Đề xuất 350.000 tỷ đồng đầu tư chấn hưng, phát triển văn hóa chưa hợp lý
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bổ sung hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035; trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm rõ cơ sở xác định số tiền 350.000 tỷ đồng đề xuất đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng, phát triển văn hóa.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư chưa thể hiện khả năng huy động các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên hợp lý để đảm bảo tập trung, có hiệu quả theo Luật Đầu tư công. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần bổ sung khả năng huy động các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên.
Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước khi trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, tổng mức đầu tư cho chương trình được đưa ra là 350.000 tỷ đồng.
Trong công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm rõ cơ sở, phương pháp xác định số tiền 350.000 tỷ đồng đề xuất đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng, phát triển văn hóa.
Dự thảo mới nêu một số căn cứ xác định nhu cầu vốn ngân sách trung ương mà chưa nêu cơ sở, phương pháp xác định tổng vốn đầu tư của chương trình là 350.000 tỷ đồng trong 11 năm (2025-2035). Tổng vốn đầu tư của chương trình cũng chưa được tính toán dựa trên mục tiêu, quy mô chương trình.
Bên cạnh đó, cơ cấu nguồn lực thực hiện chương trình như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất chưa thể hiện rõ cơ cấu từng nguồn vốn, chưa thống nhất giữa các tài liệu. Cơ quan soạn thảo cần rà soát, chỉnh sửa tổng vốn đầu tư chương trình theo hướng chia từng nguồn và phân kỳ đầu tư theo giai đoạn.
Cơ quan soạn thảo ước tính đến năm 2030 sẽ cần 182.000 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách Trung ương 110.000 tỷ đồng (vốn đầu tư phát triển 82.500 tỷ, vốn sự nghiệp 27.500 tỷ đồng), vốn địa phương 36.000 tỷ đồng, nguồn khác 36.000 tỷ đồng. Số tiền còn lại dành cho giai đoạn sau.Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến thời điểm này chưa có cơ sở đề xuất nguồn lực cụ thể cả hai giai đoạn của chương trình mục tiêu quốc gia.
Theo Luật Đầu tư công, trước ngày 30/6 năm thứ tư của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trước (tương đương ngày 30/6/2024), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trình Thủ tướng phê duyệt định hướng, tiêu chí phân bổ mức vốn đầu tư công trung hạn dự kiến cho các bộ ngành, địa phương. Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu phương án cụ thể nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương cho chương trình để đảm bảo khả thi.
Nguồn vốn địa phương cũng mới chỉ dự kiến việc huy động, chưa nêu tỷ lệ vốn đối ứng và chưa thể hiện rõ nhu cầu của các địa phương. Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần làm rõ cơ sở huy động vốn địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đồng thời, đề xuất cho các cơ quan chỉ đạo địa phương được trích 1,5% nguồn ngân sách hỗ trợ trực tiếp chương trình và áp dụng mức khoán chung 3% vốn đầu tư xây dựng cơ bản, làm kinh phí hoạt động, cũng phải làm rõ cơ sở.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư chương trình dù đã lấy ý kiến chuyên gia, các cơ quan nhưng giải trình và thuyết minh còn sơ sài. Tên chương trình chưa bám sát các văn bản của Đảng, Quốc hội.
Viện Nghiên cứu văn hóa (thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng Chương trình dành phần lớn kinh phí để xây dựng hạ tầng cơ sở nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng..., tuy nhiên đây là việc cần đánh giá một cách thận trọng. Đơn vị này cũng cho rằng, đầu tư hạ tầng là việc làm cần thiết nhưng thiếu cân đối vì việc tập trung quá nhiều kinh phí để xây dựng, cải tạo các công trình văn hóa chưa đi đôi với việc làm thế nào để phát triển các hoạt động văn hóa tương ứng.
Thực tế cho thấy, các công trình văn hóa "hiện đại" như nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thư viện ở vùng nông thôn được đầu tư rất lớn từ các chương trình phát triển như chương trình nông thôn mới nhưng chưa được sử dụng đúng công năng và chưa thu hút được các hoạt động văn hóa của người dân địa phương. Các bảo tàng, nhà hát cũng không hoạt động thường xuyên do chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa vàng Bình Liêu
15:42' - 05/10/2023
Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa Vàng Bình Liêu năm 2023 được tổ chức nhằm tiếp tục tôn vinh và quảng bá những giá trị cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của Bình Liêu trong mùa Thu - Đông
-
Đời sống
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam ở Vũng Tàu được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
16:42' - 30/09/2023
Hằng năm, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam diễn ra vào ngày 16-18/8 âm lịch. Năm nay, lễ hội này thêm phần long trọng được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/1/2026
21:08' - 16/01/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/1 có nhiều sự kiện nổi bật như EVN ký vay vốn lớn cho dự án LNG, bất động sản tăng giá, lộ trình sử dụng xăng sinh học cùng loạt chính sách, dự án hạ tầng và thương mại mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 14 dự án giao thông trọng điểm năm 2026
19:53' - 16/01/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ khởi công 14 công trình, dự án giao thông trọng điểm trong tổng số 77 công trình, dự án ưu tiên thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt trong điều hành, cung ứng xăng dầu
18:55' - 16/01/2026
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt, có những thay đổi cơ bản, là năm cách mạng với mặt hàng xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng thành “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn
18:01' - 16/01/2026
Việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh có thể được xem như một “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn, đặc biệt là nguồn vốn tài chính xanh đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh
17:59' - 16/01/2026
Chiều 16/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên mở “luồng xanh” rút ngắn 60% thủ tục đầu tư
17:30' - 16/01/2026
UBND tỉnh Điện Biên quy định các thủ tục hành chính thuộc diện “luồng xanh”, các cơ quan, đơn vị tiếp nhận và giải quyết giảm tối thiểu 60% thời gian xử lý so với quy định hiện hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu tiên lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân: Trên 26% diện tích đã có nước
17:29' - 16/01/2026
Đến 15h ngày 16/1 - ngày đầu tiên lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2025-2026, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng diện tích có nước là 125.102 ha/479.046 ha, tương đương 26,11%.
-
Kinh tế Việt Nam
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện
16:57' - 16/01/2026
Giai đoạn 2021-2025, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đạt nhiều kết quả quan trọng
16:43' - 16/01/2026
Nhiệm kỳ 2021-2025, đặc biệt là năm 2025, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam diễn ra hằng năm vào ngày 16-18/8 âm lịch. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương - TTXVN
Kể câu chuyện trung thu xưa ở phố như thế này, cũng là cách để thế hệ những em bé ngày nay hiểu hơn về văn hóa truyền thống. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN