Đẩy nhanh tiến độ các dự án giải toả công suất thuỷ điện nhỏ ở Tây Bắc

16:25' - 17/06/2020
BNEWS EVN vừa có Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa, rà soát tình hình triển khai các dự án: Đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu, Trạm biến áp (TBA) 220 kV Mường Tè và TBA 220 kV Mường La.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án truyền tải điện phục vụ giải toả công suất thuỷ điện nhỏ khu vực Tây Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa, rà soát tình hình triển khai các dự án: Đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu, Trạm biến áp (TBA) 220 kV Mường Tè và TBA 220 kV Mường La.

Sau buổi kiểm tra, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thường xuyên theo dõi tiến độ thi công để đôn đốc và xử lý các vướng mắc tại công trường. Đồng thời, phối hợp với các phòng và đơn vị liên quan để đảm bảo tiến độ các dự án hoàn thành theo kế hoạch.

Cụ thể, đối với dự án TBA 220 kV Mường Tè, EVN yêu cầu CPMB đôn đốc nhà thầu thi công kiểm tra, rà soát, hoàn thiện các hạng mục còn lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và thiết bị trong mùa mưa lũ; tập trung tổ chức thi công hoàn thành công trình trước ngày 15/7/2020.

Với công tác lắp đặt kháng điện, CPMB làm việc với nhà thầu cung cấp để đàm phán giải pháp giám sát và hướng dẫn quá trình lắp đặt thông qua giám sát trực tuyến qua video. Ngoài ra, để dự phòng, EVN yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, tính toán các phương án đóng điện vận hành trạm trong trường hợp chưa hoàn thành lắp đặt kháng điện.

Đối với dự án Đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu CPMB bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát trực tiếp tại xưởng sản xuất của nhà thầu cung cấp cột, hoàn thành trong tháng 6 này. Đồng thời, làm việc ngay với nhà thầu để cung cấp phụ kiện phục vụ kéo rải dây và hoàn thành cung cấp toàn bộ phụ kiện cho dự án trước ngày 30/8/2020.

Bên cạnh đó, CPMB khẩn trương làm việc với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho dự án, làm cơ sở hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của dự án theo quy định.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cũng yêu cầu EVNNPT tập trung điều hành linh hoạt, chặt chẽ, hiệu quả để đảm bảo các mốc tiến độ hoàn thành toàn bộ công tác đúc móng, lắp dựng cột trong tháng 7/2020; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, thiết bị thi công để rải, căng dây ngay khi có phụ kiện…; hoàn thành dự án, đóng điện đường dây trước ngày 30/10/2020.

Đối với dự án TBA 220 kV Mường La, Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho rằng CPMB cần tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương sớm giải quyết các vướng mắc về đền bù để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; phối hợp với nhà thầu xây lắp lập và thoả thuận lại tiến độ thi công chi tiết phù hợp với tiến độ bàn giao mặt bằng, cung cấp thiết bị…, đảm bảo mục tiêu hoàn thành đóng điện dự án vào cuối tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn thiết kế có nhiệm vụ hoàn chỉnh các bản vẽ thiết kế phần xây dựng, trình chủ đầu tư phê duyệt và chuyển cho nhà thầu trong tháng 6 này.

Mặt khác, các nhà thầu thi công chủ động bố trí nhân lực, trang thiết bị, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, khắc phục các khó khăn về thời tiết (đang mùa mưa) để triển khai thi công đồng loạt các hạng mục, đáp ứng tiến độ yêu cầu; phối hợp với tư vấn và  chủ đầu tư giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

CPMB cho biết, tuyến đường dây 220 kV Mường Tè-Lai Châu có chiều dài 51,8 km với 107 vị trí móng trụ điện đi qua địa bàn huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu. Dự án khởi công ngày 8/4/2019, theo tiến độ đóng điện trong Quý III/2020 và hoàn thiện trong Quý IV/2020.

Hiện phần hành lang tuyến của công trình đã phê duyệt phương án bồi thường và trả tiền 106/106 khoảng cột. Riêng Công ty cao su Lai Châu chưa chịu nhận tiền bồi thường. Số vị trí móng trên đất lâm nghiệp là 44 vị trí với diện tích là 28.233,6 m2. Hành lang tuyến có 43 khoảng cột đi qua đất lâm nghiệp với diện tích là 548.991 m2.

Diện tích đường công vụ vào rừng là 55.050,2 m2. Hiện nay, diện tích đất rừng đã được Chi cục Kiểm lâm đi kiểm tra và thống nhất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu yêu cầu phải thu hồi đất hành lang tuyến và đường thi công sau đó mới thực hiện chuyển đổi rừng.

Đầu tháng 6 này, CPMB đã có các văn bản đăng ký kế hoạch sử dụng đất cho diện tích nằm trong hành lang tuyến và đường thi công, gửi UBND các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn để trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu.

CPMB cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất rừng, phương án trồng rừng thay thế để báo cáo UBND tỉnh Lai Châu đối với dự án này.

Trên thực tế, Công ty cao su Lai Châu II đã có văn bản gửi EVNNPT chưa đồng ý với đơn giá của UBND tỉnh ban hành về bồi thường cây cao su mà đề nghị bồi thường giá trị theo mức đầu tư của Tập đoàn Cao su Việt Nam ban hành.

Ngày 22/05/2020, UBND tỉnh lai Châu có công văn số 1010/UBND-KTN đề nghị Tập đoàn Cao su Việt Nam thống nhất đơn giá bồi thường của tỉnh ban hành nhưng đến nay, Tập đoàn Cao su chưa có ý kiến phản hồi.
Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành các hạng mục phần móng trước tháng 7/2020; hoàn thành phần dựng cột trong tháng 8/2020 và bắt đầu kéo dây từ tháng 8-9/2020 và hoàn thành cuối tháng 9/2020.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đường dây 220 kV Mường Tè-Lai Châu, theo ông Lê Thanh Định – Phó Giám đốc CPMB, đơn vị đang yêu cầu đơn vị thi công tăng cường lực lượng và phương tiện để đẩy nhanh tiến độ đào và đúc móng, hoàn thiện 7 vị trí còn lại trong tháng 6 này.

Cùng với việc ưu tiên triển khai thi công kè móng các vị trí hiểm trở xong trước mùa mưa, đơn vị thi công cần bố trí nhân lực để triển khai lắp dựng cột đã bàn giao đủ điều kiện dựng; Đẩy nhanh thi công tiếp địa và lấp đất hố móng tất cả các vị trí đã đúc móng xong.

Cùng với đó, khẩn trương thống kê các khoản giao chéo với đường lộ, đường sông, đường điện và hoàn thiện thủ tục thỏa thuận giao chéo với các đơn vị liên quan trước 30/06/2020. Mặt khác, phối hợp với tư vấn giám sát hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng, đảm bảo đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án.

Tư vấn thiết kế bố trí cán bộ thường xuyên có mặt tại hiện trường  để phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý ngay những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Tư vấn giám sát tiếp tục và thường xuyên bám sát hiện trường theo các quy định hiện hành, còn có trách nhiệm phối hợp và đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng đảm bảo đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và đôn đốc đơn vị thi công tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong thi công.
Về phía CPMB sẽ thường xuyên theo dõi tiến độ thi công để đôn đốc và xử lý các vướng mắc tại công trường; Bám sát và đôn đốc tiến độ cấp vật tư của nhà cấp hàng cột thép và phụ kiện để đảm bảo dựng cột và kéo dây. Ngoài ra, phối hợp và đôn đốc đơn vị tư vấn đền bù sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đền bù của dự án.
Đối với TBA 220 kV Mường tè được xây dựng mới kiểu ngoài trời, với quy mô 2 máy biến áp 220 kV, công suất 250 MVA/máy; trong đó, giai đoạn này lắp 1 máy biến áp. Dự án được khởi công giữa năm 2019, theo kế hoạch đóng điện là Quý III/2020.

Hiện dự án đang hoàn thiện mặt bằng trạm. Nhà điều khiển, nhà nghỉ ca, nhà thường trực, nhà trạm bơm đã thi công xong. Phần móng cột cổng, trụ đỡ thiết bị móng máy biến áp, móng kháng điện, hệ thống nối đất, bể dầu sự cố, tường chắn, bể cứu hỏa, mương cáp ngoài trời, mương thoát nước trong và ngoài trạm đã hoàn thành….

Dự kiến, các hạng mục còn lại của công trình sẽ hoàn thành trong tháng 6/2020 để tháng 7 sẽ tiến hành nghiệm thu nhất nhị thứ và đóng điện công trình đồng bộ với đường dây 220 kV Mường Tè-Lai Châu
Hiện nay, CPMB đang yêu cầu đơn vị thi công tăng cường nhân lực, phương tiện nhằm đảm bảo thi công các hạng mục công trình còn lại xong trong tháng 6 này; đồng thời, tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh viên và môi trường làm việc.

CPMB cũng khẩn trương phối hợp với Nhà cấp hàng để có kế hoạch chuyên gia giám sát lắp đặt kháng điện. Mặt khác, căn cứ tiến độ thi công, thí nghiệm để lên kế hoạch triển khai nghiệm thu kỹ thuật nhằm đảm bảo tiến độ đóng điện công trình theo kế hoạch.
Về Trạm biến áp 220 kV Mường La và đấu nối có quy mô 2 máy biến áp 220/110kV, công suất 125 MV, được khởi công ngày 11/10/2019, theo tiến độ sẽ  hoàn thành đóng điện 30/11/2020 và hoàn thiện dự án trong Quý I/2021.
Dự án này có 29/33 hộ dân đang trình phê duyệt phương án bồi thường, còn 4 hộ dân vướng mắc liên quan đến mật độ cây trồng nên UBND huyện Mường La đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có hướng dẫn áp giá đền bù đối với các hộ có mật độ cây trồng. Các hộ chưa áp giá đang làm việc với UBND tỉnh để có phương án áp giá.

Do tình hình giải phóng mặt bằng chưa bàn giao hoàn toàn nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tiến độ đóng điện công trình theo kế hoạch. Do vậy, CPMB đã yêu cầu đơn vị thi công tăng cường tối đa nguồn nhân lực, vật liệu và trang thiết bị để tập trung triển khai thi công. Đặc biệt là các thiết bị phục vụ san nền trạm, ưu tiên thi công các khu vực có bố trí các hạng mục xây dựng và các thiết bị mang điện.

Trên cơ sở mặt bằng thi công hiện có, đơn vị thi công lập lại bảng tiến độ thi công chi tiết thể hiện rõ các nội dung công việc còn lại như: Thời gian, khối lượng, nhân lực, thiết bị …. để điều hành thi công đảm bảo mục tiêu hoàn thành của dự án.
Về phía CPMB, ông Lê Thanh Định cho rằng sẽ thường xuyên theo dõi tiến độ thi công dự án để đôn đốc và xử lý các vướng mắc tại công trường. Mặt khác, phối hợp và đôn đốc đơn vị tư vấn đền bù sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đền bù của dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục