Đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến năm 2022
Đề xuất này nhằm kéo dài thời gian để công dân EU được tự do đến Anh như hiện nay và buộc Anh phải đóng góp những khoản chỉ trả lớn cho EU cho đến tận cuộc tổng tuyển cử sắp tới của nước Anh.
Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang gồng mình để bảo vệ giữ đề xuất thỏa thuận Brexit của Chính phủ và vị trí Thủ tướng của bà trước những rối ren trên chính trường Anh trong tuần qua.
Theo Financial Times, ông Michel Barnier cũng kêu gọi chính phủ 27 nước thành viên EU không nên cân nhắc đến việc mở lại xem xét các nội dung của thỏa thuận rút khỏi EU, một động thái được cho nhằm hỗ trợ bà May trong tình cảnh hiện nay.Hồi 10/2018, Thủ tướng May cũng từng đề cập đến việc có thể kéo dài thời kỳ chuyển đổi thêm một vài tháng, tuy nhiên theo các nhà ngoại giao theo đuổi tiến trình đàm phán thì cho rằng kéo dài thời kỳ chuyển đổi có thể lâu hơn con số vài tháng.
Kéo dài thời kỳ chuyển đổi được cho là vấn đề nổi cộm trong nội dung bản thảo thỏa thuận Brexit dài 585 trang cần được giải quyết trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Brexit vào 25/11.
Thời gian kéo dài bao lâu sẽ phải nhận được sự nhất trí của cả Anh và EU và được cho nhằm giúp hai bên có thêm thời gian hoàn tất thỏa thuận thương mại. Anh được cho sẽ phải đóng góp cho ngân sách của EU mỗi năm từ 10 tỷ -15 tỷ euro mỗi năm trong thời kỳ chuyển đổi. Trong ngày 18/11, Thủ tướng May đã cứng rắn đưa ra cảnh báo đối với phe công kích muốn phế truất bà rằng việc thay đổi ngôi vị lãnh đạo nước Anh lúc này sẽ không làm cho các cuộc đàm phán với EU trở nên dễ dàng hơn. Tính đến ngày 18/11 chỉ có 25 nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh gửi thư đến Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ nói rằng họ không còn tín nhiệm Thủ tướng May nữa.Tuy nhiên, theo quy định của đảng Bảo thủ, nếu có 48 nghị sĩ đảng Bảo thủ gửi thư đến ủy ban 1922 thì mới đủ số phiếu để chủ tịch ủy ban yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngôi vị lãnh đạo của bà May.
Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong tuần này để đàm phán nốt phần cuối của thỏa thuận Brexit- đó là tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ Anh-EU trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Brexit. >>>Bộ trưởng Thương mại Anh cảnh báo khả năng không có thỏa thuận BrexitTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Pháp cảnh báo về Brexit
18:47' - 16/11/2018
Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong khi tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang phải bảo vệ thỏa thuận sơ bộ đạt được với EU trước làn sóng phản đối và chỉ trích gay gắt trong nước.
-
Giá vàng
Nhân tố Brexit tạo đà cho giá vàng châu Á đi lên
16:43' - 16/11/2018
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên chiều 16/11 khi giới đầu tư đang tìm kiếm nơi “trú ẩn an toàn” vì những lo ngại xung quanh tiến trình Brexit – chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu (EU).
-
Tài chính
Đồng bảng Anh sụt giá mạnh trước nguy cơ Brexit "cứng"
14:32' - 16/11/2018
Đồng bảng Anh sụt giá mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/11 sau khi một số quan chức chủ chốt trong Chính phủ Anh xin từ chức nhằm gây áp lực đối với Thủ tướng Theresa May về kế hoạch Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran đóng cửa eo biển Hormuz, chuỗi cung ứng và giá dầu toàn cầu dậy sóng
08:58'
Trong một diễn biến mới nhất làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng, phía Iran tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi hoạt động xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Kinh tế Hàn Quốc trước thử thách mới
08:10'
Chính phủ Hàn Quốc đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp, nâng cảnh báo du lịch tại nhiều nước Trung Đông và cam kết bảo vệ công dân, duy trì ổn định năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.

Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Michel Barnier trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 14/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN