Dầu mỏ: Nội dung chính của hội đàm giữa Mỹ với Nga và Saudi Arabia
Hội đàm diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ khuyến khích các nước sản xuất dầu duy trì sản lượng trong hai tháng trước khi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran vào tháng Mười Một tới.
Theo kế hoạch, ông Perry sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih và các quan chức khác của nước này – quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – vào sáng 10/9 tại Washington (Mỹ). Tiếp đó, ông Rick Perry sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vào ngày 13/9 tại Moskva (Nga). Giá dầu thế giới đã tăng lên mức hơn 76 USD/thùng trong thời gian gần đây trước lo ngại về các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ sẽ áp dụng từ ngày 4/11/2018 đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.Hồi tháng 5/2018, ông Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và đang hối thúc các nước tiêu thụ dầu ngừng mua dầu của Iran. Trong khi đó, một số nước, trong đó có Ấn Độ, đã giảm lượng dầu mua từ Iran trước khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Ông Perry sẽ là quan chức cao cấp nhất của Mỹ công du tới Nga kể từ khi ông Trum hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 7/2018 tại Helsinki (Phần Lan) để cải thiện quan hệ song phương. Trước đây, các quan chức của Mỹ và Nga, hai nước sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, có các cuộc hội đàm định kỳ để thảo luận về các vấn đề năng lượng song hoạt động này đã ngừng lại kể từ năm 2014. Theo dự đoán, hai quan chức của Mỹ và Nga sẽ có thể thảo luận về dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic.Chính phủ tiền nhiệm và hiện nay của Mỹ đã tỏ ý không ủng hộ dự án này vì cho rằng nó sẽ làm tăng ảnh hưởng Nga ở châu Âu trong khi Đức lại ủng hộ dự án này.
Ngoài ra, hai ông Perry và Novak cũng có thể sẽ thảo luận về sự hợp tác trên thị trường dầu mỏ giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), mà Saudi Arabia là thành viên lớn nhất, và các nước ngoài OPEC, trong đó có Nga. >>>Iran nối lại xuất khẩu điện cho Iraq, Afghanistan và Pakistan- Từ khóa :
- dầu mỏ
- giá dầu
- năng lượng
- dầu mỏ iran
- trừng phạt iran
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 0,5% trên thị trường châu Á
10:37' - 10/09/2018
Trong phiên giao dịch sáng 10/9, giá dầu trên thị trường châu Á tăng do số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm trong tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
California ban hành luật cấm khoan thăm dò dầu khí mới trên biển
13:55' - 09/09/2018
Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown đã ký ban hành đạo luật nhằm ngăn cấm các hoạt động khoan thăm dò dầu khí mới trên vùng biển ngoài khơi thuộc bang duyên hải này.
-
Doanh nghiệp
Khai thác dầu từ đá móng: Nền tảng phát triển công nghệ và nâng cao hệ số thu hồi dầu
15:16' - 06/09/2018
Với sự phát triển của Vietsovpetro, các nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia ngày càng nhiều vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, tạo ra động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.