Đầu tư 20.000 tỷ đồng khai thác vùng lòng hồ các thủy điện tại Sơn La
Theo đó tổng vốn đầu tư dự kiến cho Đề án là 20.000 tỷ đồng gồm: 3.780 tỷ đồng vốn đầu tư của Nhà nước và 16.220 tỷ đồng vốn của các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đề án tập trung khai thác các nội dung gồm: thủy sản, lâm nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, thương mại dịch vụ.
Ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La, Trưởng Ban Chỉ đạo 63, nhấn mạnh: Mục tiêu của Đề án là phấn đấu đưa kinh tế vùng hồ các thủy điện tiến nhanh, mạnh, vững chắc, trở thành khu vực có trình độ phát triển khá, có hệ thống cơ sở hạ tầng liên kết đồng bộ với các vùng kinh tế trong tỉnh; khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của vùng hồ gắn với phát huy, bảo tồn các giá trị hiện có; phát triển kinh tế cùng với phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững; tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân vùng hồ.Về hiệu quả kinh tế, Đề án hướng tới nâng thu nhập bình quân trên 1ha canh tác là 143,87 triệu đồng/ha mặt nước; sản lượng thủy sản thương phẩm đạt từ 8.000 – 10.000 tấn/năm, tương đương 360 – 500 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân của người dân vùng hồ tăng lên 18 triệu đồng/năm.Sơn La hiện có 28 công trình thủy điện đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó có 3 hồ chứa lớn của các thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Nậm Chiến 1.Các hồ chứa này có đủ diện tích và điều kiện cần thiết để có thể phát triển các ngành nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch, vận tải, cùng các loại hình thương mại, dịch vụ khác trên vùng hồ. Riêng 2 công trình thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình có diện tích 20.900ha là tiềm năng mở đối với việc phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La nói riêng và cả nước nói chung./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung 21 dự án an sinh xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La
20:56' - 21/10/2016
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Sơn La và ý kiến các Bộ về việc đầu tư một số hạng mục, dự án thành phần vùng tái định cư thủy điện Sơn La.
-
Kinh tế xã hội
Hỗ trợ dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La
19:39' - 03/08/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường, hỗ trợ di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La.
-
Kinh tế xã hội
Dân vùng tái định cư Thủy điện Sơn La đã gắn bó với quê hương mới
07:32' - 13/06/2016
Sau hơn 12 năm rời quê hương cũ, cuộc sống của người dân tái định cư tại huyện Mường La đã từng bước ổn định, yên tâm gắn bó với nơi ở mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình đặt mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030
10:26'
Hiện Sở Xây dựng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 làm cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
"3 ca, 4 kíp" tăng nhịp thi công mở rộng cao tốc Nội Bài – Lào Cai
10:20'
Với sự giám sát chặt chẽ của Ban quản lý dự án, vấn đề an toàn lao động đã được các đơn vị thi công Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai thực hiện nghiêm túc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan
08:43'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27 -29/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về IUU
06:30'
Ban Chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm nhưng không làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống hành chính nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mô hình nhà lắp ghép phục vụ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:18' - 21/05/2026
Nhà bê tông công nghệ cao SPAN giúp rút ngắn hơn 70% thời gian thi công phần thô so với phương pháp xây dựng truyền thống trong cùng điều kiện thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026
20:55' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển vận tải đa phương thức khi cơ cấu vận tải đang mất cân đối
20:24' - 21/05/2026
Đẩy mạnh kết nối, phát triển vận tải đa phương thức, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực vận tải là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xây dựng Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số chất lượng, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước
19:05' - 21/05/2026
Chiều 21/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với Viện Phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số Việt Nam (Viện IGD).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển công nghiệp vật liệu theo hướng xanh, bền vững, tự chủ
18:36' - 21/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhìn tổng thể, Việt Nam không thiếu tài nguyên, không thiếu nhu cầu, thiếu lớn nhất là công nghệ lõi, năng lực chế biến sâu, doanh nghiệp đầu đàn...

Đầu tư 20.000 tỷ đồng khai thác vùng lòng hồ các thủy điện tại Sơn La. Ảnh minh họa: TTXVN