Để đêm không còn đen
Họ không mang cấp hiệu, không nhận lương nhưng lại được nhiều người gọi bằng cái tên trìu mến: Đội SOS hỗ trợ người dân về đêm.
Vào đêm 20/10, theo chân đội SOS hỗ trợ người dân gặp sự cố khi đang lưu thông trên đường chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả của các thành viên nhưng cũng thấy được ý nghĩa của hàng động này đối với những người được hỗ trợ trong tình huống khó khăn giữa đêm khuya.
Anh Nguyễn Công Minh là công nhân một công ty ở phường An Phú xúc động chia sẻ, khoảng 21 giờ, hai vợ chồng anh tan ca và phải đẩy xe vì thủng lốp trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn. Vợ chồng anh đang dắt bộ thì thấy biển xe vá xe miễn phí của mấy bạn trẻ nên tấp vào. Lúc đầu, anh hoảng sợ vì đường vắng nhưng họ chỉ vào áo ghi ‘Đội SOS hỗ trợ người dân về đêm’ rồi vừa sửa xe vừa hỏi thăm, rất cảm động. Anh rất cảm ơn các anh em đã không quản ngại giúp người dân và hy vọng mô hình này sẽ ngày càng được nhân rộng.
Anh Trần Minh Tuấn (35 tuổi), đội trưởng cũng là người thành lập nhóm, vốn thợ sửa xe cho một tiệm sửa xe máy ở phường An Phú nên vào các buổi tối vẫn thường mượn đồ nghề nơi làm việc để giúp người đi đường khi gặp sự cố.Từ năm 2023, anh chuyển sang chạy xe ôm công nghệ cho chủ động thời gian. Anh Tuấn chia sẻ, anh sống ở khu vực có đông công nhân làm việc, tan ca vào buổi tối. Trong số đó, có nhiều trường hợp đi trên đường bị hỏng xe, hết xăng, cán đinh trên đường... Thấy cảnh dắt xe, ban đêm không có ai hỗ trợ nên anh mới có ý tưởng giúp đỡ họ. Cứ vào các buổi tối, khi công việc tạm xong, anh lại xách xe chạy vòng vòng, gặp ai đẩy xe là anh dừng lại, có hôm sửa đến sáng mới về.
Theo thống kê của nhóm, mỗi năm, nhóm xử lý hàng trăm trường hợp xe gặp sự cố giữa đêm. Có hôm cao điểm, một nhóm nhỏ phải giải quyết 5-7 ca chỉ trong vài giờ.
“Không có ngày nghỉ. Mấy anh em chỉ tự chia nhau để tránh quá tải. Ai làm ban ngày mệt thì nghỉ, ai rảnh thì chạy. Trang thiết bị phục vụ cứu hộ như máy bộ đàm, đèn nháy, áo phản quang... một số được các nhà hảo tâm ủng hộ, còn lại chủ yếu đều là do anh em trong nhóm tự trang bị”, anh Tuấn cho biết.
Không chỉ sửa xe, đội còn có một món đồ đặc biệt: Xe hút đinh do thành viên Phùng Hữu Hiệp tự chế. Phía sau xe gắn nam châm lớn, chạy đến đâu gom đinh và mảnh kim loại rơi vãi đến đó. “Mỗi thứ nhặt được là một tai nạn tránh được”, anh Hiệp nói. Động lực để anh Hiệp gắn bó với đội suốt nhiều năm qua rất đơn giản, anh từng gặp cảnh kẹt giữa đêm khuya, gọi không ai giúp. Giờ thấy ai vậy, anh rất đồng cảm. Anh chỉ cần dừng lại vài phút là người dân gặp nạn an tâm cả quãng đường.Cảm kích và đánh giá cao hoạt động của Đội SOS hỗ trợ người dân về đêm ở phường An Phú, Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, tại Thành phố có nhiều mô hình dân phòng - tình nguyện viên nhưng Đội SOS hỗ trợ người dân về đêm của phường An Phú là một trong những nhóm hoạt động bền bỉ và hiệu quả. Nhóm luôn hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông rất nhiệt tình tại hiện trường các vụ tai nạn hoặc sự cố giao thông.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Nga rất trân trọng tinh thần vì cộng đồng của các bạn trẻ; đồng thời bày tỏ hy vọng, những hoạt động đầy nghĩa tình như của Đội SOS sẽ tiếp tục được duy trì, nhân rộng hơn nữa, trong khuôn khổ pháp luật và với tinh thần nhân ái vốn có.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lễ hội Katê 2025: Hành trình gìn giữ và tôn vinh linh hồn văn hóa Chăm
18:07' - 20/10/2025
Chiều 20/10, Lễ hội Katê năm 2025 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tỉnh Khánh Hòa chính thức khai mạc tại sân vận động thôn Hữu Đức (xã Phước Hữu).
-
Đời sống
Chuyến xe nghĩa tình chở đầy yêu thương đến vùng lũ
20:12' - 18/10/2025
Ngày 18/10, chuyến xe nghĩa tình mang lương thực, nhu yếu phẩm đến với đồng bào vùng lũ (đợt 2) đã xuất phát đến với đồng bào tỉnh Cao Bằng.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Cảnh sát giao thông "lên đường” cùng chuyển đổi số
19:14' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Đời sống
Những chuyến xe nghĩa tình nối liền hai miền Nam Bắc
09:29' - 16/10/2025
Những chuyến xe nối đuôi nhau rời đi, mang theo không chỉ hàng hóa mà cả tình cảm, sự sẻ chia của người dân phương Nam gửi ra miền Bắc. Trong hoạn nạn, nghĩa đồng bào càng thêm thắt chặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chuyển sang xe điện để tối ưu chi phí dài hạn
18:06'
Nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng tính toán dài hạn, cân nhắc các phương án di chuyển ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Đời sống
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng Giải bóng đá Nhi đồng Toàn quốc
18:05'
Nestlé MILO với hành trình xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam năng động thông qua bóng đá - môn thể thao nền tảng giúp rèn luyện thể chất, ý chí, tinh thần đồng đội.
-
Đời sống
“The Super Mario Galaxy Movie” lập thành tích về doanh thu ra mắt
16:54'
“The Super Mario Galaxy Movie” - bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử nổi tiếng của hãng Nintendo - đã tạo nên cơn sốt phòng vé Bắc Mỹ, thu về 190,1 triệu USD sau 5 ngày công chiếu.
-
Đời sống
Al Hudayriyat - Từ “ốc đảo cô lập” đến biểu tượng đô thị mới của UAE
16:33'
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nổi tiếng với các dự án kinh tế biển quy mô lớn tạo ra không gian sống và du lịch đẳng cấp.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3: Gợi ý các điểm du lịch, thăm quan gần Hà Nội
16:32'
BNEWS/TTXVN tổng hợp các điểm du lịch, những di tích lịch sử gần Hà Nội cho dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
Đời sống
Quy định mới nhất về tuyển dụng giáo viên
16:05'
Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà giáo. Trong đó, đáng chú ý là các quy định liên quan đến việc tuyển dụng nhà giáo.
-
Đời sống
Quảng Ninh lắp đặt gần 300 camera AI để giám sát và xử lý vi phạm giao thông
14:27'
Hệ thống camera tích hợp AI được lắp đặt rộng khắp giúp Quảng Ninh tự động phát hiện vi phạm, số hóa xử lý “phạt nguội”, nâng cao minh bạch và trật tự an toàn giao thông.
-
Đời sống
Vĩnh Long lan tỏa phong trào hiến máu cứu người
14:07'
Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long Từ Minh Điền, trong năm 2025 và quý I năm 2026, toàn tỉnh tiếp nhận được 25.953 đơn vị máu thông qua các sự kiện như Hành trình Đỏ, Lễ hội Xuân hồng.
-
Đời sống
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 119 trường THPT công lập tại Hà Nội
11:26'
Toàn bộ 124 trường THPT công lập ở Hà Nội sẽ tuyển gần 81.500 học sinh vào lớp 10, tỷ lệ khoảng 55% - thấp hơn so với năm ngoái.

Địa điểm hoạt động của Đội SOS phường An Phú trên tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN
Dịch vụ cứu hộ hoàn toàn miễn phí: vá xe, thay ruột, tiếp xăng, kéo xe hư về nhà, thậm chí sơ cứu người bị nạn...đã được duy trì trong nhiều năm. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN
Chiếc xe hút đinh do thành viên trong đội tự sáng chế giúp người đi đường giảm thiểu nguy cơ tai nạn và gặp sự cố. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN
Nhiều người dân được đội hỗ trợ vá xe miễn phí, đẩy xe khi hết xăng.... Ảnh: Huyền Trang - TTXVN
Đội SOS An Phú hỗ trợ trong thầm lặng vá các ổ voi, ổ gà trong đêm. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN