Đầu tàu kinh tế ASEAN dự kiến tăng trưởng cao trong năm nay
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết nước này được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Ngày 24/11, phát biểu họp báo trực tuyến ở Jakarta, bà Indrawati khẳng định nền kinh tế Indonesia được dự báo tăng trưởng 5% trong năm nay. Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ASEAN và G20.
Bà Indrawati cho hay một trong những yếu tố tạo nên xu hướng tích cực của nền kinh tế Indonesia là tăng trưởng lĩnh vực sản xuất, với chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI) đạt 51,5 trong tháng 10/2023.
Với kết quả này, Indonesia nằm trong số 30,4% các nước G20 và nhóm ASEAN-6 có chỉ số PMI sản xuất mở rộng, cùng với Philippines, Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Mexicovà Nga.
Trong khi đó, 69,6% các nền kinh tế còn lại ghi nhận sự sụt giảm về PMI sản xuất, bao gồm Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Canada, Brazil, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia, do tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đại dịch.
Bà Indrawati nhắc lại rằng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Indonesia do nhiều tổ chức quốc tế đưa ra là 5%, đưa quốc gia quần đảo này đứng thứ 3, với triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt nhất trong các nước ASEAN và G20, chỉ sau Ấn Độ (6,3%) và Philippines (5,3%).
Cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) này chỉ ra rằng dự báo trên cao hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2,1% theo WB, và 3% theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Tuy nhiên, bà Indrawati cũng lưu ý đến một số trở ngại trong tăng trưởng kinh tế của Indonesia, như lạm phát cao, kinh tế Trung Quốc suy yếu, biến động giá cả hàng hóa và căng thẳng toàn cầu leo thang do xung đột tại Trung Đông.
Các rủi ro khác đối với nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á còn có sự phân mảnh về địa kinh tế, những cú sốc do biến đổi khí hậu, không gian chính sách toàn cầu hạn chế, và nguy cơ gia tăng từ gánh nặng nợ nần.
Theo bà Indrawati, mặc dù lạm phát toàn cầu đã bắt đầu giảm song vẫn ở mức tương đối cao so với mức lịch sử trong thập kỷ qua.
- Từ khóa :
- kinh tế ASEAN
- kinh tế Indonesia
- Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia công bố kế hoạch cải cách tiền lương công chức, viên chức
08:29' - 24/11/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Cải cách hành chính và quan liêu Indonesia vừa công bố kế hoạch triển khai cơ chế tiền lương mới đối với đội ngũ công chức, viên chức vào năm 2025.
-
Hàng hoá
Vụ thu hoạch đầu năm tới của Indonesia sẽ muộn 2 tháng
10:32' - 15/11/2023
Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bapanas) dự báo vụ thu hoạch đầu năm tới sẽ bị muộn 2 tháng so với thông thường mọi năm do tình trạng hạn hán kéo dài trên khắp cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia sẽ rà soát tình hình phát triển các đặc khu kinh tế
21:59' - 12/11/2023
Chính phủ nước này đang đánh giá một số đặc khu kinh tế (SEZ) và có thể thu hồi quy chế SEZ đối với các khu vực có thành tích đầu tư không đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.