Đề xuất thay đổi quy định về chiều cao công trình trong quy hoạch
Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chỉ ra, chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư.
Đặc biệt, đối với quy hoạch nông thôn mới dự kiến phải hoàn thành vào trong năm 2018 nhưng mục tiêu này sẽ phải kéo dài sang năm 2019. Mặt khác, đối với các đồ án quy hoạch do UBND cấp quận, huyện thực hiện được giao từ năm 2015 song đến nay triển khai rất chậm, cá biệt còn đồ án gần như chưa có kết quả gì. Ngoài ra, cao độ các tuyến đường và khu vực ở chưa đấu nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kiến trúc của khu vực xung quanh dẫn đến ùn tắc, quá tải, gây bức xúc cho dư luận. Lãnh đạo một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là thiếu nguồn lực tài chính dẫn tới việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn thiếu đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông; quy định của pháp luật còn chưa rõ ràng, chồng chéo. Các đơn vị được giao còn chưa quyết liệt, tập trung trong công tác tổ chức thực hiện dẫn đến kết quả trong công tác quy hoạch hạn chế. Để nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý sau quy hoạch, ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đề xuất, hiện nay trên địa bàn thành phố còn có nhiều công trình xây dựng vi phạm về chiều cao đề nghị Sở có phương án về việc thay đổi quy định về chiều cao công trình (trong phạm vi có thể) để quận, huyện có căn cứ thực hiện. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, đề giải quyết những tồn tại, nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý sau quy hoạch, cần thiết duy trì kênh thông tin liên hệ, trao đổi giữa phòng Quản lý đô thị cấp quận, huyện với các phòng chuyên môn của Sở. Cùng đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm kịp thời xử lý các vi phạm trật tự xây dựng. Đặc biệt, các địa phương quận, huyện, thị xã cần rà soát quỹ đất trên địa bàn để đề xuất bổ sung quy hoạch theo định hướng của thành phố, tránh lấn chiếm, san lấp hồ./.- Từ khóa :
- hà nội
- quy hoạch
- quy hoạch đô thị
- chiều cao công trình
Tin liên quan
-
Bất động sản
Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc quy hoạch thành phố Sầm Sơn
06:30' - 27/11/2018
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc quy hoạch, thực hiện quy hoạch thành phố Sầm Sơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng tiếp cận mới trong quy hoạch quản lý không gian biển
09:14' - 25/11/2018
Việc quản lý một cách thống nhất lãnh thổ đất liền và lãnh thổ biển là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với các nước khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại Quảng Ngãi và Quảng Trị
19:33' - 16/11/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành điều Việt Nam trước thách thức nguồn nguyên liệu
12:30'
Thời điểm này, ngành điều đang bước vào mùa thu mua nguyên liệu của năm 2026, song đây cũng là lúc chuỗi cung ứng của ngành hàng xuất khẩu tỷ đô lộ rõ những bất cập mang tính hệ thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái khởi động các nhà máy Ethanol phục vụ lộ trình xăng sinh học
12:08'
Việc tái vận hành, nâng công suất của các nhà máy sản xuất Ethanol ở trong nước sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ lộ trình xăng sinh học E10RON95.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt trước yêu cầu mới: Không minh bạch, khó đi xa
10:51'
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng mạnh, các tiêu chuẩn và rào cản thương mại ngày càng khắt khe cùng với những gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng trưởng xuất khẩu đang đối mặt với nhiều thách thức mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đề xuất giải pháp giảm tác động giá nhiên liệu
21:08' - 25/03/2026
Do tác động của thị trường thế giới nên thời gian qua, nguyên liệu chính cho hoạt động vận tải là dầu DO đã tăng giá nhiều đợt; so với cuối năm 2025 đã tăng tới hơn 90%.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/3/2026
21:07' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 25/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm
20:20' - 25/03/2026
TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, nhưng thực trạng hiện nay còn manh mún, thiếu bản sắc và sức hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng nền kinh tế AI từ dữ liệu
19:44' - 25/03/2026
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố tất yếu đối với mọi nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Nga qua kết nối với tỉnh Tyumen
19:28' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Andrey Vadimovich Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 2: Mở thêm dư địa cho tăng trưởng kinh tế
19:27' - 25/03/2026
Trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, năng lượng ngày càng giữ vai trò “huyết mạch” của hoạt động sản xuất và vận hành nền kinh tế.

Cao độ các tuyến đường và khu vực ở chưa đấu nối đồng bộ với hệ thống hạ
tầng kiến trúc của khu vực xung quanh dẫn đến ùn tắc, quá tải. Ảnh minh họa: TTXVN