Đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác năng lượng Lào - Việt Nam
Ngày 31/7, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với chủ đầu tư Dự án Điện gió Monsoon (Lào) về tiến độ các dự án trên lãnh thổ Lào với các dự án trên lãnh thổ Việt Nam.
Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu EVN đến chủ đầu tư phía Lào và các đơn vị liên quan.
Tại buổi làm việc, chủ đầu tư Dự án Điện gió Monsoon cho biết, Trạm biến áp 500kV và đường dây đấu nối bên phía Lào dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 2/2025, tuabin gió đầu tiên sẵn sàng thử nghiệm vào tháng 2/2025.
Hai bên cũng trao đổi về các thủ tục liên quan đến mua bán điện. Cụ thể, thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thực hiện tốt các thủ tục liên quan đến công tác mua bán điện. Do vậy thời gian tới, hai bên thống nhất đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các Dự án, nhằm phục vụ việc nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam, thực hiện chủ trương hợp tác năng lượng giữa hai nước.
Với các Dự án trên lãnh thổ Việt Nam, theo báo cáo của các đơn vị sẽ sẵn sàng đóng điện trong năm 2024.
Trong đó, Dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ phần trên lãnh thổ Việt Nam do EVN làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện 2 quản lý, điều hành dự kiến sẽ hoàn thành, đóng điện trong tháng 10/2024; Dự án mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư dự kiến hoàn thành đóng điện trong tháng 9/2024.
Dự án điện gió Monsoon do Công ty Impact Energy Asia Development Limited (IEAD) làm chủ đầu tư, có tổng công suất 600 MW, được xây dựng ở phía Đông Nam Lào, nằm cách biên giới Lào - Việt Nam khoảng 22 km.
Việc mua điện từ dự án này được triển khai theo Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào. Chủ trương nhập khẩu điện từ dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản 938/TTg-CN ngày 21/7/2022.
- Từ khóa :
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam
- EVN
- Điện gió Monsoon
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN đảm bảo cung ứng điện các tháng mùa khô năm 2024
10:53' - 26/07/2024
Đến nay, EVN đã đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng rất cao do kinh tế tiếp tục hồi phục và nắng nóng gay gắt tại cả 3 miền trong các tháng cao điểm mùa khô.
-
Chuyển động DN
Thủ tướng biểu dương EVN vì triển khai hiệu quả nhiều dự án nguồn điện, lưới điện trọng điểm
15:06' - 17/07/2024
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong những đơn vị được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương vì có nhiều dự án đầu tư công đang vượt tiến độ.
-
Chuyển động DN
EVN báo cáo về Dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
17:38' - 16/07/2024
Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (Ủy ban) của Quốc hội vừa làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Một số dịch vụ của Google không thể truy cập tại châu Âu
18:16' - 04/09/2025
Một số dịch vụ của Google, trong đó có YouTube, đã tạm thời ngừng hoạt động tại nước này và một số nước khác ở châu Âu như Hy Lạp và Đức.
-
Chuyển động DN
Nippon Steel dàn xếp tranh chấp pháp lý liên quan thương vụ thâu tóm U.S. Steel
15:51' - 04/09/2025
Tập đoàn Nippon Steel đã giải quyết toàn bộ tranh chấp pháp lý với Nghiệp đoàn Thép Mỹ (USW) và hãng sản xuất thép Cleveland-Cliffs liên quan đến thương vụ thâu tóm U.S. Steel.
-
Chuyển động DN
Hewlett Packard công bố doanh thu vượt dự kiến của Phố Wall
15:50' - 04/09/2025
Tập đoàn công nghệ Hewlett Packard Enterprise vừa công bố doanh thu quý III/2025 vượt dự kiến của Phố Wall nhờ nhu cầu tăng mạnh từ các phân khúc máy chủ và dịch vụ mạng của công ty.
-
Chuyển động DN
Lò cao số 2 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 ra mẻ gang đầu tiên
12:22' - 04/09/2025
Lò cao số 2 của Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vừa cho ra mẻ gang đầu tiên, đánh dấu việc hoàn thành phân kỳ 2 của dự án.
-
Chuyển động DN
EVN và CSG-LMI tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
11:13' - 04/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải khẳng định EVN luôn coi trọng quan hệ hợp tác với CSG-LMI, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, hướng tới phát triển bền vững.
-
Chuyển động DN
Lãnh đạo EVN làm việc với Hennes & Mauritz
11:12' - 04/09/2025
Để hiện thực hóa cam kết sử dụng năng lượng sạch và giảm phát thải khí nhà kính, H&M mong muốn tiên phong triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) trong ngành dệt may.
-
Chuyển động DN
Lockheed Martin giành hợp đồng gần 10 tỷ USD cung cấp tên lửa cho quân đội Mỹ
10:39' - 04/09/2025
Ngày 3/9, Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 9,8 tỷ USD để cung cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Lục quân Mỹ.
-
Chuyển động DN
Pháp áp mức phạt kỷ lục với Google và Shein vì vi phạm quy định về cookie
10:38' - 04/09/2025
Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp (CNIL) ngày 3/9 đã áp mức phạt kỷ lục đối với Google và nền tảng thời trang nhanh Shein vì không tuân thủ quy định về cookie trực tuyến.
-
Chuyển động DN
Vì sao doanh nhân công nghệ Israel ồ ạt chuyển đến New York (Mỹ)?
16:49' - 03/09/2025
Các doanh nhân công nghệ Israel ngày càng lựa chọn thành phố New York là điểm đến để mở rộng hoạt động tại Mỹ do nhiều lý do.