Dầu lên giá nhờ nguồn cung sụt giảm
Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 20/3, nhờ những nỗ lực cắt giảm nguồn cung được tiếp tục thực hiện và các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela (Vê-nê-xuê-la). Tuy nhiên, những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế đã hạn chế đà đi lên của giá dầu.
Tại thị trường Singapore vào lúc 14 giờ (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao kỳ hạn ở mức 67,74 USD/thùng, tăng 0,13 USD, hay 0,2% so với mức chốt phiên trước. Trong phiên 19/3, giá dầu Brent đã tăng lên 68,2 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 16/11 năm ngoái.Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (West Texas Intermediate - WTI) Mỹ giao kỳ hạn ở mức 59,07 USD/thùng, tăng 0,1%. Trong phiên 19/3, giá dầu WTI đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 12/11 năm ngoái là 59,57 USD/thùng.
Giá dầu tăng gần 1/3 trong năm nay, nhờ thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước sản xuất khác về việc cắt giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng/ngày, cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela. Các nhà phân tích cho rằng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại có thể sớm làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, phần nào gây sức ép lên giá dầu thô. Theo khảo sát của Thomson Reuters/INSEAD, lòng tin kinh doanh ở châu Á ở mức thấp nhất gần ba năm trong quý I, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài, gây bất lợi cho kinh tế toàn cầu.Theo Viện Xăng dầu Mỹ, dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của nước này bất ngờ giảm trong tuần kết thúc ngày 15/3. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tuần về sản lượng dầu thô và dự trữ vào lúc 24 giờ ngày 20/3 (theo giờ Việt Nam).
Theo người phụ trách nghiên cứu của London Capital Group, Jasper Lawler, nếu dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm, giá dầu WTI có thể tăng lên mức 60 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất bốn tháng
08:25' - 20/03/2019
Giá dầu thế giới neo gần ngưỡng cao nhất bốn tháng trong phiên giao dịch ngày 19/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu áp sát mức cao nhất kể từ đầu năm
16:53' - 19/03/2019
Phiên giao dịch ngày 19/3, giá dầu tại thị trường châu Á neo gần các mức cao nhất kể từ đầu năm nay, nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tiến đến gần mức cao nhất trong 4 tháng
08:35' - 19/03/2019
Phiên 18/3, giá dầu thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong bốn tháng, khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng do OPEC có triển vọng sẽ được gia hạn và lượng dầu dự trữ của Mỹ có dấu hiệu sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung từ Nga gián đoạn và kỳ vọng Mỹ hạ lãi suất
16:10'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/8 tại thị trường châu Á, khi Ukraine đẩy mạnh hoạt động quân sự nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau diễn biến quân sự liên quan đến cơ sở năng lượng của Nga
09:37'
Giá dầu đã nhích nhẹ trong phiên sáng 25/8, sau khi Ukraina tăng cường các hoạt động quân sự nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu của Nga có thể bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và dầu thô phục hồi, thúc đẩy chỉ số MXV-Index
09:34'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc xanh lan rộng ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt. Đặc biệt, giá cà phê và dầu thô đã đưa chỉ số MXV-Index tăng 1,7% so với tuần trước, lên mức 2.220 điểm.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.