Đề xuất tăng tần suất bay nội địa, dỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên tàu bay
Ngày 4/5, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay cũng như cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay từ 0 giờ ngày 5/5/2020.
Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam vẫn giữ quan điểm khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại cảng hàng không, sân bay là 1m. Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi. Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh thời gian áp dụng quy định về phân bổ tần suất trên các đường bay nội địa. Cụ thể, từ 0 giờ ngày 5/5/2020, đường bay Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh tổng tần suất 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày. Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày. Đường bay Tp. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày. Các đường bay khác theo nhu cầu của hãng hàng không. Từ 0 giờ ngày 1/6/2020, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại Lịch bay mùa Đông 2019/2020, các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa Hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên. Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4 đến 3/5/2020, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác các chuyến bay nội địa tới toàn bộ các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam. Trong đó 3 đường bay trục quan trọng là Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng đã khai thác trên 92% lượng tải cung ứng được phân bổ theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.. Lượng khách vận chuyển nội địa đạt trên 150.000 khách với hệ số sử dụng ghế các đường bay trục từ 70 - 80% và các đường bay khác từ 60 - 70%. Nguyên nhân chính của việc các hãng chưa khai thác hết lượng phân bổ 3 đường bay trục cũng như hệ số sử dụng ghế không cao được Cục Hàng không Việt Nam chỉ ra là do thời gian quyết định phân bố sát với thời điểm khai thác nên việc mở bán không nắm bắt kịp với nhu cầu của người dân. Các quy định nới lỏng giãn cách (nhóm gia đình, đồng nghiệp... cùng mã đặt chỗ) vẫn khó xác định cụ thể nên vẫn khó khăn cho các hãng hàng không khi dưa ra quyết định mở bán vé trên hệ thống, không đạt được hiệu quả kinh tế như kỳ vọng. Đánh giá về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động hàng không, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết hiện tại ngành hàng không Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với mức độ cao hơn yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải như: khai báo y tế, sát khuẩn tàu bay, bố trí giãn cách ghế ngồi, đo thân nhiệt hành khách, từ chối vận chuyển các hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và thông báo cho kiểm dịch y tế tại sân bay để thực hiện các biện pháp y tế cần thiết…/.Tin liên quan
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh: Gần 7.000 đơn vị, cá nhân hỗ trợ hơn 150 tỷ đồng chống dịch COVID-19
21:16' - 04/05/2020
Tính đến chiều 4/5, Tp. Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 153 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hơn 22,6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.
-
Kinh tế xã hội
Cập nhật COVID-19 thế giới tối 4/5: Làn sóng lây nhiễm đầu tiên ở châu Âu đã qua đỉnh
21:04' - 04/05/2020
Cập nhật COVID-19 thế giới đến tối 4/5: Bulgaria vẫn ghi nhận số ca mắc mới tăng, trong khi Anh, Ba Lan, Romania và Thụy Điển, ECDC nhận thấy "không có thay đổi đáng kể nào trong 14 ngày qua".
-
Kinh tế xã hội
Đại dịch COVID-19 gây thiệt hại bao nhiêu cho bóng đá châu Âu?
20:30' - 04/05/2020
Những giải đấu hàng đầu châu Âu phải chịu áp lực khủng khiếp khi lỗ tới hàng tỷ euro vì đại dịch và tất nhiên vẫn còn chưa thể lường hết những thiệt hại lâu dài sau này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00' - 12/06/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.

Máy bay của các hãng hàng không Việt Nam tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TTXVN