Đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến năm 2022

09:18' - 19/11/2018
BNEWS Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 18/11 đã đưa ra đề xuất kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit đến 12/2022 tại cuộc họp với các đại sứ của 27 nước thành viên EU.

Đề xuất này nhằm kéo dài thời gian để công dân EU được tự do đến Anh như hiện nay và buộc Anh phải đóng góp những khoản chỉ trả lớn cho EU cho đến tận cuộc tổng tuyển cử sắp tới của nước Anh.

Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Michel Barnier trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 14/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang gồng mình để bảo vệ giữ đề xuất thỏa thuận Brexit của Chính phủ và vị trí Thủ tướng của bà trước những rối ren trên chính trường Anh trong tuần qua.
Theo Financial Times, ông Michel Barnier cũng kêu gọi chính phủ 27 nước thành viên EU không nên cân nhắc đến việc mở lại xem xét các nội dung của thỏa thuận rút khỏi EU, một động thái được cho nhằm hỗ trợ bà May trong tình cảnh hiện nay.

Hồi 10/2018, Thủ tướng May cũng từng đề cập đến việc có thể kéo dài thời kỳ chuyển đổi thêm một vài tháng, tuy nhiên theo các nhà ngoại giao theo đuổi tiến trình đàm phán thì cho rằng kéo dài thời kỳ chuyển đổi có thể lâu hơn con số vài tháng.

Kéo dài thời kỳ chuyển đổi được cho là vấn đề nổi cộm trong nội dung bản thảo thỏa thuận Brexit dài 585 trang cần được giải quyết trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Brexit vào 25/11.
Thời gian kéo dài bao lâu sẽ phải nhận được sự nhất trí của cả Anh và EU và được cho nhằm giúp hai bên có thêm thời gian hoàn tất thỏa thuận thương mại. Anh được cho sẽ phải đóng góp cho ngân sách của EU mỗi năm từ 10 tỷ -15 tỷ euro mỗi năm trong thời kỳ chuyển đổi.
Trong ngày 18/11, Thủ tướng May đã cứng rắn đưa ra cảnh báo đối với phe công kích muốn phế truất bà rằng việc thay đổi ngôi vị lãnh đạo nước Anh lúc này sẽ không làm cho các cuộc đàm phán với EU trở nên dễ dàng hơn.
Tính đến ngày 18/11 chỉ có 25 nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh gửi thư đến Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ nói rằng họ không còn tín nhiệm Thủ tướng May nữa.

Tuy nhiên, theo quy định của đảng Bảo thủ, nếu có 48 nghị sĩ đảng Bảo thủ gửi thư đến ủy ban 1922 thì mới đủ số phiếu để chủ tịch ủy ban yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngôi vị lãnh đạo của bà May.
Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong tuần này để đàm phán nốt phần cuối của thỏa thuận Brexit- đó là tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ Anh-EU trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Brexit.
>>>Bộ trưởng Thương mại Anh cảnh báo khả năng không có thỏa thuận Brexit

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục