Dấu hiệu căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo ngày 12/3, 5 nghiệp đoàn Mỹ đã đệ trình một bản kiến nghị lên Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai yêu cầu điều tra các cáo buộc liên quan đến những chính sách không công bằng và việc áp dụng các chính sách trên thực tế của Trung Quốc trong lĩnh vực logistics hàng hải và lĩnh vực đóng tàu.
Bản kiến nghị được đệ trình theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974 - một đạo luật chống cạnh trạnh không công bằng giữa các đối tác thương mại. Các nghiệp đoàn hối thúc chính quyền của Tổng thống Joe Biden áp phí cảng biển đối với tàu do Trung Quốc chế tạo và cùng với đó thành lập một quỹ nhằm hồi sinh ngành đóng tàu Mỹ.
Ngoài những yêu cầu trên, bản kiến nghị của các nghiệp đoàn cũng bày tỏ lo ngại về tác động đối với an ninh quốc gia Mỹ của một nền tảng của Trung Quốc có tên Logink chuyên cung cấp dữ liệu về chuỗi cung ứng logistics.
Văn phòng USTR cho biết sẽ xem xét các cáo buộc từ các nghiệp đoàn lao động và quyết định có tiến hành cuộc điều tra theo yêu cầu của các nghiệp đoàn hay không trong vòng 45 ngày kể từ thời điểm nhận được bản kiến nghị.
Năm 2018 và 2019, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng nghìn mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị lên tới 370 tỷ USD vào thời điểm đó. Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên chính sách thuế quan này, đồng thời bổ sung một số biện pháp siết chặt khác viện dẫn những lo ngại về an ninh.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn biến mới trong thương mại hàng hóa Mỹ-Trung Quốc
08:28' - 23/12/2023
Ủy ban Thuế vụ và Hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 22/12 thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 7/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ cấp cao APEC
10:38' - 16/11/2023
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong 1 năm trở lại đây sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi cuối năm ngoái tại Bali, Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21'
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50'
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16'
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.