1. >

Đầu tư giảm sút khiến kinh tế Anh có dấu hiệu "bốc hơi"

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu "bốc hơi" do những quan ngại về tương lai của nền kinh tế nước này sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Đầu tư giảm sút khiến kinh tế Anh có dấu hiệu "bốc hơi"

Đầu tư giảm sút khiến kinh tế Anh có dấu hiệu "bốc hơi". Ảnh: EPA

Kết quả thăm dò do Hiệp hội Thương mại Anh (BCC) thực hiện và công bố ngày 10/10 cho thấy các tiêu chuẩn đánh giá chủ chốt về đầu tư thương mại và niềm tin doanh thu trong quý 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Với hơn 7.000 doanh nghiệp tham gia, đây là cuộc thăm dò theo quý có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Anh. Cuộc thăm dò của BBC ghi nhận sự suy giảm đáng chú ý trong hoạt động của các công ty dịch vụ vốn có vai trò hình thành "xương sống" cho kinh tế khu vực tư nhân.

Quyền Tổng Giám đốc BCC, Adam Marshall  nhấn mạnh sự suy giảm của ngành dịch vụ là đáng lo ngại bởi đây là ngành có tác động rất lớn đến kinh tế Anh. Ông cho biết sự suy giảm đã chạm mức chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Kể từ sau sự kiện Brexit đến nay, các nhà đầu tư ngày càng quan ngại hơn về việc Anh sẽ mất đi nhiều ưu đãi thương mại của EU, khiến đồng bảng Anh trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua.

Liên minh Công nghiệp Anh và một số nhóm khác ngày 8/10 kêu gọi Chính phủ Anh loại bỏ những điều kiện thương mại khắt khe nhất, phá bỏ rào cản đầu tư nhằm thu hút đầu tư. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngày càng lo ngại Ngân hàng trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay.

BCC dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 sẽ tăng 1%, bằng một nửa tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong các năm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Thêm vào đó, kinh tế Anh trong năm 2017 sẽ phải đối mặt với vấn đề lạm phát gia tăng. Theo kế hoạch ngày 23/11 tới, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sẽ công bố chính sách kinh tế mới với cam kết bảo vệ các doanh nghiệp nội địa trong suốt quá trình Anh đàm phán rút khỏi EU.

Dự kiến, Anh sẽ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi "ngôi nhà chung" EU vào cuối tháng 3/2017. Các cuộc đàm phán có thể kéo dài ít nhất 2 năm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển. Không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

ncif