Đấu giá cuốn Kinh thánh Do Thái cổ nhất thế giới
Đây là một trong những mức giá cao nhất cho một cuốn sách hay tài liệu từng được bán đấu giá.
Sotheby’s cho biết cựu Đại sứ Mỹ Alfred Moses, Chủ tịch Ủy ban Do Thái Mỹ đã thay mặt một tổ chức phi lợi nhuận mua lại thành công cuốn Codex Sassoon.
Cuốn Kinh thánh này sau đó được tặng lại cho Bảo tàng Người Do Thái ANU ở Tel Aviv, Israel. Cựu Đại sứ Alfred Moses chia sẻ đây là cuốn Kinh thánh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và là nền tảng của văn minh phương Tây.
Mức giá 31,8 triệu USD bán Codex Sassoon đã vượt qua con số 30,8 triệu USD mà nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã trả để mua bản thảo Codex Leicester của danh họa Leonardo da Vinci năm 1994. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn con số 50 triệu USD mà Sotheby’s từng dự đoán vào tháng 2 vừa qua.
Hiện tại, tài liệu lịch sử đắt giá nhất thế giới vẫn là ấn bản đầu tiên của Hiến pháp Mỹ, do Sotheby’s bán với giá cao kỷ lục 43,2 triệu USD vào tháng 11/2021.
Cuốn Codex Sassoon - có niên đại đại từ cuối thế kỷ IX đến đầu thế kỷ X - là cuốn Kinh thánh Do Thái hoàn chỉnh nhất vẫn còn tồn tại, được đặt theo tên của người chủ trước đó là David Solomon Sassoon (1880-1942), người sở hữu bộ sưu tập tư nhân quan trọng nhất về các văn bản Do Thái cổ trên thế giới. Đây là lần đầu tiên cuốn này được đấu giá trong hơn 30 năm.
Cuốn Kinh thánh Codex Sassoon được xem là “cầu nối” quan trọng giữa Các cuộn sách Biển Chết có từ thế kỷ III trước Công nguyên với Kinh thánh Do Thái hiện đại. Kinh thánh Do Thái còn được xem là nền tảng của Do Thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.
Ngoài ra, cuốn Codex Sassoon là một trong 2 bản thảo chứa toàn bộ nội dung của 24 cuốn sách Kinh thánh Do Thái còn tồn tại đến ngày nay.
Theo Sotheby's, cuốn sách này lâu đời và hoàn chỉnh hơn 2 cuốn Kinh thánh Do Thái nổi tiếng khác là Aleppo Codex và Leningrad Codex./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Đấu giá viên ruby lớn nhất thế giới tại New York (Mỹ)
17:22' - 17/04/2023
Tại cuộc trưng bày ở Hong Kong (Trung Quốc) 17/4, hãng đấu giá Sotheby’s cho biết sẽ tiến hành đấu giá viên hồng ngọc (ruby) lớn nhất thế giới trong tháng 6 tới tại thành phố New York (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 10: Tuyên Quang cấm người và phương tiện qua cầu Chiêm Hóa
07:55'
Tuyên Quang cấm tất cả người và các phương tiện tham gia giao thông qua cầu Chiêm Hóa để đảm bảo an toàn khi mực nước trên các tuyến sông thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang dâng cao đột biến.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô sau ngập úng: Người dân chen chúc trở về nhà giữa ùn tắc
22:03' - 30/09/2025
Sau khi mưa tạm ngớt, những điểm ngập úng cơ bản đã rút nước, người dân Hà Nội lại chen chân giữa dòng xe cộ ùn tắc để trở về nhà sau một ngày dài làm việc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cấp xã và nhiệm vụ mới về nông nghiệp và môi trường
21:54' - 30/09/2025
Ngày 30/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 công chức, viên chức cấp xã trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường của 102 xã, phường, đặc khu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại xã Suối Hai và Ba Vì
21:54' - 30/09/2025
Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Suối Hai và xã Ba Vì đe dọa an toàn của nhiều hộ dân sinh sống, Hà Nội yêu cầu áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Y tế Lào Cai căng mình ứng phó khi nhiều cơ sở bị cô lập sau bão
21:39' - 30/09/2025
Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tính đến 15 giờ ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh có 15 cơ sở y tế bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 10 gây ra; trong đó có 5 cơ sở hiện đang bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháo gỡ vướng mắc, sớm sửa chữa đoạn đường Hồ Chí Minh bị sụt lún
21:38' - 30/09/2025
Theo Công ty Cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông, hiện Công ty đang phối hợp với các đơn vị hoàn thành việc khảo sát; hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An sẽ đóng điện trong thời gian sớm nhất
21:23' - 30/09/2025
Bão số 10 đổ bộ vào Nghệ An đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân; đồng thời, làm hư hỏng nghiêm trọng hệ thống lưới điện, gây mất điện trên diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
4 người chết, hơn 8.800 hộ dân ngập lụt sau bão số 10 ở Thanh Hóa
21:23' - 30/09/2025
Chiều tối 30/9, theo thông tin từ Văn phòng Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa, bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An nỗ lực sớm ổn định việc dạy và học sau bão số 10
21:06' - 30/09/2025
Sau khi bão số 10 tan, ngày 30/9, các trường học tại Nghệ An đã huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các lực lượng khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường lớp để sớm ổn định việc dạy và học.