Đến lượt Tencent “rơi vào tầm ngắm” của Bắc Kinh
Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 24/7 đã yêu cầu hãng công nghệ Tencent từ bỏ đặc quyền cấp phép âm nhạc của mình, đồng thời phạt hãng này vì hành vi vi phạm luật cạnh tranh, trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay siết chặt quản lý những “gã khổng lồ công nghệ” tại quê nhà.
SAMR đã thông báo phạt Tencent 500.000 NDT (77.141 USD) vì những vi phạm trong thương vụ mua lại China Music hồi năm 2016.
Trong một thông báo, SAMR cho biết sau khi thương vụ mua lại China Music hoàn tất, Tencent đã sở hữu hơn 80% kho thư viện âm nhạc độc quyền, khiến hãng này có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì có thể đạt được nhiều thỏa thuận độc quyền với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc.
SAMR đã yêu cầu Tencent và các công ty con trong vòng 30 ngày phải từ bỏ đặc quyền cấp phép âm nhạc, đồng thời chấm dứt các yêu cầu đối với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc phải cho công ty những ưu đãi hơn các đối thủ cạnh tranh.
Sau đó, Tencent sẽ phải báo cáo với SAMR về tiến độ thực hiện của mình hàng năm trong vòng ba năm và SAMR sẽ giám sát chặt chẽ việc Tencent có tuân thủ theo yêu cầu hay không.
Đáp lại, trong một thông báo, Tencent cho biết sẽ tuân thủ tất cả yêu cầu của SAMR, thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.
Tencent sẽ làm việc với các công ty con, trong đó có Tencent Music Entertainment để thực hiện những thay đổi đó và đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định.
Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh trong quá trình kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ trong nước.
Thời gian qua, một số công ty công nghệ Trung Quốc đã phát triển nhanh, trở thành những công ty có giá trị nhất trên thế giới.
Tencent đã niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hong Kong, có giá trị vốn hóa thị trường gần 656 tỷ USD.
WeChat, một dịch vụ tin nhắn, trò chơi, âm nhạc và công nghệ tài chính phổ biến nhất tại Trung Quốc thuộc sở hữu của Tencent.
Đầu tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc cũng đã khởi động cuộc điều tra an ninh mạng đối với dịch vụ gọi xe Didi sau khi hãng này thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lớn tại Mỹ.
Năm 2020, Bắc Kinh cũng đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật cạnh tranh, đồng thời “chặn” thương vụ “lên sàn” trị giá 34,5 tỷ USD của Ant Group.
Hồi tháng 4/2021, SAMR cũng đã triệu tập 34 công ty công nghệ, trong đó có Tencent và ByteDance, và yêu cầu các công ty công nghệ này phải tuân thủ các quy định về chống độc quyền./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Tencent chi gần 1,3 tỷ USD mua lại công ty điện tử Sumo Group
09:19' - 20/07/2021
"Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings sẽ mua công ty trò chơi điện tử Sumo Group trong một thỏa thuận định giá công ty Anh ở mức 919 triệu bảng Anh (1,27 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc ngăn chặn thương vụ “sáp nhập” do Tencent dẫn dắt
19:55' - 10/07/2021
Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 10/7 thông báo ngăn chặn việc sáp nhập hai trang web phát trực tiếp trò chơi điện tử lớn nhất nước theo kế hoạch của Tencent.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc phạt Alibaba và Tencent trong các vụ kiện chống độc quyền
21:07' - 07/07/2021
Tổng Cục Quản lý Giám sát Thị trường Nhà nước Trung Quốc ngày 7/7 thông báo đã phạt các công ty, trong đó có các tập đoàn công nghệ là Alibaba và Tencent.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28' - 17/12/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18' - 17/12/2025
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn của EU
19:54' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm.
-
DN cần biết
Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
19:16' - 16/12/2025
Thông tin chi tiết bổ sung về các cuộc điều tra này được nêu trong Bản tuyên bố lý do (Statement of Reasons), dự kiến sẽ được công bố trong vòng 15 ngày.
-
DN cần biết
Giải mã chuyển đổi mô hình và kê khai thuế: Từ thực tiễn hộ kinh doanh
17:57' - 16/12/2025
Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh không còn nộp thuế khoán mà chuyển sang nộp thuế theo kê khai. Đây là sự thay đổi lớn trong đời sống xã hội và tác động không nhỏ tới cộng đồng kinh doanh.
-
DN cần biết
Khai mạc triển lãm quốc tế ngành công nghiệp, nguyên phụ liệu dệt may 2025
13:56' - 16/12/2025
Triển lãm quốc tế dệt và may, thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025 (HanoiTex & HanoiFabric 2025) đã được khai mạc vào sáng 16/12, tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Xuất khẩu Việt Nam trước ngưỡng chuyển đổi chiến lược: Từ tăng trưởng cao đến bền vững
13:53' - 16/12/2025
Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu năm 2025 có thể vượt mốc 470 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với năm 2024, tiếp tục khẳng định độ mở cao của nền kinh tế Việt Nam.
-
DN cần biết
Áp dụng AI để nâng cao hiệu quả trong quản lý sản xuất kinh doanh
17:30' - 15/12/2025
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp doanh nghiệp tại Ninh Bình nâng cao hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh.

Biểu tượng của hãng công nghệ Tencent. Ảnh: Reuters