga có thể phối hợp giảm sản lượng. Ông cho rằng tình trạng dư thừa vẫn tiếp tục, nhưng tốc độ dự trữ có thể là khá nhanh trong bối cảnh Mỹ nâng lãi suất, khi gắn với đó là nhu cầu tăng.
Các nhà giao dịch đang chờ báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này. Nếu báo cáo này là tích cực sẽ cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 15-16/12 tới.
Số liệu việc làm của Mỹ sẽ gây biến động mạnh cho đồng USD và điều này, ngược lại, sẽ có những tác động đến giá dầu, tùy thuộc vào việc đồng bạc xanh tăng giá đến đâu.
Lê Minh (Theo Reuters)
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh thu của PVN giảm mạnh do giá dầu thô giảm
13:28' - 30/11/2015
Do giá dầu thô sụt giảm mạnh trong thời gian qua nên nhiều chỉ tiêu về doanh thu và nộp ngân sách của tập đoàn PVN giảm mạnh so với kế hoạch đề ra.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ giảm xuống gần 42 USD/thùng
16:27' - 27/11/2015
Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 đã giảm 55 xu Mỹ xuống 42,29 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu đi lên trước việc Mỹ giảm số dàn khoan hoạt động
08:47' - 26/11/2015
Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 tăng 17 xu Mỹ lên 43,04 USD/thùng, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cộng thêm 5 xu Mỹ lên 46,17 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu lấy lại đà tăng nhờ kỳ vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung
16:54'
Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên chiều 13/10, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng ở phiên giao dịch trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1% sau đợt bán tháo do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
10:41'
Giá dầu đã phục hồi một phần vào sáng 13/10 sau khi chạm mức thấp nhất năm tháng trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu suy yếu khi căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt
10:37'
Giá cà phê Arabica và Robusta đồng loạt giảm mạnh khi nguồn cung toàn cầu được cải thiện và kỳ vọng thương mại giữa Mỹ - Brazil khởi sắc.
-
Hàng hoá
Mỹ tăng dự trữ khoáng sản chiến lược để đối phó Trung Quốc
21:57' - 12/10/2025
Lầu Năm Góc đang xúc tiến kế hoạch mua tới 1 tỷ USD các loại khoáng sản chiến lược để bổ sung kho dự trữ phục vụ ngành công nghiệp quốc phòng.
-
Hàng hoá
Giống hồ tiêu – nút thắt trong chuỗi giá trị tỷ đô
16:57' - 12/10/2025
Dù lọt vào nhóm các mặt hàng nông sản tỷ đô, giá trị xuất khẩu sau 9 tháng năm 2025 gần 1,3 tỷ USD nhưng hồ tiêu Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn từ vấn đề giống cây trồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2025
12:55' - 11/10/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với tâm lý giằng co rõ nét, khi giới đầu tư liên tục chuyển trạng thái từ kỳ vọng sang phòng thủ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần sau thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas
17:23' - 10/10/2025
Giá dầu hạ trong phiên chiều 10/10 nối tiếp đà giảm 1,6% của phiên trước đó khi rủi ro chính trị giảm dần sau khi Israel và Hamas đạt được giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Gaza.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, kim loại đồng loạt tăng
08:53' - 10/10/2025
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.276 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn chọn lọc các cơ hội sinh lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28' - 10/10/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.