Đề xuất tăng lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương
Tại Hội thảo, đa số ý kiến các đại biểu đồng tình với đề xuất tăng lương giáo viên, miễn học phí cho học sinh là phù hợp với thực tiễn, đồng thời cần nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học các nhà quản lý, giáo viên giảng dạy.
Đóng góp ý kiến vào Dự thảo, các đại biểu khẳng định: Đề xuất lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp là hoàn toàn phù hợp vì Nghị quyết số 29 cũng quy định điều đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đội ngũ nhà giáo.Tăng lương không chỉ giúp giáo viên tâm huyết, gắn bó với nghề mà còn thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm. Như vậy sẽ nâng cao được chất lượng đầu vào cho đội ngũ nhà giáo.
Trong thực tế hiện nay, khi giáo viên ra trường, bậc lương cao đẳng 3,5 triệu đồng/tháng, đại học 4 triệu đồng/tháng là rất thấp, trong khi giáo viên là nghề đặc thù, rất vất vả không chỉ giáo viên ở vùng khó khăn mà ngay cả khu vực thành phố cũng vậy.
Theo Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: Giáo dục mầm non cần coi đây là giáo dục học đường.Cần quan tâm đến chương trình giáo dục sức khoẻ, thẩm mỹ, thể dục, thể thao, múa, hát cho các cháu.
Giáo viên dạy mầm non phải có trình độ, kể cả ngoại ngữ, nhiều nước khác giáo dục mầm non có trình độ thạc sỹ và phải có chế độ lương bổng thoả đáng cho giáo viên.
Việc tăng tiền lương sẽ tạo động lực cho giáo viên tâm huyết, gắn bó với nghề, từng bước khắc phục tình trạng tuyển sinh ngành sư phạm có điểm thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng vẫn không thu hút được người học.
Đồng tình với với dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Hữu Tri, Viện trưởng Viện Đào tạo- Nghiên cứu về Tổ chức và Hành chính nhận xét: Điều 30 Chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa, mục 1, Chương 3 tổ chức hoạt động của nhà trường và chương 7 đầu tư và tài chính giáo dục, trong điều kiện phát triển kinh tế của nước ta còn nghèo, sách dành cho giáo dục có hạn.Vì vậy, đối với mẫu giáo, tiểu học và phổ thông cơ sở chỉ có trường công lập để đảm bảo bình đẳng và đào tạo nhân cách làm cho trẻ nhận thức được sự tốt đẹp của xã hội, không gieo vào nhận thức của trẻ nhỏ sự phân biệt giàu nghèo, bất bình đẳng.
Còn đối với phổ thông trung học, giáo dục nghề nghiệp và đại học bỏ bao cấp hoàn toàn. Chỉ giữ lại mỗi địa phương một vài trường trung học phổ thông công lập và trường đào tạo tài năng.Các trường nghề nghiệp và đại học nên triệt để thực hiện xã hội hoá, còn các chính sách ưu tiên và chế độ do cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ở địa phương thực hiện chế độ chi trả trực tiếp cho đối tượng.
Tiêu chuẩn chế độ của người đi học không chuyển trực tiếp vào các cơ sở đào tạo mà chuyển trả cho cơ quan, địa phương để ai đi học ở đâu thì nộp tiền vào cơ sở đào tạo đó- ông Tri nhấn mạnh.
Tuy vậy, thực tiễn quá trình thực hiện Luật Giáo dục đã đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện do yêu cầu thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Quốc hội về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và khắc phục những bất cập của Luật Giáo dục hiện hành.Hiện một số nội dung chính sách và điều khoản của Luật đã không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển giáo dục theo định hướng mở, liên thông, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.
Một số nội dung cơ bản của hệ thống giáo dục được quy định trong Luật đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, cần được sửa đổi và bổ sung để hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn thi hành./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi)
09:19' - 08/11/2018
Ngày 8/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)
19:54' - 08/08/2018
Chiều 8/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
08:51'
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 20 đến ngày 22/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng ứng phó với biến đổi khí hậu: Bài 3 - Nâng năng lực thích ứng cộng đồng
08:44'
Việc nâng cao năng lực thích ứng cộng đồng được xác định là một giải pháp chiến lược, mang tính sống còn để Đà Nẵng và các tỉnh , thành miền Trung ứng phó với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 2: Phục hồi rừng ngập mặn
08:43'
Phục hồi những cánh rừng ngập mặn đã chết nhằm cân bằng môi sinh, khôi phục và bảo vệ nguồn sinh kế bền vững chính là giải pháp chống sạt lở ven biển hiệu quả của Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Sạt lở chưa dừng
08:43'
Cơn bão số 10 tuy không trực tiếp đổ bộ vào khu vực thành phố Đà Nẵng, song đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở nhiều địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO
08:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 16/10, Việt Nam đã chính thức thông báo về việc tham gia Cơ chế Trọng tài Phúc thẩm Tạm thời nhiều bên (MPIA).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo
07:59'
Ngày 16/10, Viện Nghiên cứu Đông Á của Pháp (IFRAE) và Trường Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông (INALCO) đã đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Hệ thống đổi mới sáng tạo nào cho Việt Nam?”
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn
21:10' - 16/10/2025
Tại Hội chợ ITAP 2025 ở Singapore, doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tăng cường kết nối hợp tác trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và công nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP cao nhất trong năm 2025
21:09' - 16/10/2025
Cần Thơ đặt mục tiêu đạt tăng trưởng GRDP cao nhất năm 2025, tập trung giải ngân đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và đẩy mạnh sản xuất, thương mại, dịch vụ cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kè Thường Thới Tiền (Đồng Tháp) tiếp tục sạt lở
20:38' - 16/10/2025
Vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 16/10, tại công trình Kè Thường Thới Tiền (thuộc xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp) tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 58m.