Nvidia nhiều khả năng sẽ đầu tư vào châu Âu
Ngày 23/6, Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia- một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, cho biết tập đoàn này "rất có khả năng" sẽ đầu tư vào châu Âu.
Ông Jensen Huang- CEO của Nvidia nói với các phóng viên rằng việc mở rộng ở châu Âu là một "ý tưởng tuyệt vời".
Bằng cách đầu tư tiền vào châu Âu, nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới sẽ cùng với những "gã khổng lồ" bán dẫn khác như Intel (Mỹ), vốn cũng đang tìm cách mở các hoạt động mới tại Liên minh châu Âu, nhận được sự trợ giúp của chính phủ.
Ông Jensen nói: “Tôi có thể nói rằng khả năng đó rất có thể xảy ra và lý do là vì Nvidia muốn trở thành một tập đoàn toàn cầu và đang hướng tới một nơi tốt hơn để đầu tư”. Tập đoàn Nvidia, luôn được săn đón trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), đã chứng kiến giá trị thị trường của họ dao động quanh mức 1.000 tỷ USD trong những tuần gần đây, sau khi thu nhập hàng quý gần nhất của công ty vượt xa kỳ vọng. Phát biểu tại cuộc gặp với CEO Nvidia tại trụ sở của tập đoàn ở Thung lũng Silicon, ông Thierry Breton, Ủy viên Công nghiệp và Thị trường nội khối của Liên minh châu Âu, cho hay: “AI là về dữ liệu, AI là về thuật toán và AI là về sức mạnh tính toán. Mà sức mạnh điện toán là nhờ các công ty như Nvidia”. Trước đó, Nvidia cuối tháng 5/2023 đã vượt mốc 1.000 tỷ USD về giá trị thị trường, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập "câu lạc bộ 1.000 tỷ USD". Tập đoàn sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd, công ty sản xuất chip lớn thứ hai trên toàn cầu của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), được định giá ở mức 535 tỷ USD. Meta Platforms Inc được định giá ở mức 670 tỷ USD, sau khi đạt 1.000 tỷ USD trong năm 2021, trong khi Apple Inc, Alphabet Inc, Microsoft Corp và Amazon.com Inc là những công ty khác của Mỹ nằm trong "câu lạc bộ nghìn tỷ USD". Trí tuệ nhân tạo (AI) thu hút sự chú ý sau khi Nvidia, nhà sản xuất chip AI và trò chơi, gây bất ngờ cho các nhà đầu tư với dự báo doanh thu được đưa ra trong tuần trước vượt 50% so với nhận định của giới phân tích. Giá cổ phiếu của Nvidia tăng khoảng 25% trong tuần trước, đưa đến sự phục hồi của các cổ phiếu liên quan đến AI và của các nhà sản xuất chip khác. Sự thành công nhanh chóng của ChatGPT do OpenAI phát triển đã khuyến khích các tập đoàn công nghệ khác như Alphabet và Microsoft dành mọi nỗ lực phát triển AI tạo sinh, với khả năng hội thoại như con người và soạn thảo từ truyện cười đến thơ ca.Trong khi đó, AMD ngày 13/6 cho biết hoạt động sản xuất chip AI mới của họ nhằm thách thức vị thế dẫn đầu thị trường của Nvidia Corp sẽ tăng tốc trong quý IV/2023. Tại một sự kiện ở San Francisco, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết chip MI300X mới sẽ có bộ nhớ 192 gigabyte, nhiều hơn bất kỳ chip Nvidia hiện tại nào.Bộ nhớ khổng lồ đó cũng là thước đo hiệu suất quan trọng, giúp chip có thể xử lý tốt những hệ thống AI lớn là nền tảng cho các dịch vụ tương tự GPT.
Bà Su khẳng định AI sẽ là động lực chính thúc đẩy tiêu thụ chất bán dẫn trong tương lai gần. Khách hàng AMD sẽ nhận được chip mẫu trong quý III và sản lượng MI300X sẽ được tăng vào cuối năm nay. Bà Su cũng nói rằng AMD sẽ phát triển một hệ thống kết hợp tám chip MI300X của họ vào một máy tính duy nhất, cạnh tranh với các dịch vụ tương tự từ Nvidia. Bên cạnh đó, AMD cũng cho biết họ đã bắt đầu vận chuyển số lượng lớn chip xử lý dữ liệu trung tâm đa năng có tên Bergamo cho các công ty như Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook).Chip Bergamo nhắm đến một phần khác trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD, chuyên phục vụ cho các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và những khách hàng lớn.
Theo các nhà phân tích, động thái của AMD là một nỗ lực nhằm thách thứ vị thế của Nvidia - bên đang thống trị thị trường điện toán AI với khoảng 80-95% thị phần. Giới quan sát chỉ ra Nvidia có ít đối thủ cạnh tranh hoạt động trên quy mô lớn. Trong khi tập đoàn Intel và một số công ty khởi nghiệp như Cerebras Systems và SambaNova Systems có các sản phẩm cạnh tranh, mối đe dọa lớn nhất đối với Nvidia cho đến nay là nỗ lực sản xuất chip nội bộ tại đơn vị điện toán đám mây của Google và Amazon.com. Cả hai “đại gia” này đều cho các nhà phát triển bên ngoài thuê chip tùy chỉnh của họ./.Tin liên quan
-
Công nghệ
AMD đẩy mạnh sản xuất chip AI để thách thức vị thế thống trị của Nvidia
09:24' - 22/06/2023
AMD cho biết hoạt động sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới của họ nhằm thách thức vị thế dẫn đầu thị trường của Nvidia Corp sẽ tăng tốc trong quý IV/2023.
-
Công nghệ
CEO Nvidia: Với công nghệ AI hiện nay, ai cũng có thể trở thành lập trình viên
09:00' - 11/06/2023
Giám đốc điều hành công ty chip Nvidia Corp, Jensen Huang cho rằng với công nghệ AI hiện nay, ai cũng có thể trở thành lập trình viên và tất cả những gì họ cần làm là nói chuyện với máy tính.
-
Công nghệ
Nvidia xây dựng siêu máy tính AI tại Israel
10:21' - 30/05/2023
Ngày 29/5, Tập đoàn công nghệ Nvidia của Mỹ cho biết đang xây dựng một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn ở Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tự chủ năng lượng tại chỗ: Lời giải từ mái nhà của người dân Đất Mũi
21:09' - 14/05/2026
Phát triển điện mặt trời mái nhà giai đoạn 2026 - 2030, hàng năm tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu có khoảng 10% các cơ quan công sở, hộ dân lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Tháo gỡ vướng mắc các nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất
19:43' - 14/05/2026
Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất III.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện
19:16' - 14/05/2026
Dự thảo sửa đổi theo hướng quy định rõ nguyên tắc giá bán lẻ điện cần được phản ánh và điều chỉnh kịp thời theo biến động thực tế của thông số đầu vào, bù đắp chi phí hợp lý, hợp lệ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu hiến kế phát triển nhà cao tầng tại siêu đô thị Việt Nam
18:32' - 14/05/2026
Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cho thấy sự phát triển bền vững và tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua thúc đẩy thực thi hàng loạt chính sách gần đây.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện
17:37' - 14/05/2026
Một trong những trọng tâm của Kế hoạch là thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu thụ tại cơ quan công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ gia đình.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC tôn vinh lao động tiêu biểu, lan tỏa đổi mới sáng tạo
16:29' - 14/05/2026
EVNNPC vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và khát vọng cống hiến trong toàn Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng
13:50' - 14/05/2026
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện tại tỉnh Lâm Đồng với tổng công suất gần 270 MW, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Từ 20/5, Petrolimex dừng bán RON95 chuyển sang xăng sinh học E10
13:18' - 14/05/2026
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ dừng bán xăng khoáng RON95 để chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 trong toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex kể từ ngày 20/5 tới đây.
-
Doanh nghiệp
SCG 5 năm liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Rồng Vàng
12:22' - 14/05/2026
Tập đoàn SCG tiếp tục được xướng tên trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu – Doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG ở Giải thưởng Rồng Vàng lần 25, đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng này.

Biểu tượng của Tập đoàn công nghệ Nvidia. Ảnh: Reuters