Đề xuất đăng ký hộ kinh doanh bằng tài khoản định danh điện tử
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi.
Theo dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, quyền thành lập hộ kinh doanh như sau: Dự thảo Nghị định đưa ra 2 phương án quy định về đối tượng thành lập hộ kinh doanh để lấy ý kiến rộng rãi, gồm:
Phương án 1: Giữ nguyên quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đối tượng thành lập hộ kinh doanh là cá nhân và thành viên hộ gia đình.
Dự thảo Nghị định này cũng quy định về đối tượng thành lập hộ kinh doanh được thiết kế theo Phương án 1, bao gồm các khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.
Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
Thành viên hộ gia đình quy định tại Nghị định này là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định này.
Phương án 2: Đối tượng thành lập hộ kinh doanh chỉ là cá nhân. Như vậy, theo phương án này, hộ gia đình không được thành lập hộ kinh doanh.
Cụ thể, các trường hợp đối tượng sau đây không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, không phải đăng ký hộ kinh doanh bao gồm: hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong…
Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ kinh doanh: chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Chủ hộ kinh doanh có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm liên đới đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất đăng ký hộ kinh doanh bằng tài khoản định danh điện tử.
Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo một trong các phương thức sau đây: đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; đăng ký qua dịch vụ bưu chính; đăng ký qua mạng thông tin điện tử.
Trong đó đối với phương thức đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được quy định như sau: Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ hộ kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh trên Hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Người thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử.
Hiện nay, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021. Hình thức nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh và chưa tin học hóa nghiệp vụ, chưa cung cấp được dịch vụ công điện tử./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng: Sớm có chính sách phù hợp với nhập khẩu LNG
12:20' - 08/09/2023
Việc có các chính sách phù hợp thúc đẩy nhập khẩu LNG là cần thiết để Việt Nam có thể thực hiện chuyển dịch năng lượng thành công cũng như hiện thực hoá cam kết cắt giảm phát thải ròng tại COP26.
-
Doanh nghiệp
Samsung dự kiến xây nhà máy sản xuất điện thoại tại Ai Cập
09:12' - 08/09/2023
Nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung Electronics Egypt dự kiến sẽ được xây dựng trên khu vực có diện tích 6.000 m2. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ nửa cuối năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Thi công cao tốc gây khó cho người sản xuất
12:19' - 07/09/2023
Việc thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn I, đoạn qua xã An Khánh (Đồng Tháp) đã khiến đất cát tràn xuống, gây bồi bồi lắng kênh nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào
20:43' - 10/03/2026
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/3/2026
20:41' - 10/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Petrolimex và PVOIL khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng; Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
18:44' - 10/03/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, đặc biệt ở các khâu đóng gói và kiểm thử chip.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu đô thị Eurowindow Light City gần 13.000 tỷ đồng
16:56' - 10/03/2026
Ngày 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Eurowindow Holding khởi công Dự án Eurowindow Light City với quy mô 176 ha, tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48' - 10/03/2026
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58' - 10/03/2026
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15' - 10/03/2026
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32' - 10/03/2026
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46' - 10/03/2026
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.

Anh Nguyễn Hồng Chương (Lâm Đồng) giới thiệu máy gieo hạt chân không 6 trong 1. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN
Máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động của Cơ sở Hồng Chương sản xuất. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN