Dầu để tuột ngưỡng 50 USD/thùng sau khi Anh quyết định rời khỏi EU

11:16' - 25/06/2016
BNEWS Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/6, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 hạ 2.47 USD (tương ứng 4,9%), xuống 47,64 USD/thùng.
Dầu để tuột ngưỡng 50 USD/thùng sau khi người Anh quyết định rời khỏi EU. Ảnh: reuters

Cuộc trưng cầu dân ý tại Vương quốc Anh là yếu tố chính chi phối diễn biến của các thị trường trong tuần này.

Bởi vậy kết quả bỏ phiếu nghiêng về hướng nước Anh rời khỏi EU (Brexit) đã khiến nhiều thị trường chao đảo vào cuối tuần, trong đó có thị trường năng lượng.

Mặc dù mở cửa hôm đầu tuần (ngày 20/6), giá hai loại dầu thô chủ chốt là dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent biển Bắc đều đi lên nhờ kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng nước Anh sẽ ở lại EU, sau khi những cuộc thăm dò tại nước này cho thấy tỷ lệ cử tri muốn ở lại EU cao hơn tỷ lệ cử tri ủng hộ Brexit.

Tuy nhiên, xu hướng đó nhanh chóng đổi chiều khi gần tới ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Thêm vào đó, việc dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn quanh quẩn ở mức cao kỷ lục giữa bối cảnh thị trường dầu toàn cầu đang dư thừa nguồn cung tiếp tục đè nặng lên thị trường “vàng đen”.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 22/6, giá dầu thế giới đã để tuột mốc 50 USD/thùng sau khi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 17/6 giảm nhẹ, nhưng dự trữ xăng thì lại tăng 0, 1% so với tuần trước và 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sự tin tưởng vào kịch bản nước Anh sẽ ở lại EU một lần nữa lại giúp giá dầu đi lên đúng trong ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu (23/6).

Tuy nhiên, kết quả đáng thất vọng khi đa số người dân Anh đã chọn rời EU đã dẫn tới xu hướng bán tháo trên thị trường dầu mỏ phiên cuối tuần.

Thêm vào đó, những lo ngại về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ cũng khiến giá dầu WTI và Brent mất khoảng 5% trong phiên này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/6, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 hạ 2.47 USD (tương ứng 4,9%), xuống 47,64 USD/thùng.

Như vậy, tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI đã mất 0,7% so với mức đóng cửa của hợp đồng giao tháng Bảy vào cuối tuần trước.

Trong lúc giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tại thị trường London cũng lùi 2,5 USD (giảm 4.9%) xuống 48,41 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu loại này đã giảm 1,6%.

Tuy nhiên, đà giảm giá của “vàng đen” trong phiên này được hạn chế phần nào nhờ báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã giảm lần đầu tiên trong một tháng qua.

Cụ thể, tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ hiện là 337 chiếc, giảm bảy giàn so với tuần trước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục