Đề nghị truy tố Trương Duy Nhất liên quan đến vụ án Vũ "nhôm"
Theo tin từ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án tới Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, cựu nhà báo) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").
Theo kết luận điều tra, năm 2003, ông Trương Duy Nhất khi đó là Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Trung Trung bộ (văn phòng đặt tại Đà Nẵng) đã lợi dụng nhiệm vụ của cơ quan, ký 3 văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Sau khi nhận được quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng, bị can Nhất đã để Phan Văn Anh Vũ (khi đó là Giám đốc Công ty xây dựng 79) thay Báo Đại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc; sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.Ngày 23/11/2004, bị can Nhất ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79. Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất này. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 300 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và hơn 13 tỷ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (tháng 4/2018). Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an nhận định, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Báo Đại đoàn kết thời điểm đó có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 9 và khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự, hành vi những người này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tách ra để xử lý./.
Xem thêm:
>>Đề nghị truy tố 2 bị can làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ "nhôm"
>>Phúc thẩm vụ Vũ "nhôm" và 4 cựu cán bộ Công an: Hai bị cáo được giảm án
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Vũ "nhôm": Viện Kiểm sát cấp cao đề nghị y án sơ thẩm đối với cả 5 bị cáo
11:27' - 12/06/2019
Phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng 4 cựu cán bộ Công an sáng 12/6 bước sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Vũ "nhôm": Thẩm vấn về việc thâu tóm 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản
19:52' - 11/06/2019
Chiều 11/6, Hội đồng xét xử tập trung làm rõ việc lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an, để chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thuộc các dự án nhà, đất công sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn xét xử phúc thẩm Trần Phương Bình, Vũ "nhôm"
11:04' - 22/04/2019
Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Trung Kính, Hà Nội
22:08' - 27/03/2026
Lực lượng chức năng đã tạm giữ tài xế gây tai nạn 6 phương tiện trên phố Trung Kính, đồng thời khởi tố 4 đối tượng liên quan phòng khám Helia lừa đảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) bị phạt 3 năm tù
20:06' - 27/03/2026
Tòa án Hà Nội tuyên cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình 3 năm tù vì thu tiền dạy thêm vượt quy định, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả hồ sơ vụ “lừa đảo góp vốn tại dự án An Khánh” kéo dài hơn 15 năm
19:22' - 27/03/2026
TAND TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án lừa đảo tại dự án An Khánh để điều tra bổ sung, sau hơn 15 năm xử lý vẫn còn nhiều tình tiết chưa làm rõ tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh, Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông trong vụ án khai thác quặng trái phép
17:22' - 27/03/2026
Nhiều bị can tại Tập đoàn Khoáng sản Hưng Thịnh và Tập đoàn Rạng Đông bị truy tố về khai thác trái phép, hối lộ, trốn thuế, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh trấn áp mạng lưới lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia
11:50' - 27/03/2026
Chính phủ Anh ngày 26/3 cho biết đã phong tỏa một số tài sản, trong đó có một căn hộ tại trung tâm thủ đô London, trong khuôn khổ các biện pháp siết chặt nhằm ngăn chặn mạng lưới lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Tháp dẹp nạn thuốc lá lậu, siết chặt quản lý thị trường
11:23' - 27/03/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, các đối tượng buôn lậu ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động, lợi dụng địa bàn biên giới, địa hình phức tạp và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghị viện châu Âu nhất trí siết chặt chính sách di trú
10:50' - 27/03/2026
Theo quy định mới, các nước EU có thể thiết lập các cơ sở tại những quốc gia đối tác ngoài khối để tiếp nhận những người đã bị bác đơn xin tị nạn và thuộc diện phải rời khỏi lãnh thổ.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp chật vật với nạn lừa đảo qua điện thoại
10:50' - 27/03/2026
Dù pháp luật được siết chặt và nhiều biện pháp kỹ thuật đã được triển khai, tình trạng lừa đảo và giả mạo số điện thoại tại Pháp vẫn tăng mạnh, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó kiểm soát.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi 14 đối tượng liên quan vụ cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên ra đầu thú
07:50' - 27/03/2026
Ngày 26/3, Công an Cần Thơ truy tìm 14 đối tượng liên quan vụ dàn cảnh cướp giật tại Liên Hoa Bảo Tháp, kêu gọi ra đầu thú để hưởng khoan hồng.

Các bị cáo trong vụ án Vũ "nhôm" trong một phiên xét xử. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN