Đề nghị xuất quỹ dự phòng quốc gia hỗ trợ các tỉnh ảnh hưởng bão
Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thống kê từ các địa phương đến hết ngày 31/7, cho thấy đến diện tích khả năng bị thiệt hại nặng đối với cây lúa khoảng 20.000-21.000 ha.
Ngoài ra, diện tích cây ăn quả (chuối, nhãn) bị gãy đổ tương đối nhiều và diện tích lớn cây rau màu bị hỏng.
Theo Cục Trồng trọt, thời điểm mà các loại cây trồng bị ngập úng nhiều nhất có khoảng độ 205.000 ha lúa bị ngập, gần 27.000 ha cây hoa màu bị hỏng và trên 3.000 ha cây ăn quả bị gãy đổ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng với các địa phương chỉ đạo quyết liệt để tiêu úng nhanh nhất. Thời gian vừa qua, việc tiêu úng đã được triển khai rất tốt. Các địa phương đang rà soát lại, đánh giá mức độ ngập, mức độ thiệt hại cho cây lúa từ đó, đưa ra những giải pháp cho phù hợp.
Cục Trồng trọt cũng đã chỉ đạo các địa phương sau khi rà soát có những biện pháp rất cụ thể. Cụ thể, đối với những trà lúa, ruộng lúa bị ngập 1 ngày thì sự thiệt hại không ảnh hưởng nhiều vì cây lúa có khả năng phục hồi, chỉ cần dọn vệ sinh đồng ruộng, khi nước rút hẳn thì tiếp tục sục bùn, bón phân để cây lúa phục hồi nhanh chóng.
Những diện tích lúa ngập độ trên 1 ngày, dưới 2 ngày tức là có những khóm lúa bị ảnh hưởng do thời gian ngập lâu thì những khóm lúa nào bị thối chết có thể tách rảnh ở những khóm lúa chưa chết để trồng lại ngay, kết hợp với việc xử lý đồng ruộng và chăm bón cho lúa phục hồi.
Riêng đối với diện tích lúa ngập tương đối lâu đến 3 ngày có thể khả năng lúa bị chết rất lớn phải hỗ trợ giống lúa để nông dân có thể ngay lập tức gieo cấy bằng những giống lúa ngắn ngày cho đảm bảo thời vụ.
Ngày 1/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Chính phủ xuất quỹ dự phòng quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ cho 4 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình với tổng số 620 tấn lúa giống, 230 tấn ngô giống và 24 tấn hạt rau.
“Với số lượng hạt giống như vậy, ngay lập tức chúng ta có thể đáp ứng cho nông dân nhanh chóng khôi phục những thiệt hại cho sản xuất vụ này, đảm bảo được về diện tích cũng như năng suất sản lượng cho cây lúa và các loại cây trồng khác”, ông Ma Quang Trung nhận định.
Theo ông Ma Quang Trung, sau cơn bão số 1, ngành trồng trọt rút ra được bài học lớn nhất là phải tập trung rất nhanh mọi phương tiện, mọi nguồn lực để tiêu úng cho lúa. Nếu chỉ làm chậm 1 ngày chắc chắn diện tích lúa bị thiệt hại sẽ rất lớn.
Trước khả năng cơn bão số 2 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh phía Bắc, ông Ma Quang Trung cho rằng, tình trạng sạt lở đất và hỏng cây cối hoa màu sẽ diễn ra. Các địa phương vừa rút được nước trong ruộng lúa, nhưng lượng nước ở sông suối, mương lạch còn nhiều nên khi có mưa lớn tiếp theo thì khả năng tiêu úng sẽ gặp khó khăn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lường tất cả tình hình này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan liên quan của Bộ phải theo dõi hết sức chặt chẽ diễn biến của bão đồng thời ngay lập tức phải đưa ra các phương án phù hợp đối với các diễn biến của bão.
Từ đó, chỉ đạo và khuyến cáo các địa phương phải theo dõi chặt chẽ, áp dụng các biện pháp phù hợp, ngăn chặn thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra cho các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng của bão số 1: Hà Nội khắc phục gần 6.400 ha lúa và rau màu bị ngập úng
21:05' - 29/07/2016
Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, cơn bão số 1 đã gây thiệt hại cho nông nghiệp Hà Nội 6.357 ha lúa và rau màu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng của bão số 1: Hà Nội khẩn trương "cứu" rau màu ngập úng
10:30' - 29/07/2016
Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, tính đến 07h ngày 29/7/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.300,8 ha lúa bị sâu trong nước do ảnh hưởng của bão số 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng của bão số 1: Sử dụng mọi biện pháp giảm thiểu thiệt hại nông nghiệp
20:20' - 28/07/2016
Ngày 28/7, một quan chức của Bộ NN&PTNT nhấn mạnh các địa phương cần sử dụng mọi nguồn lực có thể, tìm mọi cách tiêu úng thoát nước cứu lúa, giảm thiểu thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 1: Nhiều diện tích lúa mới cấy bị ngập úng do bão
12:31' - 28/07/2016
Hiện nay, tại Nam Định có 74.000 ha lúa bị ngập úng; Ninh Bình 36.000 ha lúa mới cấy bị ngập và hiện chưa tổng hợp được diện tích thiệt hại của Thái Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý Nhà nước về kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hoá
21:49' - 15/04/2025
Ngày 15/4/2025, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BCT về tăng cường quản lý nhà nước với kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hóa trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Petrovietnam và Vinachem hợp tác toàn diện hướng tới tương lai công nghệ cao
20:56' - 15/04/2025
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực họp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo
20:03' - 15/04/2025
Khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan, cấp, ngành, địa phương nào thì cơ quan, cấp, ngành, địa phương đó giải quyết, làm quyết liệt, không đùn đẩy trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng khu tái định cư và khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Ninh Thuận
18:57' - 15/04/2025
Theo Chủ đầu tư dự án, dự án Khu đô thị mới Bờ sông Dinh có diện tích trên 37 ha, quy mô dân số 6.500 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ
18:35' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 769/QĐ-TTg kiện toàn thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa chủ động phòng cháy rừng từ sớm, từ xa
18:16' - 15/04/2025
Trước diễn biến phức tạp của mùa khô, các cấp chính quyền và đơn vị chủ rừng ở Khánh Hòa đã chủ động vào cuộc từ rất sớm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng Khu thương mại tự do
18:15' - 15/04/2025
Bình Dương đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ chất lượng và đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường lao động phía Nam vẫn "thừa người - thiếu việc phù hợp"
17:48' - 15/04/2025
Sự gia tăng nhanh về số lượng người tìm việc cùng với thay đổi trong xu hướng nghề nghiệp đã đặt ra các vấn đề mới trong kết nối cung - cầu và định hướng phát triển nguồn nhân lực địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáp nhập Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng: Dự kiến trung tâm của tỉnh mới sẽ đặt tại Ninh Kiều
17:34' - 15/04/2025
Sau khi sáp nhập, tổng diện tích của thành phố Cần Thơ sẽ vượt 6.400km2, dân số trên 4 triệu người và có 99 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 30 phường và 69 xã.