Đề xuất đăng ký hộ kinh doanh bằng tài khoản định danh điện tử
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi.
Theo dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, quyền thành lập hộ kinh doanh như sau: Dự thảo Nghị định đưa ra 2 phương án quy định về đối tượng thành lập hộ kinh doanh để lấy ý kiến rộng rãi, gồm:
Phương án 1: Giữ nguyên quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đối tượng thành lập hộ kinh doanh là cá nhân và thành viên hộ gia đình.
Dự thảo Nghị định này cũng quy định về đối tượng thành lập hộ kinh doanh được thiết kế theo Phương án 1, bao gồm các khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.
Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
Thành viên hộ gia đình quy định tại Nghị định này là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định này.
Phương án 2: Đối tượng thành lập hộ kinh doanh chỉ là cá nhân. Như vậy, theo phương án này, hộ gia đình không được thành lập hộ kinh doanh.
Cụ thể, các trường hợp đối tượng sau đây không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, không phải đăng ký hộ kinh doanh bao gồm: hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong…
Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ kinh doanh: chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Chủ hộ kinh doanh có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm liên đới đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất đăng ký hộ kinh doanh bằng tài khoản định danh điện tử.
Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo một trong các phương thức sau đây: đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; đăng ký qua dịch vụ bưu chính; đăng ký qua mạng thông tin điện tử.
Trong đó đối với phương thức đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được quy định như sau: Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ hộ kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trên Hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Người thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử.
Hiện nay, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021. Hình thức nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh và chưa tin học hóa nghiệp vụ, chưa cung cấp được dịch vụ công điện tử./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng: Sớm có chính sách phù hợp với nhập khẩu LNG
12:20' - 08/09/2023
Việc có các chính sách phù hợp thúc đẩy nhập khẩu LNG là cần thiết để Việt Nam có thể thực hiện chuyển dịch năng lượng thành công cũng như hiện thực hoá cam kết cắt giảm phát thải ròng tại COP26.
-
Doanh nghiệp
Samsung dự kiến xây nhà máy sản xuất điện thoại tại Ai Cập
09:12' - 08/09/2023
Nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung Electronics Egypt dự kiến sẽ được xây dựng trên khu vực có diện tích 6.000 m2. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ nửa cuối năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Thi công cao tốc gây khó cho người sản xuất
12:19' - 07/09/2023
Việc thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn I, đoạn qua xã An Khánh (Đồng Tháp) đã khiến đất cát tràn xuống, gây bồi bồi lắng kênh nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
12 dấu ấn nổi bật của Tp. Hồ Chí Minh năm 2025
10:34'
Sáng 10/1, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố 12 dấu ấn nổi bật của của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025, trong đó bao quát ở nhiều lĩnh vực, chính trị, kinh tế, du lịch, an ninh quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại phiên họp 29 về IUU
09:46'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành, địa phương thời gian qua trong triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
05:30'
Nghị quyết 252/2025/QH15 điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam đạt tăng trưởng GDP bình quân trên 8%/năm, giai đoạn 2026–2030 từ 10% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/1/2026
21:06' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Việt Nam có các sự kiện kinh tế đáng chú ý như khai trương Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng, thúc đẩy các dự án hạ tầng, khu công nghiệp, nhà ở xã hội, mở rộng xuất khẩu sang châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố cơ chế mới, thu hút gần 38.000 tỷ đồng đầu tư
20:48' - 09/01/2026
Thành phố Đà Nẵng công bố Nghị quyết 259/2025/QH15, mở rộng cơ chế đặc thù phát triển, đồng thời xúc tiến đầu tư năm 2026 với 16 dự án được trao quyết định, tổng vốn gần 38.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố
20:38' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
20:04' - 09/01/2026
Tối 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:02' - 09/01/2026
Chiều 9/1, tại tỉnh Bắc Ninh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chấm dứt đầu tư dàn trải, còn 3.000 dự án vốn Trung ương giai đoạn mới
19:27' - 09/01/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu giai đoạn 2026-2030 chỉ còn 3.000 dự án đầu tư công dùng vốn ngân sách Trung ương, chấm dứt dàn trải, quyết tâm giải ngân đạt 100% để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Anh Nguyễn Hồng Chương (Lâm Đồng) giới thiệu máy gieo hạt chân không 6 trong 1. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN
Máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động của Cơ sở Hồng Chương sản xuất. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN