Trung Quốc ngăn chặn thương vụ “sáp nhập” do Tencent dẫn dắt
Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 10/7 thông báo ngăn chặn việc sáp nhập hai trang web phát trực tiếp trò chơi điện tử lớn nhất nước theo kế hoạch của “gã khổng lồ công nghệ” Tencent, do những lo ngại về độc quyền.
Chính phủ Trung Quốc đã mạnh tay siết chặt quản lý những “gã khổng lồ công nghệ” sau nhiều năm ngành này tăng trưởng “vũ bão” với quy định lỏng lẻo.Động thái này của Bắc Kinh diễn ra một phần do lo ngại những ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty công nghệ lớn này và vấn đề bảo mật dữ liệu người tiêu dùng nhạy cảm.
Các nhà phân tích ước tính thương vụ “sáp nhập” hai dịch vụ phát trực tuyến Huya và Douyu, nếu diễn ra theo đúng kế hoạch của Tencent, có thể nâng thị phần trong nước của nền tảng (sau khi kết hợp) này lên 80-90%. Trong một thông báo trực tuyến, SAMR cho biết nếu Huya và Douyu “sáp nhập”, điều đó sẽ củng cố thêm vị thế thống trị của Tencent trong thị trường phát trực tuyến trò chơi điện tử.Như vậy sẽ làm hạn chế hoặc loại bỏ sự cạnh tranh, không có lợi cho cạnh tranh công bằng trên thị trường, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường trò chơi điện tử và phát trực tuyến trò chơi điện tử.
Tencent hiện đang là cổ đông lớn trong Huya và đang nắm giữ 38% cổ phần trong Douyu. Việc sáp nhập sẽ trao cho Tencent quyền kiểm soát đa số trong thực thể mới.Cả Huya và Douyu đều đã niêm yết tại Mỹ, với giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 3,57 tỷ USD và 1,77 tỷ USD.
Việc ngăn chặn thương vụ sáp nhập trên diễn ra sau khi các cơ quan quản lý bất ngờ thông báo có một cuộc đánh giá an ninh mạng đối với ứng dụng gọi xe Didi Chuxing sau đợt IPO của Mỹ, huy động được 4,4 tỷ USD. Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc (CAC) ngày 9/7 thông báo sẽ gỡ bỏ 25 ứng dụng di động do Didi Global Inc điều hành khỏi các cửa hàng ứng dụng trong bối cảnh chính phủ tăng cường quản lý dịch vụ gọi xe này. Trong một tuyên bố, CAC cho biết các ứng dụng được đề cập đã sử dụng dữ liệu do Didi thu thập bất hợp pháp và bao gồm các dữ liệu cho dịch vụ giao hàng, thiết bị camera và dịch vụ tài chính. Tuần trước, chỉ vài ngày sau khi Didi niêm yết thành công trên sàn chứng khoán New York và huy động được 4,4 tỷ USD, CAC đã ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng gỡ bỏ ứng dụng gọi xe chính của Didi, đồng thời yêu cầu Didi dừng việc đăng ký người dùng mới khi cơ quan này tiến hành một cuộc điều tra, với lý do an ninh quốc gia và lợi ích cộng đồng. Mức tăng giá cổ phiếu của DiDi chỉ còn khoảng 4% sau thông báo mới nhất hôm 9/7, trong khi trước đó đang “tận hưởng” mức tăng 9%. Ngoài ra, giá trị thị trường của DiDi cũng bị “bốc hơi” khoảng 21,5 tỷ USD trong ba phiên trong tuần này do lo ngại về những tác động từ việc Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty công nghệ trong nước và các công ty niêm yết ở nước ngoài./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không quốc tế có thể buộc phải hoãn dịch vụ bay tới Australia
17:30' - 05/07/2021
Các hãng hàng không quốc tế cho biết có thể buộc phải ngừng dịch vụ bay tới Australia sau khi chính phủ nước này nhất trí cắt giảm một nửa số lượng người được phép nhập cảnh.
-
Doanh nghiệp
Tấn công mạng có thể ảnh hưởng hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ
08:51' - 04/07/2021
Hãng tin AFP dẫn lời các nhà nghiên cứu ngày 3/7 cho biết một vụ tấn công mạng bằng mã độc nhằm vào các công ty công nghệ thông tin của Mỹ có thể đã tác động tới hơn 1.000 doanh nghiệp nước này.
-
Doanh nghiệp
Saudi Arabia thành lập hãng hàng không quốc gia thứ hai
07:00' - 03/07/2021
Hãng thông tấn Saudi Arabia dẫn lời Thái tử Mohammed bin Salman thông báo nước này có kế hoạch thành lập hãng hàng không quốc gia thứ hai, bổ sung cho Saudi Arabian Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc chủ động phương án cấp điện mùa nắng nóng 2026
19:37' - 17/03/2026
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ động triển khai đồng bộ giải pháp cung ứng điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long bắt tay doanh nghiệp Hà Lan xây chuỗi cây có múi
16:15' - 17/03/2026
Ngày 17/3, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Công ty TNHH The Fruit Republic Cần Thơ nhằm trao đổi về định hướng hợp tác phát triển vùng nguyên liệu và chuỗi giá trị cây có múi bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ cuối tháng 3, Vietnam Airlines chuyển nhà ga khai thác tại một loạt sân bay quốc tế
16:13' - 17/03/2026
Việc điều chỉnh nhà ga khai thác tại các sân bay quốc tế trọng điểm sẽ góp phần tối ưu hoạt động khai thác, đồng thời giúp hành khách di chuyển xuyên suốt và thuận tiện hơn.
-
Doanh nghiệp
Bàn giải pháp vận hành hệ thống điện mùa khô 2026
12:13' - 17/03/2026
Sáng 17/3, NSMO phối hợp với PTC3 và các đơn vị NSO, EVNSPC, EVNHCMC, PTC4, SSO tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị công tác vận hành mùa khô năm 2026”.
-
Doanh nghiệp
Nvidia dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD từ chip AI
11:12' - 17/03/2026
Con số dự báo doanh thu 1.000 tỷ USD mà Nvidia đưa ra là một bước nhảy vọt so với mức 500 tỷ USD tính đến năm 2026 dành cho dòng chip Blackwell và Rubin được công ty công bố hồi tháng 2/2026.
-
Doanh nghiệp
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 3: Khi nguồn lực được "mở khóa"
09:05' - 17/03/2026
Nghị quyết 79 sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới, kinh tế nhà nước không phát triển tách rời, mà phải giữ vai trò dẫn dắt, mở đường và hỗ trợ các thành phần kinh tế khác.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Đức chi hơn 156 triệu euro bồi thường chậm tàu
08:36' - 17/03/2026
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn) cho biết năm 2025 đã chi 156,1 triệu euro bồi thường cho hành khách do chậm tàu và hủy chuyến, phản ánh những khó khăn kéo dài trong hoạt động vận tải đường sắt.
-
Doanh nghiệp
Reflection AI được Nvidia hậu thuẫn đầu tư hàng tỷ USD vào AI tại Hàn Quốc
08:19' - 17/03/2026
Ngày 16/3, công ty khởi nghiệp Reflection AI của Mỹ được Nvidia hậu thuẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng đối tác Hàn Quốc là Shinsegae Group.
-
Doanh nghiệp
T&T Group mở rộng đầu tư năng lượng, hạ tầng tại Quảng Trị
18:43' - 16/03/2026
Theo đề xuất mới, T&T Group dự kiến triển khai một số dự án năng lượng quan trọng tại Quảng Trị, tập trung vào điện khí LNG, điện sinh khối và năng lượng tái tạo.

Trụ sở Công ty Tencent ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN