Deloitte: Giá năng lượng cao giúp ngành dầu khí có khoản tiền thặng dư kỷ lục
Theo Deloitte, sự biến động suốt hai năm qua trên thị trường dầu khí - bao gồm sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng và thách thức chuỗi cung ứng - kết hợp với nhiều năm thiếu đầu tư và thiếu kỷ luật tài chính, đã giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất và dòng tiền cao kỷ lục.
Trong báo cáo, Deloitte cho hay xu hướng tăng giá năng lượng sẽ còn kéo dài, nhờ đó hoạt động kinh doanh năng lượng toàn cầu sẽ tạo ra khoản thặng dư tiền mặt lên tới 1.500 tỷ USD vào năm 2030.
Khoản tiền mặt trên nhiều khả năng sẽ giúp khởi động nền kinh tế carbon thấp, nâng thị phần đầu tư xanh của ngành năng lượng từ mức 5% hiện tại lên tới 30% vào thời gian trên. Hoặc các công ty năng lượng cũng có thể sử dụng khoản tiền mặt trên để xóa hoàn toàn khoản nợ của ngành công nghiệp vốn chịu nhiều tổn thất trong đại dịch COVID-19. Bà Noemie Tilghman, trưởng bộ phận tư vấn dầu khí và hóa chất của Deloitte, cho biết một số công ty sẽ đầu tư nhiều hơn, trong khi những người khác lại đầu tư ít hơn. Điều này tùy thuộc vào việc mỗi công ty dự định phát triển ra sao trong tương lai và họ muốn danh mục đầu tư của mình như thế nào. Deloitte cho biết khoảng thời gian vài năm tới là giai đoạn then chốt cho các quyết định chiến lược. Vì các nhà sản xuất sẽ tạo ra phần lớn số tiền thặng dư bổ sung - tương đương 1.000 tỷ USD - vào năm 2024. Nếu thành sự thật, đó sẽ là số tiền lớn chưa từng có được tạo ra sau các khoản đầu tư, thanh toán nợ và chi trả cổ tức cho cổ đông. Cũng theo Deloitte, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ có thể không có nợ vào đầu năm 2024 nếu giá cả duy trì ở mức cao và kỷ luật tài chính được áp dụng. Điều này sẽ giúp khắc phục khoản lỗ 300 tỷ USD kéo dài trong một thập kỷ qua, do bội chi vào sản xuất mới khiến nhiều công ty phải gánh nặng nợ nần. Nghiên cứu của Deloitte cho biết thị phần tính theo khu vực đang chuyển sang các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ, với dòng tiền vào Trung Đông và châu Phi giảm từ hơn 50% trong giai đoạn 2010-2020 xuống còn 30% trong giai đoạn 2021-2022./.>>>Doanh nghiệp bị thiệt hại trước biến động mạnh của giá dầu
- Từ khóa :
- Deloitte
- Giá năng lượng
- dầu khí
- thị trường dầu khí
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC: Thiếu đầu tư cho ngành dầu khí là tác nhân khiến lạm phát gia tăng
07:30' - 18/08/2022
Theo tân Tổng Thư ký OPEC, thiếu đầu tư là thực tế mà các nhà hoạch định chính sách phải nhìn nhận và giải pháp rất rõ ràng là tăng cường đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí quá cảnh dầu khí Nga tới Trung Âu
18:34' - 12/08/2022
Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý một khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine , qua đó loại bỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Trung Âu trong tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu trượt dốc dưới sức ép từ nguồn cung và đồng USD mạnh
15:40' - 05/11/2025
Giá dầu giảm trong phiên 5/11 khi đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang đánh giá triển vọng nguồn cung.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng ổn định trong kỳ điều hành ngày mai 6/11
10:25' - 05/11/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 6/11, giá xăng bán lẻ dự báo giữ ổn định hoặc có thể chỉ giảm nhẹ nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Đồng USD tăng giá tạo áp lực khiến giá đầu suy yếu
09:50' - 05/11/2025
Đà phục hồi của giá dầu từ cuối tuần trước đã bị chặn lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi đồng bạc xanh bất ngờ tăng mạnh. Kết thúc phiên, giá dầu WTI quay đầu giảm 0,8% về mức 60,56 USD/thùng,
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do đồng USD mạnh và lo ngại dư cung
07:34' - 05/11/2025
Chốt phiên 4/11, giá dầu Brent giảm 45 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống 64,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 49 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống 60,56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung kéo lùi giá dầu
16:58' - 04/11/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch chiều 4/11, khi các nhà đầu tư nhận định rằng OPEC+ tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026 có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dư cung.
-
Hàng hoá
U Minh Thượng tìm lời giải đầu ra cho tôm càng xanh
09:47' - 04/11/2025
Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học học, kỹ thuật vào sản xuất, tình hình nuôi thủy sản nước lợ của tỉnh An Giang phát triển ổn định, sản lượng tăng.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
09:41' - 04/11/2025
Chỉ số MXV-Index đóng cửa phiên giao dịch tăng gần 1% lên 2.351 điểm - mức cao nhất kể từ cuối tháng 2. Hai mặt hàng cà phê đóng vai trò dẫn dắt và tạo lực đẩy quan trọng kéo cả thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu không phản ứng mạnh với kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng của OPEC+
07:38' - 04/11/2025
Giá dầu thế giới phiên 3/11 ít biến động, khi thị trường đang cân bằng giữa kế hoạch điều chỉnh sản lượng mới nhất của OPEC+ với lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong năm sau.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi OPEC+ quyết định không nâng sản lượng vào năm tới
16:01' - 03/11/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên đầu tuần, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong quý I/2026.

Khai thác dầu tại giếng dầu gần Williston, bang Bắc Dakota (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN