Đẩy nhanh tiến độ hai dự án cải thiện hệ thống thoát nước hợp tác với ADB
Ngày 20/2, lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ các dự án ADB đang đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh gồm Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát và Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn, cũng như cơ hội hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh và Thành phố Milan, Italy trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu.
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam Ron H. Slangen cho biết, Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát (Dự án CRUS 1) và Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn (Dự án CRUS 2) là hai dự án môi trường trọng điểm với nhiều hạng mục quan trọng như: cống ngăn triều Vàm Thuật, cống ngăn triều Nước Lên; hệ thống cống bao thu gom nước thải chính và nhánh ở quận Gò Vấp và hệ thống thoát nước chung tại các quận Bình Thạnh, Tân Bình, một phần Quận 12…
Sau khi hoàn thành, hai dự án được kỳ vọng sẽ giúp thành phố cải thiện hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, qua đó giảm ô nhiễm nguồn nước và hạn chế ngập nước khi mưa, triều cường.
Ông Ron H. Slangen hy vọng, Tp. Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh tiến độ của hai dự án CRUS 1, CRUS 2 và tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác để ADB tiếp tục đầu tư tại thành phố. Đồng thời, ông Slangen mong muốn hai bên sẽ tiếp tục ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh và Ngân hàng ADB vào thời điểm thích hợp trong năm 2025.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trân trọng cảm ơn, sự hỗ trợ, đồng hành của ADB đối với các mục tiêu phát triển của Việt Nam và Tp. Hồ Chí Minh. Thành phố luôn xem ADB là một trong những đối tác quan trọng, không chỉ trong việc cung cấp nguồn vốn và tri thức, mà còn đóng vai trò “chất xúc tác” giúp thành phố mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác và huy động các nguồn lực cần thiết cho phát triển bền vững. Đặc biệt, thành phố đánh giá cao tác động phát triển của hai dự án CRUS 1 và CRUS 2. Trong Kế hoạch triển khai Chương trình Chống ngập và xử lý nước thải Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2024 - 2025 vừa được Tp. Hồ Chí Minh ban hành thì CRUS 1 và CRUS 2 đều là các dự án nằm trong danh mục đẩy nhanh tiến độ để khởi công trong năm 2025.Theo kế hoạch, Dự án CRUS 1 có tổng vốn đầu tư 8.311 tỷ đồng (tương đương 352 triệu USD); trong đó vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 227 triệu USD, vốn đối ứng của Tp. Hồ Chí Minh là 119 triệu USD (tương đương 2.816 tỷ đồng). Dự án xây dựng hệ thống cống dẫn nước thải về Nhà máy xử lý nước thải khu vực Tham Lương - Bến Cát, chia thanh hai giai đoạn với công suất xử lý giai đoạn I là 131.000 m3/ngày đêm; giai đoạn II với công suất xử lý đạt 250.000 m3/ngày đêm.
Đồng thời, xây dựng cống ngăn triều Vàm Thuật, cống ngăn triều Nước Lên; hệ thống cống bao thu gom nước thải chính và nhánh ở quận Gò Vấp, một phần Quận 12. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giảm ngập nước và cải thiện môi trường cho 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Còn Dự án CRUS 2 có tổng mức đầu tư 8.264 tỷ đồng (tương đương 350 triệu USD). Tại dự án này, vốn vay của ADB là 236 triệu USD, tương đương 5.588 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tp. Hồ Chí Minh 2.675 tỷ đồng, tương đương 113 triệu USD. Mục tiêu của Dự án là xây dựng hệ thống nước thải và hệ thống thoát nước trên địa bàn 5 quận gồm: 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Về tiến độ, ông Bùi Xuân Cường cho biết các dự án trên đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và thu xếp nguồn vốn từ ADB. Hiện cả hai dự án đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Ủy ban nhân dân thành phố đang xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Về triển vọng hợp tác của Tp. Hồ Chí Minh và Thành phố Milan, ông Bùi Xuân Cường cho biết, Milan là trung tâm phát triển động lực của nước Italia và có nhiều điểm tương đồng với Tp. Hồ Chí Minh. Cả hai địa phương đều là đầu tàu kinh tế của mỗi quốc gia, với môi trường kinh doanh sôi động và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, tài chính, thương mại, cũng như phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.Ông Bùi Xuân Cường tin tưởng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Tp. Hồ Chí Minh - Milan; trong đó ADB là cầu nối, sẽ đóng góp thiết thực vào tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án BOT
18:53' - 20/02/2025
HĐND Tp. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án hạ tầng kết nối giao thông trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
18:15' - 20/02/2025
Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp.Hồ Chí Minh miễn học phí cho học sinh từ năm học 2025-2026
17:48' - 20/02/2025
HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh từ năm học 2025 - 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 5 luật thuộc lĩnh vực tài chính, thương mại
12:22'
Sáng 3/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra 5 dự án luật, trong đó tập trung vào các nội dung tăng phân quyền, đơn giản hóa thủ tục, quản lý nợ công và kiểm soát hoạt động thương mại điện tử
-
Kinh tế Việt Nam
OCOP xứ Thanh: Bản sắc và hội nhập
09:20'
Khu trưng bày của tỉnh Thanh Hóa tại Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ phản ánh bản sắc địa phương mà còn khẳng định tiềm năng kinh tế, năng lực hội nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục trong đầu tư, kinh doanh
08:11'
Sáng 3/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về 6 dự án, thảo luận ở tổ 3 dự án Luật nhằm đơn giản hóa thủ tục trong đầu tư, kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế nào cho đường cao tốc để “giữ sức đường dài”?
06:53'
Hàng nghìn km cao tốc đang mở ra không gian phát triển mới cho các vùng kinh tế, song cũng đặt ra nhiều thách thức trong quản lý, khai thác và bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối chiến lược cho hàng Việt
20:26' - 02/11/2025
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 được nhìn nhận là cầu nối chiến lược cho hàng Việt chất lượng cao đến với người tiêu dùng nội địa và xúc tiến xuất khẩu, qua đó tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài cuối: Nền tảng cho khát vọng phát triển
20:01' - 02/11/2025
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, vấn đề "tự chủ chiến lược" không chỉ được nêu như một định hướng đối ngoại, mà còn được đặt ở tầm nhìn phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài 2: Lựa chọn tất yếu trong thời đại biến động
19:54' - 02/11/2025
Trong bối cảnh cạnh tranh địa – chính trị ngày càng gay gắt, tự chủ chiến lược là "lá chắn mềm" bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường - Bài 1: Tầm nhìn mới trong tư duy phát triển
19:42' - 02/11/2025
Đất nước đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại định hướng cho cả một thời kỳ phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thống kê (sửa đổi): hình thành hệ thống thông tin thống kê thông suốt, đồng bộ
17:18' - 02/11/2025
Luật Thống kê (sửa đổi) là một trong những dự án Luật được quan tâm tại kỳ họp Quốc hội lần này với những đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hình thành hệ thống thông tin thống kê nhà nước thông suốt.

Phó Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam Ron H. Slangen phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN