Để ngành Du lịch đón được 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025
Chiều 10/10, tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy đã chia sẻ với báo chí những giải pháp trọng tâm ngành Du lịch cần tập trung thực hiện trong quý IV để hoàn thành mục tiêu của năm.
Phó Cục trưởng Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thời gian còn lại của năm 2025 là rất ngắn, ngành Du lịch cần tăng tốc, bứt phá để hoàn thành mục tiêu “hết sức nặng nề” của năm là đón 25 triệu lượt khách quốc tế. Theo đó, ngành cần có kịch bản đảm bảo tăng trưởng trong việc đón và thu hút khách quốc tế tập trung vào 4 giải pháp cơ bản.Thứ nhất là vấn đề xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Bên cạnh việc đa dạng các sản phẩm văn hóa, du lịch cần đặc biệt chú trọng đến việc đặc thù hóa sản phẩm để thu hút du khách. Sản phẩm đặc thù phải được xây dựng thông qua sự liên kết, phối hợp của các doanh nghiệp.
Đây không chỉ là sản phẩm Việt Nam hiện có mà phải là những sản phẩm mà khách du lịch quốc tế cần. Với những sản phẩm du lịch hiện có, đã khai thác 7-8 năm, nếu vẫn phù hợp, vẫn thu hút khách quốc tế thì cần được tập trung làm mới và quảng bá rộng.
Tuy nhiên, với những thị trường khách du lịch mới, mong muốn có sản phẩm du lịch đặc thù, chúng ta phải xây dựng được những sản phẩm “khách cần”, đáp ứng yêu cầu để phục vụ khách. Song song với việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá cho các sản phẩm đó.
Về hoạt động này, bên cạnh trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ông Phạm Văn Thủy đề nghị phóng viên báo chí, đài truyền hình cùng phối hợp với ngành Du lịch tăng cường quảng bá bằng nhiều hình thức phù hợp với thời kỳ truyền thông đa phương tiện.
Thứ hai, cơ quan quản lý du lịch có trách nhiệm liên kết các doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm du lịch trọn vẹn từ đón khách, vận chuyển khách, nơi lưu trú, các nhà hàng và các khu vực mua sắm. Đây là sản phẩm du lịch khép kín, phục vụ du khách quốc tế đến và tiêu tiền tại Việt Nam.
Thứ 3, cần có kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước và nước ngoài Thứ 4 là giải pháp về chính sách. Ông Phạm Văn Thủy cho biết, từ tháng 3/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch quảng bá du lịch nước ngoài. Từ nay đến cuối năm còn 4-5 chương trình quảng bá nước ngoài nữa, trong đó ngành Du lịch tập trung đưa những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam đến các thị trường quốc tế nhằm thu hút khách; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở các thị trường gửi khách, đón khách của Việt Nam có thể kết nối để trao đổi khách du lịch một cách hài hòa và đảm bảo các yếu tố để du khách đến Việt Nam được thuận lợi, an toàn. Hiện, những chính sách về thị thực (visa) của Việt Nam đang tạo ra thời cơ vàng để phát triển du lịch. Ngành Du lịch cần tận dụng tốt thời cơ vàng này tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp quốc tế nắm bắt được chủ trương, chính sách của Việt Nam góp phần đưa khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn nữa. “Chính sách visa của Việt Nam đang thay đổi theo hướng thuận lợi hơn trên cơ sở vừa tạo cơ chế để thu hút khách du lịch nhưng vẫn đảm bảo được vấn đề về quốc phòng, an ninh. Do vậy, cần có cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để có lộ trình từng bước kéo dài thời gian lưu trú và mở rộng các quốc gia được miễn thị thực nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam”, ông Phạm Văn Thủy chia sẻ. Theo thống kê, tháng 9/2025, Việt Nam đã đón 1,52 triệu lượt khách quốc tế. Lũy kế trong 9 tháng năm 2025, trên 15,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2024. Với mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025, trong quý IV/2025, toàn ngành Du lịch phải nỗ lực để đón khoảng 9,6 triệu lượt khách, tương đương với 3,2 triệu lượt khách mỗi tháng.- Từ khóa :
- du lịch Việt Nam
- khách quốc tế đến Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số hóa di sản: Bước đi mới của du lịch Khánh Hòa
09:19' - 10/10/2025
Thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa – du lịch, tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách tại các di tích, điểm đến nổi tiếng.
-
DN cần biết
Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay mở tiềm năng du lịch song vùng
20:59' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Khánh Hòa, Hội nghị hợp tác phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030 đã diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cà phê Việt trong kỷ nguyên giá trị - Bài cuối: Không gian giá trị quốc gia
09:22'
Trong bối cảnh hiện nay, khi cà phê Robusta Việt Nam đang từng bước được tái định vị ở phân khúc chất lượng cao và cà phê đặc sản, vai trò trung tâm của Đắk Lắk càng mang ý nghĩa chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà phê Việt trong kỷ nguyên giá trị – Bài 2: Chất lượng, bản sắc và uy tín
09:21'
Trong nhiều thập niên, cà phê Việt Nam hiện diện trên bản đồ thế giới chủ yếu với tư cách một quốc gia cung ứng nguyên liệu lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà phê Việt trong kỷ nguyên giá trị - Bài 1: Năng lực định vị giá trị
09:20'
Hơn một thế kỷ qua, mặt hàng cà phê đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Xóa vùng lõm điện, lõm sóng - Hành trình đưa điện đến vùng cao
08:34'
Đến cuối năm 2025, 129/129 thôn, bản “vùng lõm điện – lõm sóng” trên cả nước đã được cấp điện. Việc hoàn thành nhiệm vụ này góp phần cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh, phát triển vùng sâu, vùng xa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển thị trường khí LNG theo chuẩn quốc tế để hiện thực mục tiêu điện sạch
21:50' - 14/01/2026
Việc tháo gỡ các rào cản để thị trường khí LNG có thể kết nối với chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu sẽ góp phần giúp hiện thực mục tiêu phát triển nguồn điện sạch theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh đến năm 2030
19:38' - 14/01/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-BCT phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh đến năm 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ
19:33' - 14/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 là sứ mệnh chính trị của quốc gia
19:25' - 14/01/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" là thách thức nhưng cũng là cơ hội để phát triển đất nước bền vững.

Khách quốc tế tham quan Dinh Độc Lập, địa điểm lịch sử. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Khách quốc tế thăm quan Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN ;