Dấu hiệu ấm lên của mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Anh
Ngày 27/6 tại thủ đô Brussels, Ủy viên châu Âu (EC) về ổn định tài chính và Liên minh thị trường vốn, Mairead Mcguinness và Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh về các dịch vụ tài chính.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Brussels của Bộ trưởng Tài chính Anh trong vòng ba năm, phản ánh sự ấm lên của mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Manche.
Phát biểu với báo giới sau lễ ký kết, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh thỏa thuận này là một bước quan trọng trong quan hệ hậu Brexit giữa Vương quốc Anh và EU. Các dịch vụ tài chính của Anh là động lực của ngoại thương, chiếm 11.000 tỷ bảng (12.790 tỷ euro) vào năm 2020, trong đó 44% là khách hàng quốc tế bao gồm cả từ EU.
Hiện tại, sự hợp tác giữa hai bên sẽ vẫn giới hạn trong việc trao đổi thông tin và phối hợp quan điểm cũng như ưu tiên cho các cuộc họp quốc tế lớn, khác xa với các giá trị mà ngành dịch vụ tài chính Anh có thể thực hiện trong EU trước Brexit.
Việc rời khỏi EU, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2021, tạo ra một Brexit "cứng" đối với các dịch vụ tài chính, trong khi hàng hóa thuộc hiệp định thương mại tự do.
Vào tháng 5, Brussels đã mở đường cho sự hợp tác pháp lý với London trong các dịch vụ tài chính bằng cách thông qua một văn bản được mong đợi kể từ Brexit. Tuy nhiên, văn bản này vẫn bị chặn do căng thẳng về việc áp dụng các thỏa thuận thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland.
Những bất đồng này đã được giải quyết vào đầu tháng 3 bằng việc ký kết "khuôn khổ Windsor" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa trong Vương quốc Anh bằng cách tránh bất kỳ biên giới vật lý nào với Bắc Ireland vẫn nằm trong thị trường châu Âu duy nhất.
Theo Ủy viên châu Âu Mairead Mcguinness, thỏa thuận hợp tác sẽ giúp các dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh tái tham gia vào các cuộc thảo luận hiệu quả với EU, vì lợi ích của cả hai nền kinh tế./.
- Từ khóa :
- Châu âu
- anh
- thỏa thuận tài chính
- dịch vụ tài chính
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất châu Âu thu hẹp các trụ sở đắt đỏ trên toàn cầu
14:03' - 27/06/2023
HSBC sẽ giảm một nửa quy mô trụ sở chính toàn cầu và rời khỏi Canary Wharf, một khu thương mại được xây dựng tại phía Đông London vào những năm 1980.
-
Doanh nghiệp
Nvidia nhiều khả năng sẽ đầu tư vào châu Âu
20:19' - 24/06/2023
Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia- một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, cho biết tập đoàn này "rất có khả năng" sẽ đầu tư vào châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12'
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đồng bảng Anh (phải) và đồng đôla Mỹ tại quầy giao dịch tiền tệ ở thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN